Hỗ trợ giảm đường huyết, hỗ trợ giảm HbA1c

Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường

5 thức ăn nhẹ giàu protein cực kỳ tốt cho người tiểu đường

Với người bị tiểu đường, việc chia nhỏ các bữa ăn và lựa chọn thực phẩm rất quan trọng. Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 thức ăn nhẹ giàu protein cực kỳ tốt cho người tiểu đường! 

Vì sao người bệnh tiểu đường cần ăn các bữa ăn nhẹ?

Không phải tất cả những người mắc tiểu đường đều phải chia nhỏ các bữa ăn trong ngày. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến khích người bệnh nên chia nhỏ bữa ăn, bổ sung bữa phụ để hạn chế tình trạng hạ đường huyết, hoặc tăng đường huyết đột ngột sau ăn bữa chính.

Những bữa ăn nhẹ giúp phòng ngừa hạ đường huyết cho người bệnh 

Việc ăn nhẹ trong các bữa phụ sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn với những nhóm người sau: 

– Người bị suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể cần bổ sung năng lượng.

– Phụ nữ có thai, cần bổ sung năng lượng. 

– Người thường xuyên luyện tập thể thao hoặc tập luyện nặng. 

– Người có nguy cơ hạ đường huyết về đêm. 

– Người có nhu cầu năng lượng lớn mà các bữa ăn chính không thể đáp ứng đủ. 

5 thức ăn nhẹ giàu protein cực kỳ tốt cho người tiểu đường

Dưới đây là 5 thức ăn nhẹ giàu protein cực kỳ tốt cho người tiểu đường: 

Ngô (bắp)

Ngô có hàm lượng chất béo thấp và ít muối nên phù hợp với nguyên tắc chế độ ăn uống của người bị tiểu đường. Cụ thể, trong 100gam ngô đã được luộc chín có chứa 77 calo với 5g chất xơ, 17g carbohydrate, 8g đường, 8g protein. Ngô cũng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin nhóm A, B, C, magie, kali, sắt, kẽm, … 

Ngô là thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

Do đó, ngô mang lại những lợi ích sau: 

– Kiểm soát cân nặng: Chất xơ và tinh bột kháng trong ngô thúc đẩy hoạt động tiêu hoá và khiến người bệnh no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Các hợp chất Flavonoid trong ngô cũng có tác động tích cực đến chức năng của hệ tiêu hoá và giảm tích tụ mỡ thừa.

– Hạn chế các biến chứng tim mạch: ngô chứa Phytosterol giúp làm giảm tích tụ chất béo và kiểm soát Cholesterol máu hiệu quả. 

– Hạn chế các biến chứng ở mắt: ngô chứa nhiều Carotenoid và Xanthophylls giúp phòng ngừa các biến chứng đục thuỷ tinh thể và thoái hoá điểm vàng.

Mỗi bữa ăn nhẹ, người bệnh chỉ nên ăn khoảng ½ bắp ngô luộc, tương đương khoảng 15 gam Carbohydrate.

Quả bơ 

Bơ cũng là một trong 5 thức ăn nhẹ giàu protein cực kỳ tốt cho người tiểu đường. Trong một quả bơ chứa khoảng 22 gram chất béo, trong đó có tới gần 19 gram chất béo không bão hòa. Loại chất béo lành mạnh này có tác dụng kéo dài cảm giác no và giúp người bệnh không có cảm giác thèm ăn, từ đó duy trì cân nặng lý tưởng. 

Chất béo lành mạnh trong quả bơ giúp điều tiết, làm tăng độ nhạy insulin

Chất béo không bão hòa trong quả bơ còn có tác dụng điều tiết, làm tăng độ nhạy insulin. Vì thế, người bệnh tiểu đường ăn bơ có thể kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể.

Quả bơ chứa hàm lượng chất xơ cao, khoảng 4,6g/quả. Lượng chất xơ dồi dào này góp phần giảm đường huyết lúc đói và ổn định mức hemoglobin A1C. Đặc biệt, quả bơ có chứa hàm lượng lớn Omega-3 có tác dụng bảo vệ tim mạch, hạn chế các biến chứng tiểu đường như tim mạch, huyết áp cao, … 

Người bệnh tiểu đường nên ăn ít nhất là 1⁄2 quả bơ trong 1 bữa ăn nhẹ. Có thể chế biến bơ thành sinh tố với sữa tươi không đường hoặc ăn bơ cùng sữa chua. 

Sữa chua không đường 

Sữa chua là một nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào cho cơ thể, bao gồm canxi, vitamin D, kali và protein. Sữa chua còn chứa các lợi khuẩn probiotic có lợi cho đường ruột, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng sữa chua có thể làm giảm mức độ kháng insulin, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu glucose, kháng viêm đồng thời giảm huyết áp tâm thu. 

Sữa chua không đường là lựa chọn tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường

Sữa chua không đường là lựa chọn tuyệt vời nhất cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể lựa chọn các loại sữa chua khác như: 

– Sữa chua không đường lactose. 

– Sữa chua Hy Lạp: giàu protein gấp đôi  so với sữa chua thông thường. 

– Sữa chua hữu cơ: được làm từ sữa hữu cơ hoặc các nguyên liệu hữu cơ khác.

– Sữa chua thuần chay: làm từ các loại đậu hoặc hạt như đậu nành, hạnh nhân, hạt điều, yến mạch, …

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bệnh tiểu đường nên chọn các sản phẩm sữa chua không hương vị, không có chất béo hoặc ít chất béo.

Hạt điều

Khi nhắc tới 5 thức ăn nhẹ giàu protein cực kỳ tốt cho người tiểu đường, chúng ta không thể không nhắc tới hạt điều. Trong mỗi bữa phụ, người bệnh tiểu đường có thể ăn 5 – 10 hạt điều. Mỗi tuần có thể ăn khoảng 5 lần. 

Hạt điều và các loại hạt khác đều tốt cho người bệnh tiểu đường

Hạt điều có thể giúp cải thiện tỷ lệ cholesterol tốt và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch. Theo nghiên cứu, những người theo chế độ ăn giàu hạt điều có huyết áp thấp hơn và mức cholesterol tốt (HDL cholesterol) cao hơn sau 12 tuần. Hạt điều cũng không có tác động tiêu cực đến mức đường huyết hoặc cân nặng của người bệnh.

Trong 100g hạt điều có chứa 292mg magie. Khoáng chất này có tác dụng làm tăng cường độ nhạy và giảm kháng Insulin trong máu của người bệnh tiểu đường. Lượng magie cao từ hạt điều có tác động tích cực đến thụ thể Insulin, hỗ trợ tăng cường vận chuyển Glucose vào trong tế bào, giúp duy trì ổn định đường huyết, làm giảm nguy cơ tăng đường huyết đột ngột.

Hơn nữa, hàm lượng chất béo bão hòa trong hạt điều thấp hơn nhiều so với các loại hạt khác. Hạt điều có tới 75% trong tổng lượng chất béo là Acid oleic có tác dụng giữ ổn định huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. 

Trên đây là 5 thức ăn nhẹ giàu protein cực kỳ tốt cho người tiểu đường. Đây đều là những sản phẩm tốt cho sức khỏe và không làm tăng đường huyết đột ngột. 

 

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt hàng trực tuyến - Giao hàng tận nhà

đặt hàng
Sản phẩm
Diabetna lọ 120 viên
Diabetna lọ
Diabetna vỉ 40 viên
Diabetna vỉ
Trà Diabetna
Trà Diabetna
Đơn giá
305.000/hộp
108.000/hộp
45.000/hộp
Số lượng
Thành tiền
Tổng

Tổng: