Mua hàng Điểm bán Hotline

Hỗ trợ giảm đường huyết, hỗ trợ giảm HbA1c

Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường

Sự thật: người tiểu đường có nên dùng nước ép không?

Cả trái cây và nước ép trái cây đều chứa nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường thường được khuyên là không nên sử dụng nước ép trái cây. Vậy người tiểu đường có nên dùng nước ép không?

Bị tiểu đường nên ăn trái cây hay uống nước ép trái cây?

Để biết người tiểu đường có nên dùng nước ép không, chúng ta sẽ tìm hiểu về sự khác nhau giữa việc ăn trái cây nguyên quả và uống nước ép trái cây. 

Bị tiểu đường nên ăn trái cây hay uống nước ép trái cây?

Thông thường, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng vẫn thường khuyên chúng ta nên ăn trái cây thay vì uống nước ép. Điều này càng quan trọng hơn với người bệnh tiểu đường. Thực chất, trong trái cây vẫn chứa một lượng đường nhất định nên ăn trái cây không đúng cách có thể làm tăng đường huyết. Tuy nhiên, trái cây nguyên quả, nguyên múi chứa nhiều chất xơ nên có thể làm chậm quá trình hấp thu và chuyển hóa đường của cơ thể. Lượng chất xơ này cũng có góp phần giúp chúng ta no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. 

Dưới dạng nước ép hoặc sinh tố, phần lớn chất xơ đã bị loại bỏ trong quá trình chế biến. Nếu sử dụng nước ép trái cây sẽ khiến đường được hấp thu và chuyển hóa nhanh hơn, từ đó làm tăng đường huyết. Lượng đường trong máu sẽ còn tăng nhanh hơn nữa nếu người bệnh sử dụng nước ép trái cây hoặc sinh tố có cho thêm đường hoặc sữa trong khi chế biến. 

Người tiểu đường có nên dùng nước ép không?

Theo những phân tích ở trên, có thể thấy uống nước ép trái cây sẽ khiến người bệnh bị tăng đường huyết nhanh hơn so với việc ăn trái cây. Vậy người bệnh tiểu đường có nên dùng nước ép không? 

Người tiểu đường có nên dùng nước ép không?

Về vấn đề này, các chuyên gia y tế cho biết, người bệnh tiểu đường vẫn có thể sử dụng nước ép trái cây nhưng cần uống đúng cách. Đặc biệt, nước ép trái cây mang lại tác dụng nhanh chóng đối với các trường hợp người bệnh tiểu đường bị hạ đường huyết. Thực tế cũng có rất nhiều loại trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường. Điều quan trọng là người bệnh cần lựa chọn các loại nước ép trái cây tốt cho cơ thể và uống đúng cách. 

Cách uống nước trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường 

Có thể thấy rằng, việc người tiểu đường có nên dùng nước ép không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, loại nước ép và cách uống nước ép của mỗi người. Để đảm bảo lượng đường trong máu không tăng cao gây nguy hiểm, người bệnh tiểu đường nên lưu ý những điều sau đây: 

– Nên ưu tiên sử dụng nước ép từ các loại trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi, cà chua, … 

– Chỉ nên uống một lượng nước ép trái cây vừa đủ, tức là khoảng 150ml/ngày. Người bệnh tiểu đường cũng có thể pha loãng nước ép trái cây cùng nước lọc để uống. 

– Nên uống nước ép trái cây nguyên chất, không cho thêm đường, sữa hoặc bất kỳ chất tạo ngọt nào khác. 

– Có thể tận dụng phần bã trái cây sau khi ép để bổ sung chất xơ cho cơ thể. 

Những loại nước ép trái cây tốt cho người bệnh tiểu đường

Nếu được sử dụng đúng cách, nước ép trái cây chính là nguồn bổ sung vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể, giúp người bệnh tăng cường sức khỏe. 

Nước ép nào tốt cho người tiểu đường?

Nước ép nguyên chất, không đường, không carbs là sự chọn lựa hoàn hảo cho người tiểu đường, đặc biệt là những loại nước ép sau đây: 

– Nước cam: nước cam nguyên chất luôn là ưu tiên hàng đầu của người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu cam có vị quá chua thì người bệnh vẫn có thể thêm một chút đường và muối để cân bằng vị của nước. 

– Nước chanh: có thể sử dụng đường ăn kiêng hoặc chất tạo ngọt không calo thay cho đường trắng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể tự pha nước kiềm tự nhiên từ chanh bằng cách thêm một vài lát chanh vào 1 bình nước lọc. Nước kiềm tự nhiên có rất nhiều tác dụng với sức khỏe, đặc biệt là hỗ trợ tăng sức đề kháng cho người bệnh tiểu đường. 

Nên sử dụng nước ép từ các loại trái cây ít đường

– Nước ép ổi: ổi là trái cây rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Nước ép ổi chứa ít đường nhưng lại giàu vitamin và cách khoáng chất cần thiết cho người bệnh tiểu đường. 

– Nước ép táo chứa nhiều pectin giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, làm chậm sự hấp thu glucose trong ruột. 

– Nước ép bưởi: bưởi chứa thành phần tương tự như một loại insulin tự nhiên có tác dụng tốt với người bệnh tiểu đường. 

Ngoài các loại nước ép thì sinh tố trái cây cũng có thể được sử dụng cho người bệnh tiểu đường, đặc biệt là sinh tố bơ, sinh tố mãng cầu, chuối, … 

Qua bài viết này, có thể thấy rằng cả trái cây và nước ép trái cây đều có nhiều công dụng với sức khỏe của người bệnh. Vì thế, không cần quá lo lắng về vấn đề người tiểu đường có nên dùng nước ép không, chỉ cần sử dụng nước ép đúng cách với lượng hợp lý. 

 

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt hàng trực tuyến - Giao hàng tận nhà

đặt hàng
Sản phẩm
Diabetna lọ 120 viên
Diabetna vỉ 40 viên
Trà Diabetna
Đơn giá
305.000/hộp
108.000/hộp
50.000/hộp
Số lượng
Thành tiền
Tổng

Tổng: