Hỗ trợ giảm đường huyết, hỗ trợ giảm HbA1c

Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường

Gợi ý các món canh tốt cho người tiểu đường và cách chế biến

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình điều trị bệnh. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý các món canh tốt cho người tiểu đường, vừa giàu dinh dưỡng, thơm ngon, dễ nấu, vừa hỗ trợ kiểm soát tốt đường huyết.

Nguyên tắc khi lựa chọn món canh tốt cho người tiểu đường

Chế độ ăn uống sẽ tác động trực tiếp đến lượng đường trong máu nên khi lựa chọn các món ăn nói chung và món canh nói riêng, người bệnh tiểu đường cần cân nhắc kỹ lưỡng, hợp lý để vừa đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa tránh làm tăng đường huyết. 3 nguyên tắc chung khi lựa chọn các món canh tốt cho người tiểu đường như sau: 

  • Nên chọn những nguyên liệu có chỉ số GI thấp (GI<55) như rau xanh, trái cây ít đường… Những thực phẩm này làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu. Từ đó, lượng đường huyết tăng chậm và đều hơn sau khi ăn, không gây nên các biến chứng nguy hiểm.
  • Lựa chọn những món canh phù hợp, đảm bảo cho bữa ăn cung cấp được chất đạm, chất béo, chất bột và quan trọng nhất là chất xơ.
  • Lựa chọn những món canh có hàm lượng calo không quá lớn nhưng vẫn đủ để đáp ứng cho các hoạt động hàng ngày.

Tham khảo các món canh tốt cho người tiểu đường

Dưới đây là các món canh tốt cho người tiểu đường và cách chế biến mà người bệnh có thể tham khảo: 

1. Canh rau cải nấu thịt

Với người khỏe mạnh, sử dụng cải bó xôi thường xuyên sẽ giúp giảm tới 20% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Còn đối với người bệnh tiểu đường, rau cải đặc biệt là cải bó xôi giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Khi kết hợp với protein có trong thịt lợn sẽ cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho người bệnh.

Canh cải nấu thịt phù hợp cho người tiểu đường.

Vì vậy, canh rau cải nấu thịt lợn sẽ là một món canh dinh dưỡng mà người bệnh tiểu đường nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 500g rau cải
  • 150g thịt heo xay hoặc băm nhỏ
  • 2 củ hành tím băm nhỏ
  • Các gia vị khác.

Cách chế biến:

  • Rau cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp thịt với ½ thìa cafe nước mắm trong khoảng 5 – 10 phút.
  • Cho dầu và phi thơm hành tím. Sau khi phi hành đã vàng, cho thịt vào đảo đều trong khoảng 1 – 2 phút và đổ khoảng 1 lít nước vào nồi.
  • Đợi nước sôi đều và cho rau cải vào, sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Lưu ý: Nên cho rau cải vào khi nước đã sôi đều và tắt bếp sau 2 – 3 phút, tránh để lửa lâu gây nhũn rau và mất các chất dinh dưỡng vốn có trong rau.

Có thể bạn quan tâm:

2. Canh tía tô nấu tôm

Lá tía tô được coi là một loại rau thơm, làm tăng thêm độ hấp dẫn cho nhiều món ăn. Ngoài ra, lá tía tô còn có tác dụng đặc biệt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, nó chứa hàm lượng cao carbohydrate, và cung cấp 7g chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn. Do đó, lá tía tô không chỉ hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà còn kiểm soát bệnh tiểu đường, từ đó giảm nguy cơ xảy ra biến chứng.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 30g lá tía tô
  • 10g các loại rau thơm như húng lủi, kinh giới, húng quế,…
  • 100g tôm bóc vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn

Cách thực hiện:

  • Phi thơm hành rồi cho nước vào nồi cùng với tôm đã giã nhuyễn.
  • Sau khi nước đã sôi thì cho các nguyên liệu còn lại vào.
  • Nêm vừa ăn rồi tắt bếp.

3. Canh cua nấu mồng tơi

Rau mồng tơi nấu cua là một trong những món canh giải nhiệt mùa hè thơm ngon, bổ dưỡng cho người bệnh tiểu đường. Chất nhầy trong rau mồng tơi có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột, khiến lượng đường trong máu tăng chậm hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu ở người bệnh tiểu đường.

Canh cua nấu mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Khi kết hợp với cua, canh có tác dụng kích thích insulin và giúp ổn định quá trình điều tiết glucose. Ngoài ra, cua còn giúp bổ sung chất béo omega-3 giúp ngăn ngừa sự hình thành cholesterol xấu, ổn định đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200g cua đồng
  • 1 bó rau mồng tơi
  • Hành tím băm nhỏ
  • Gia vị.

Cách chế biến:

  • Rửa sạch cua, tách mai và lấy gạch ra cho vào bát. Cho phần thân cua vào cối cùng 1 chút muối và giã nhuyễn, sau đó, lọc bỏ phần bã và giữ lại phần nước. Rau mồng tơi rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn.
  • Phi thơm hành với dầu ăn. Sau đó cho gạch cua vào đảo khoảng 2-3 phút.
  • Cho nước cua vào nồi đun sôi. Khi nước gần sôi thì hạ nhỏ lửa để thịt cua không bị trào ra ngoài. Khi nước cua bắt đầu sôi, cho gạch cua và rau mồng tơi vào đun sôi trở lại. Cuối cùng, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

4. Canh măng chua cá hồi

Canh măng chua cá hồi là một trong các món canh tốt cho người tiểu đường. Cá hồi cung cấp chất béo omega-3 lành mạnh, bổ sung protein, tăng cảm giác no và tăng cường trao đổi chất giúp người bệnh tiểu đường giảm số bữa ăn.

Người bệnh tiểu đường nên bổ sung canh măng chua cá hồi vào chế độ dinh dưỡng

Bên cạnh đó, măng giàu chất xơ giúp giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Bên cạnh đó, măng còn cung cấp rất nhiều vitamin thiết yếu như vitamin A, B, C, E giúp tăng sức đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 150g đầu cá hồi
  • 100g măng chua
  • 2 quả cà chua
  • Gia vị: hành tím, ớt, gừng và các gia vị khác.

Cách chế biến:

  • Rửa sạch măng chua, cà chua và cắt lát vừa ăn.
  • Đầu cá hồi làm sạch và ngâm trong nước muối pha loãng và gừng trong khoảng 10 phút để khử sạch mùi tanh. Sau đó, ướp đầu cá hồi với hạt nêm, muối, bột ngọt, hành tím cắt lát trong khoảng 15 phút.
  • Cho 1 chút dầu ăn vào nồi và xào thơm cà chua, khi cà chua chín cho khoảng 1 lít nước và bật lửa lớn. Khi nước sôi, cho đầu cá hồi đã ướp vào và đun nhỏ trong khoảng 5 phút, tiếp tục cho thêm măng vào nồi và đun sôi.
  • Tắt bếp và nêm nếm gia vị vừa ăn.

5. Canh mướp đắng nhồi thịt nạc

Mướp đắng nấu cùng thịt nạc giúp hạn chế tình trạng oxy hóa, cân bằng đường huyết và các biến chứng về tim mạch thường gặp.

Mướp đắng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu chuẩn bị: 

  • 3 quả mướp đắng
  • 150g thịt nạc heo xay hoặc băm nhỏ
  • 10g mộc nhĩ
  • Hành lá
  • Gia vị khác

Cách thực hiện:

  • Rửa mướp đắng và làm sạch ruột, sau đó cắt từng khúc từ 3 – 5cm. 
  • Mộc nhĩ ngâm nước cho nở ra, sau đó rửa sạch và thái rồi băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 1-2cm.
  • Thịt nạc xay trộn với mộc nhĩ và ướp cùng gia vị trong khoảng 15-20 phút. 
  • Nhồi thịt vào trong mướp đắng, sau đó cho vào nồi nước và đun chín với lửa vừa.
  • Đến khi thịt và mướp đắng chín mềm thì cho thêm hành lá vào, nêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Trên đây là một số gợi ý các món canh tốt cho người tiểu đường. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ lựa chọn được cho mình những món ăn phù hợp. Bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh tiểu đường cũng cần vận động kết hợp với sử dụng thuốc điều trị đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ.

————————————————————————–

TPBVSK DIABETNA – SẢN PHẨM ĐƯỢC TIN DÙNG SỐ 1 VIỆT NAM TRONG DÒNG THẢO DƯỢC CHIẾT XUẤT TỪ DÂY THÌA CANH SẠCH CHUẨN QUỐC TẾ GACP CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG 3 NĂM LIÊN TIẾP: 2020, 2021, 2022 (*)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh đạt chứng nhận GACP-WHO (Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu) và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

  • Hỗ trợ làm giảm đường huyết, hỗ trợ giảm HbA1c
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường

(*) Được bạn đọc Tạp chí kinh tế Việt Nam và người tiêu dùng bình chọn 

Bạn có thể xem điểm bán DIABETNA TẠI ĐÂY

Đặt mua hàng trực tuyến TẠI ĐÂY

Hoặc gọi đến tổng đài miễn cước 1800.6313 để được tư vấn chi tiết!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt hàng trực tuyến - Giao hàng tận nhà

đặt hàng
Sản phẩm
Diabetna lọ 120 viên
Diabetna lọ
Diabetna vỉ 40 viên
Diabetna vỉ
Trà Diabetna
Trà Diabetna
Đơn giá
305.000/hộp
108.000/hộp
50.000/hộp
Số lượng
Thành tiền
Tổng

Tổng: