Chế độ ăn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, trong đó lựa chọn trái cây phù hợp cũng là điều rất cần thiết. Mặc dù trái cây là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, tuy nhiên một số loại trái cây có lượng đường cao hơn, vì vậy ăn quá nhiều sẽ không tốt cho lượng đường trong máu của bạn. Vậy bệnh tiểu đường ăn ổi được không? Ăn ổi có tác dụng như thế nào với người bệnh? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Ổi không chỉ là một loại quả thông thường mà có tác dụng chữa nhiều loại bệnh.
Mục lục
Lợi ích và giá trị dinh dưỡng của trái ổi
Trái ổi không chỉ hấp dẫn bởi mùi vị thơm ngon mà cả vỏ ổi, hạt ổi và phần ruột ổi đều mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Nhìn vào thành phần dinh dưỡng trong 100g ổi, chúng ta sẽ hiểu được tại sao loại trái cây này được đánh giá cao đến vậy:
- Calo: 68
- Nước: 86%
- Protein: 2.55 g
- Carbohydrate: 14.3 g
- Chất xơ: 5.4 g
- Chất béo: 0.95g
Trái ổi chứa nhiều vitamin C và là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời.
Trái ổi chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri đồng thời chứa nhiều chất xơ ăn kiêng, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan. Mỗi trái ổi cung cấp 12% lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày và chỉ chứa khoảng 37 calo, vì vậy, ăn ổi giúp tiêu thụ lượng chất xơ, giúp no lâu mà không hấp thụ quá nhiều lượng calo vào cơ thể.
Ngoài ra, ổi cũng là một trong những loại trái cây giàu vitamin C. Một quả ổi có thể cung cấp gấp đôi lượng vitamin C so với một quả cam.. Vitamin C có vai trò quan trọng trong tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng kháng khuẩn và nâng cao sức đề kháng.Theo nhiều nghiên cứu, ổi còn mang đến nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe như: giảm cân, phòng ngừa ung thư, phòng ngừa tình trạng tăng huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng đề kháng, chống nhiễm trùng, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, giảm tiêu chảy…
Vậy bệnh tiểu đường ăn ổi được không?
Với câu hỏi: Bệnh tiểu đường ăn ổi được không? Thì câu trả lời là người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể sử dụng ổi trong chế độ ăn của mình. Trái ổi có chỉ số GI 12-24, nằm trong mức thấp, phù hợp với người bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, các dưỡng chất trong ổi giúp nâng cao sức khỏe và tác động tích cực tới quá trình điều trị bệnh cho người tiểu đường, cụ thể:
Ổi là loại trái cây phù hợp với người bệnh tiểu đường.
- Khả năng kiểm soát lượng đường trong máu: Trong 100g ổi có đến gần 6g chất xơ, hàm lượng chất xơ lớn nên khi ăn ổi sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Vì vậy, lượng đường được giải phóng vào máu chậm và giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn sau ăn.
- Giảm kháng insulin: Chiết xuất từ ổi giúp làm giảm triglycerid trong máu – một trong những tác nhân gây ra tình trạng kháng insulin của cơ thể. Do đó, ăn ổi sẽ giúp bệnh nhân tiểu đường hạn chế tình trạng kháng insulin và ổn định đường huyết.
- Giúp giảm cân, kiểm soát cân nặng: Trái ổi chứa hàm lượng calo thấp nên khi ăn ổi sẽ hạn chế tăng cân đồng thời nhờ lượng chất xơ dồi dào, giúp no lâu nên người bệnh tiểu đường ăn ổi sẽ kiểm soát được cân nặng phù hợp, hỗ trợ quá trình giảm cân.
- Ngăn ngừa biến chứng tim mạch: Ổi chứa lycopene – một chất chống oxy hóa chống lại các tác nhân gây bệnh. Bên cạnh đó, lượng chất xơ lớn trong ổi có tác dụng làm giảm LDL, tăng HDL, từ đó hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch, tránh những bệnh lý về tim mạch.
- Chống oxy hóa, phòng ngừa biến chứng mạch máu: Trong ổi chứa chất carotenoid và polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa để ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do, giúp phòng chống những biến chứng về mạch máu ở người bệnh tiểu đường.
Có thể bạn quan tâm:
- Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì?
- Trái cây tốt cho người tiểu đường trong mùa hè
- Tổng hợp những loại rau người tiểu đường không nên ăn
Ăn ổi đúng cách cho người tiểu đường
Bệnh nhân tiểu đường cần ăn ổi đúng cách để hấp thu lượng chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.
Để hấp thu các chất dinh dưỡng của ổi một cách tốt nhất, người bệnh tiểu đường nên ăn ổi đúng thời điểm và đúng cách. Cụ thể:
- Nên ăn ổi trước bữa ăn 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ: Đây là thời điểm giúp hấp thu nhiều chất dinh dưỡng nhất do không bị ảnh hưởng bởi thức ăn. Nhờ đó, các thành phần, các chất dinh dưỡng trong ổi được phát huy tác dụng, cải thiện tình trạng bệnh của bệnh nhân.
- Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn 140g ổi (tương đương 2 quả) mỗi ngày: Ổi có chứa tanin, hoạt chất gây táo bón khi cơ thể hấp thu quá lượng cho phép. Vì vậy, để tránh tình trạng này, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh chỉ nên tiêu thụ 140g ổi mỗi ngày.
- Giãn cách thời gian ăn: Do dự trữ năng lượng ở người bệnh kém, nên bệnh nhân tiểu đường nên chia thành 2 bữa, mỗi bữa 1 quả và nên cách 6 tiếng giữa 2 bữa ăn.
- Vỏ ổi chứa các hoạt chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa biến chứng tim mạch hiệu quả, tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh tiểu đường bị táo bón, nên gọt vỏ ổi để loại bỏ hoạt chất tanin – tác nhân gây táo bón nặng hơn.
Những lưu ý khi ăn ổi cho bệnh nhân tiểu đường
Một số lưu ý khi ăn ổi mà người bệnh tiểu đường cần nắm rõ:
- Chọn quả ổi chín, không dập nát, đảm bảo vệ sinh: cần tránh ăn ổi xanh vì chứa nhiều tanin dễ gây táo bón. Bên cạnh đó, khi mua ổi, người bệnh cần lưu ý tránh mua phải ổi có hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, thuốc tăng trưởng… gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Không nên uống nước ép ổi: Ăn nguyên quả để hấp thu hàm lượng dinh dưỡng tối đa trong ổi, đặc biệt là chất xơ – thành phần làm chậm hấp thu đường, ngăn ngừa mỡ máu, xơ vữa động mạch. Vì vậy, chất xơ sẽ giảm đi đáng kể nếu bạn chỉ uống nước ép.
- Trái ổi chỉ có tác dụng hỗ trợ cung cấp các chất dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường, không điều trị tận gốc bệnh. Vì vậy, ngoài việc ăn ổi, người bệnh nên tuân thủ điều trị của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý (giảm đường, giảm lipid, bổ sung protein và điện giải…), luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.
Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi: Bệnh tiểu đường ăn ổi được không? Để kiểm soát tốt đường huyết, hãy luôn ăn uống lành mạnh, tăng cường thể dục thể thao và tuân thủ điều trị của bác sĩ nhé.
————————————————————————–
TPBVSK DIABETNA – SẢN PHẨM ĐƯỢC TIN DÙNG SỐ 1 VIỆT NAM TRONG DÒNG THẢO DƯỢC CHIẾT XUẤT TỪ DÂY THÌA CANH SẠCH CHUẨN QUỐC TẾ GACP CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG (*)
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh đạt chứng nhận GACP-WHO (Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu) và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.
|
(*) Được bạn đọc Tạp chí kinh tế Việt Nam và người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm dịch vụ tin dùng Việt Nam 2020
Bạn có thể xem điểm bán DIABETNA TẠI ĐÂY
Đặt mua hàng trực tuyến TẠI ĐÂY
Hoặc gọi đến tổng đài miễn cước 1800.6313 để được tư vấn chi tiết!