Mua hàng Điểm bán Hotline

Hỗ trợ giảm đường huyết, hỗ trợ giảm HbA1c

Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường

Chỉ số đường huyết là gì? Chỉ số sau ăn bao nhiêu là an toàn?

Sau khi ăn, tùy thuộc vào hàm lượng chất dinh dưỡng, độ tuổi, giới tính, tình trạng bệnh lý đi kèm mà mỗi người sẽ có sự khác nhau về chỉ số đường huyết. Vậy chỉ số đường huyết là gì? Chỉ số sau ăn bao nhiêu là an toàn? Cùng giải đáp thông qua bài viết dưới đây!

Chỉ số đường huyết là gì? 

Đường hay còn gọi là glucose máu, là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng và cần thiết cho mọi cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh và não bộ. Đường được đưa vào cơ thể thông qua việc ăn uống và được lưu thông cùng máu.

Chỉ số đường huyết GI là gì? 

Chỉ số đường huyết được viết tắt là GI (Glycemic Index), là giá trị phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết nhanh hay chậm sau khi ăn các loại thực phẩm giàu chất bột đường, được đo bằng đơn vị mmol/L và mg/dL. Chỉ số GI của một thực phẩm sẽ được đánh giá ở 3 mức độ là thấp, trung bình hoặc cao.

Vì chỉ số đường huyết của cơ thể không cố định mà biến động liên tục nên để đánh giá một cách chính xác nhất, cần đo chỉ số này tại 4 thời điểm, bao gồm:

  • Chỉ số đường huyết bất kỳ
  • Chỉ số đường huyết lúc đói
  • Chỉ số đường huyết 1 giờ sau ăn 
  • Chỉ số đường huyết 2 giờ sau ăn 

Từ các chỉ số này kết hợp với việc xét nghiệm HbA1c (giá trị phản ánh nồng độ đường huyết trung bình trong vòng 3 tháng qua) sẽ đánh giá được tình hình sức khỏe của bạn. Nếu chỉ số đường huyết ở mức bình thường, đồng nghĩa với sức khỏe của bạn đang ổn định, cần duy trì. Song nếu chỉ số đường huyết cao bất thường sẽ cảnh báo nguy cơ tiền đái tháo đường hoặc tiểu đường, lúc này, người bệnh cần được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Chỉ số sau ăn bao nhiêu là an toàn?

Thông thường, sau khi ăn, nồng độ đường huyết sẽ tăng cao, thời điểm phù hợp nhất để kiểm tra đường huyết là khoảng 2 giờ sau khi ăn. 

Thời điểm đo Chỉ số đường huyết ở người bình thường Chỉ số đường huyết an toàn ở người tiểu đường
Lúc đói < 100 mg/dL 70 – 130 mg/dL
Trước ăn < 110 mg/dL 70 – 130 mg/dL
Sau ăn 2 giờ < 140 mg/dL < 180 mg/dL
Trước khi đi ngủ < 120 mg/dL 90 – 150 mg/dL
HbA1c < 6% < 7%

Bảng chỉ số đường huyết từng thời điểm

Như vậy, chỉ số sau ăn bao nhiêu là an toàn còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Đối với người khỏe mạnh, chỉ số đường huyết sau 2 giờ ăn dưới 140 mg/dL ( < 7,8 mmol/L) được coi là ổn định. Tuy nhiên chỉ số này sẽ thay đổi nếu bạn bị tiểu đường hoặc đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường. Cụ thể:

  • Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tốt nhất nên giữ chỉ số đường huyết sau 2 giờ ăn dưới 180 mg/dL ( < 10mmol/L) thì sẽ an toàn.
  • Đối với người đang tiêm insulin để điều trị bệnh thì cần giữ đường huyết sau 2 giờ ăn dưới 7,8 mmol/L.

Bạn nên thường xuyên theo dõi bảng chỉ số đường huyết, đặc biệt là chỉ số đường huyết lúc đói và sau ăn để duy trì đường huyết ổn định, bảo vệ sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: 

Cách kiểm soát đường huyết sau ăn ở mức an toàn 

Một số phương pháp giúp duy trì chỉ số đường huyết sau ăn ở mức ở toàn.

1. Sử dụng thực phẩm có chỉ số GI thấp 

Lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp hoặc trung bình sẽ giúp làm giảm lượng đường hấp thụ vào máu sau bữa ăn. Cụ thể:

  • Thực phẩm có GI thấp (dưới 55): Ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau củ quả, trái cây, các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng,…
  • Thực phẩm có GI trung bình (từ 56-59): Gạo lứt, gạo nếp, mì, nui, ngũ cốc nguyên cám, bột yến mạch,…

Ngoài ra, bạn nên tránh các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như: Bánh mì trắng, gạo tẻ, khoai lang, bánh quy, bánh gạo, các loại kẹo ngọt, bánh ngọt, nước ngọt có ga, các loại hoa quả sấy khô… 

Lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI thấp giúp ổn định đường huyết sau ăn.

2. Chia nhỏ bữa ăn 

Lượng thức ăn nạp vào mỗi bữa là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số đường huyết sau ăn. Thay vì ăn 3 bữa chính mỗi ngày với lượng thức ăn nhiều, bạn nên chia nhỏ thành 4-5 bữa ăn để vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, vừa không làm tăng đường huyết quá mức sau khi ăn.

Nên chia nhỏ bữa ăn thành 4-5 bữa trong ngày. 

3. Vận động nhẹ nhàng sau bữa ăn

Ngoài việc tập luyện đều đặn 30 phút mỗi ngày, bạn hãy cố gắng vận động nhẹ nhàng sau bữa ăn. Chú ý nên đợi 1-2 giờ sau bữa ăn lớn và ít nhất 30 phút sau bữa ăn nhẹ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, tập dưỡng sinh, yoga,… Việc tăng cường hoạt động thể chất sẽ giúp giảm tưới máu đến ruột, tăng tuần hoàn máu đến các cơ quan, từ đó giúp quá trình hấp thụ đường vào máu diễn ra chậm hơn. Bên cạnh đó, lượng đường trong máu cũng được các cơ vận động “tiêu thụ” bớt.

Vận động nhẹ nhàng sau ăn giúp lượng đường được tiêu thụ bớt.

4. Sử dụng thảo dược giúp ổn định đường huyết sau ăn

Để duy trì đường huyết ổn định, bạn có thể tham khảo một số sản phẩm được bào chế từ thảo dược thiên nhiên, điển hình như Dây thìa canh. 

Theo nhiều nghiên cứu, hoạt chất trong Dây thìa canh chuẩn hóa giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu, giảm tân sinh đường từ gan, tăng sản xuất insulin, tăng men sử dụng đường tại các mô và cơ bắp. Đồng thời giúp hạ và ổn định đường huyết, hạ HbA1c về ngưỡng an toàn, giảm cholesterol, giảm triglicerid, từ đó ngăn ngừa nguy cơ xơ vữa mạch, viêm tắc mạch máu, phòng ngừa biến chứng tiểu đường.

Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng Dây thìa canh sạch, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại để đảm bảo sức khỏe, nâng cao hiệu quả điều trị.

Sử dụng chế phẩm từ Dây thìa canh giúp hỗ trợ kiểm soát tốt đường huyết

Bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin hữu ích về chỉ số đường huyết và giải đáp thắc mắc: Chỉ số sau ăn bao nhiêu là an toàn? Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng và chế độ luyện tập hợp lý ngay từ hôm nay để duy trì ổn định đường huyết và phòng ngừa những bệnh lý, biến chứng nguy hiểm nhé!

————————————————————————–

TPBVSK DIABETNA – SẢN PHẨM ĐƯỢC TIN DÙNG SỐ 1 VIỆT NAM TRONG DÒNG THẢO DƯỢC CHIẾT XUẤT TỪ DÂY THÌA CANH SẠCH CHUẨN QUỐC TẾ GACP CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG 3 NĂM LIÊN TIẾP 2020, 2021, 2022 (*)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh đạt chứng nhận GACP-WHO (Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu) và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

  • Hỗ trợ làm giảm đường huyết, hỗ trợ giảm HbA1c
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường

(*) Được bạn đọc Tạp chí kinh tế Việt Nam và người tiêu dùng bình chọn 

Bạn có thể xem điểm bán DIABETNA TẠI ĐÂY

Đặt mua hàng trực tuyến TẠI ĐÂY

Hoặc gọi đến tổng đài miễn cước 1800.6313 để được tư vấn chi tiết!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt hàng trực tuyến - Giao hàng tận nhà

đặt hàng
Sản phẩm
Diabetna lọ 120 viên
Diabetna vỉ 40 viên
Trà Diabetna
Đơn giá
305.000/hộp
108.000/hộp
50.000/hộp
Số lượng
Thành tiền
Tổng
Free Ship

freeship toàn quốc

với đơn hàng từ 500,000đ trở lên

Tổng: