Mục lục
Lợi ích của quả na với người bệnh tiểu đường
Để biết người bị tiểu đường có ăn được quả na không, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số thông tin về những lợi ích mà quả na mang lại cho sức khỏe:
Kiểm soát các chỉ số đường huyết
Trong 100g na có chứa tới 30mg vitamin C, do đó, na là một trong những loại trái cây giàu vitamin C nhất và rất tốt chó sức khỏe. Vitamin C có tác dụng tăng cường sự hấp thu glucose vào cơ bắp để giảm lượng đường trong máu, từ đó kiểm soát chỉ số đường huyết.
Bị tiểu đường có được ăn na không là thắc mắc của rất nhiều người
Trong quả na cũng chứa một lượng lớn chất xơ, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và tăng cường hấp thu lượng carbohydrate có trong thực phẩm khác để giữ đường huyết ở mức ổn định.
Hỗ trợ quá trình sản xuất insulin
100g thịt quả na có chứa 274 mg kali. Lượng kali này sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi để tuyến tụy giải phóng insulin. Thêm vào đó, hàm lượng vitamin C dồi dào cũng giúp giảm lượng đường trong máu và tái tạo insulin.
Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Ngoài những công dụng trên, quả na còn có nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu khác như:
– Sắt: ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, đảm bảo hoạt động của hệ tuần hoàn.
– Canxi: hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở người bệnh tiểu đường.
– Vitamin A: tăng cường thị giác, thúc đẩy tăng trưởng tế bào và mô cơ thể, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể.
– Protein: được cơ thể phân hủy thành glucose và sử dụng làm năng lượng.
Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi nhưng hàm hàm lượng carbohydrate vẫn ở mức khá cao. Vì thế, chúng ta cần ăn na đúng cách để đảm bảo không làm tăng lượng đường trong máu mà vẫn đảm bảo sức khỏe.
Người bị tiểu đường có ăn được quả na không?
Không chỉ dựa vào thành phần dinh dưỡng của quả na, việc người bị tiểu đường có ăn được quả na không sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố khác như chỉ số đường huyết, tình trạng của người bệnh và lượng trái cây mà người bệnh nạp vào cơ thể.
Na có chỉ số đường huyết thấp, không làm tăng đường huyết đột ngột
Na có chỉ số đường huyết GI là 54, thuộc nhóm trái cây có chỉ số đường huyết thấp và an toàn với người bệnh tiểu đường. Na cũng có chỉ số tải trọng đường huyết thấp với GL = 10. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn na để bổ sung chất dinh dưỡng và hỗ trợ quá trình điều trị.
Tuy vậy, người bệnh cần ăn với hàm lượng vừa phải do na chứa nhiều carbohydrate. Trong trường hợp chỉ số đường huyết đang tăng cao thì không nên ăn na.
Có thể bạn quan tâm:
- Người tiểu đường có ăn nho được không? Ăn nho như thế nào để đường huyết không tăng?
- Người bệnh tiểu đường ăn vải được không? Nên ăn bao nhiêu quả một ngày?
- Người bị tiểu đường ăn mít được không? Ăn mít nhiều có bị tiểu đường không?
Người tiểu đường nên ăn na như thế nào?
Để ăn na mà không làm tăng lượng đường huyết trong máu, người bệnh tiểu đường nên lưu ý những điều sau:
– Lượng na nên sử dụng: tối đa là 1 quả/ngày và 3 quả/tuần, tương đương 250g/ngày và khoảng 750g/tuần.
– Cách sử dụng: bóc vỏ, bỏ hạt và ăn trực tiếp, nếu xay sinh tố thì không nên bỏ thêm đường hoặc chỉ sử dụng một lượng nhỏ đường ăn kiêng. Na cũng có thể sử dụng chung với sữa chua không đường để tăng thêm hương vị và hỗ trợ tiêu hóa.
Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 1 quả na/ngày và ăn không quá 3 lần/tuần
– Thời điểm: Sau bữa sáng hoặc bữa trưa khoảng 1 tiếng. Nếu ăn na ngay sau bữa ăn sẽ có thể làm tăng đường huyết trong máu.
– Lưu ý: không nên nuốt hạt na để tránh bị ngộ độc hệ thần kinh do hạt na có chứa chất độc hại Annonacin.
Ngoài ra, người bệnh tiểu đường cũng nên tăng cường ăn cam, bưởi, dâu tây và bơ. Đây đều là những loại trái cây tốt cho sức khỏe của người bệnh.
Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc “tiểu đường có ăn được quả na không”. Qua bài viết, người bệnh đã có thể hiểu hơn về lợi ích của quả na với sức khỏe của và cách ăn na phù hợp nhất.
————————————————————————–
TPBVSK DIABETNA – SẢN PHẨM ĐƯỢC TIN DÙNG SỐ 1 VIỆT NAM TRONG DÒNG THẢO DƯỢC CHIẾT XUẤT TỪ DÂY THÌA CANH SẠCH CHUẨN QUỐC TẾ GACP CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG 3 NĂM LIÊN TIẾP 2020, 2021, 2022 (*)
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh đạt chứng nhận GACP-WHO (Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu) và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.
|
(*) Được bạn đọc Tạp chí kinh tế Việt Nam và người tiêu dùng bình chọn
Bạn có thể xem điểm bán DIABETNA TẠI ĐÂY
Đặt mua hàng trực tuyến TẠI ĐÂY
Hoặc gọi đến tổng đài miễn cước 1800.6313 để được tư vấn chi tiết!