Mua hàng Điểm bán Hotline

Hỗ trợ giảm đường huyết, hỗ trợ giảm HbA1c

Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường

Đường huyết cao nên ăn gì? Gợi ý 9 loại thực phẩm nên duy trì hàng ngày

Đường huyết cao nên ăn gì để kiểm soát và ổn định đường huyết hàng ngày? 9 loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn có thêm gợi ý về các món ăn hàng ngày dành cho người bệnh tiểu đường.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp người bệnh tiểu đường không những kiểm soát được tình trạng đường huyết lên cao mà còn cải thiện được chỉ số đường huyết trong thời gian dài.

Vậy đường huyết cao nên ăn gì, uống gì, có nguyên tắc gì trong bữa ăn của người tiểu đường không?

  • Ăn kết hợp nhiều nhóm dinh dưỡng

Mặc dù nói người bệnh tiểu đường phải kiêng khem nhiều đồ ăn, thức uống, nhưng bác sĩ cũng nhấn mạnh, người bệnh có đường huyết cao cần ăn kết hợp nhiều nhóm dinh dưỡng, hạn chế tối đa gluxit (chất đường bột – tránh tăng đường huyết) và hạn chế các axit béo bão hòa để tránh rối loạn chuyển hóa.

Các nhóm dinh dưỡng bao gồm: Nhóm Đường bột, Nhóm Thịt cá, Nhóm Chất béo, Nhóm Rau xanh, Nhóm Hoa quả.

Bệnh tiểu đường vẫn phải đảm bảo ăn đa dạng nhóm chất dinh dưỡng

  • Không bỏ bữa

Nhịn ăn, bỏ bữa không những không giúp cải thiện đường huyết mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe, dễ sinh ra các chất có hại.

Hiểu đơn giản, khi bỏ bữa, cơ thể sẽ bị đói, không có thức ăn khiến tế bào gan ngừng đáp ứng với insulin (loại hormon chịu trách nhiệm phá vỡ glucose). 

Điều này dẫn đến sự dư thừa glucose trong máu, nó được lưu giữ trong cơ thể như là chất béo, làm hỏng các cơ quan và dần dần có thể gây ra bệnh tiểu đường

  • Ăn rau trước và sau bữa ăn

Rau xanh giàu chất xơ, rất tốt cho việc làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột, nhờ đó người bệnh tiểu đường sẽ cảm thấy no lâu hơn, ít thèm ăn và hạn chế được tình trạng đường máu tăng cao.

  • Chia nhỏ bữa ăn

Người có đường huyết cao nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, mỗi bữa cách nhau 3-5 tiếng để duy trì lượng đường trong máu ở mức an toàn, vẫn đảm bảo cơ thể có năng lượng hoạt động, học tập và làm việc.

  • Sau bữa ăn cần vận động hợp lý

Ăn uống khoa học kết hợp với vận động hợp lý sẽ giúp cơ thể tiêu thụ glucose, làm các tế bào hoạt động hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng gia tăng insulin. Tập thể dục 30-60 phút mỗi ngày với các bài tập vừa sức giúp hạn chế tình trạng lượng đường trong máu tăng cao, duy trì sự khỏe mạnh của cơ thể.

Chế độ ăn hợp lý kết hợp vận động mỗi ngày tốt cho người đường huyết cao

Người có đường huyết cao nên ăn gì?

Chế độ ăn của người bệnh tiểu đường cần được xây dựng chi tiết, thực hiện đúng giờ và đúng liều lượng. Có như vậy mới đảm bảo kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

Vậy đường huyết cao nên ăn gì, liều lượng ra sao?

  • Khoai lang

Hàm lượng calo trong khoai lang thấp, nên khi ăn khoai lang giúp cân bằng hàm lượng insulin trong cơ thể, giảm lượng đường trong máu. Vì vậy loại củ này rất an toàn đối với bệnh nhân tiểu đường. Khoai lang còn có tác dụng cải thiện tiêu hóa cho bệnh nhân tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên ăn khoảng 200 gam khoai lang cho mỗi bữa chính

  • Ăn trái cây tươi

Hoa quả chứa một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời khi đáp ứng nhu cầu đảm bảo sức khỏe cho người bệnh tiểu đường.

  • Táo: Giàu chất xơ cao, giàu vitamin C, A và kali.
  • Bưởi: Nước bưởi có thành phần tựa như insulin giúp hạ đường huyết đồng thời hỗ trợ bệnh nhân đái tháo đường và cao huyết áp.
  • Dâu tây, việt quất, nho đen: giàu chất xơ, kali, mangan, magie, folate, vitamin C, các chất chống oxy hóa… Ăn các loại trái cây này đồng thời có khả năng kiểm soát đường máu, giảm mỡ máu và hạ huyết áp.
  • Quả hạch

Một số loại quả hạch như hạnh nhân, óc chó,.. giúp làm chậm quá trình hấp thu chất bột đường. Vì thế, nếu bạn băn khoăn đường huyết cao nên ăn gì thì hãy kết hợp các loại quả hạch khi sử dụng cùng với các thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhé.

  • Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt bổ sung nguồn chất xơ dồi dào

Các loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người bệnh tiểu đường như quinoa, hạt lanh, hạt chia, gạo nâu, yến mạch,.. giúp bổ sung thêm chất xơ, giảm tác động đến lượng đường trong máu so với các sản phẩm tương đương tinh chế hơn.

  • Tỏi

Tỏi giúp làm tăng sự giải phóng insulin tự do trong máu, tăng cường chuyển hóa glucose trong gan, giảm lượng đường trong máu và nước tiểu.

  • Rau xanh

Các loại rau xanh có GI thấp giúp ngăn ngừa sự gia tăng nhanh chóng của lượng đường trong máu. Một số loại rau xanh có GI thấp người bệnh đường huyết cao có thể ăn hàng ngày: Cải bắp, Măng tây, Bông cải xanh, Súp lơ trắng, Đậu xanh, Rau diếp, Cà tím,…

  • Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng có chứa biotin, rất quan trọng cho việc sản xuất insulin. Ngoài ra, trứng gà cũng rất dồi dào omega-3, là chất béo có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.

Ăn trứng cũng là một cách giúp cải thiện đường huyết khi đói ở người tiểu đường type 2. Ăn trứng mỗi tuần cũng giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường

  • Nước

Nếu bạn có lượng đường huyết cao thì lượng glucose và đường huyết trong cơ thể cũng có xu hướng tăng cao. Do đó, bạn cần uống nhiều nước vì nước giúp làm giảm mức đường huyết trong cơ thể và kiểm soát đường huyết.

Nên uống thành từng ngụm nhỏ, uống nước ấm vào mỗi buổi sáng là thời điểm rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

  • Sữa chua ít đường/ không đường

Người bệnh tiểu đường sử dụng sữa chua có thể làm giảm mức độ kháng insulin, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu glucose, kháng viêm đồng thời giảm huyết áp tâm thu.

Chế độ ăn thật sự rất quan trọng với người bệnh tiểu đường. Trong quá trình điều trị và kiểm soát lượng đường trong máu ngoài các loại thực phẩm nên ăn kể trên, người bệnh cũng có thể tìm hiểu thêm một số sản phẩm giúp hỗ trợ làm giảm đường huyết, giảm HbA1c đồng thời hỗ trợ nguy cơ biến chứng của tiểu đường.

Trên đây là thông tin về vấn đề đường huyết cao nên ăn gì cũng như nguyên tắc ăn uống dành cho người bệnh tiểu đường. Nếu bạn còn bất cứ vấn đề gì cần được giải đáp có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm.

————————————————————————–

TPBVSK DIABETNA – SẢN PHẨM ĐƯỢC TIN DÙNG SỐ 1 VIỆT NAM TRONG DÒNG THẢO DƯỢC CHIẾT XUẤT TỪ DÂY THÌA CANH SẠCH CHUẨN QUỐC TẾ GACP CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG (*)

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna được chiết xuất từ Dây thìa canh đạt chứng nhận GACP-WHO (Thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu) và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.

  • Hỗ trợ làm giảm đường huyết, hỗ trợ giảm HbA1c
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường

(*) Được bạn đọc Tạp chí kinh tế Việt Nam và người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm dịch vụ tin dùng Việt Nam 2020

Bạn có thể xem điểm bán DIABETNA TẠI ĐÂY

Đặt mua hàng trực tuyến TẠI ĐÂY

Hoặc gọi đến tổng đài miễn cước 1800.6313 để được tư vấn chi tiết!

BÌNH LUẬN VỀ BÀI VIẾT
Bài viết có: 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Đặt hàng trực tuyến - Giao hàng tận nhà

đặt hàng
Sản phẩm
Diabetna lọ 120 viên
Diabetna vỉ 40 viên
Trà Diabetna
Đơn giá
305.000/hộp
108.000/hộp
50.000/hộp
Số lượng
Thành tiền
Tổng
Free Ship

freeship toàn quốc

với đơn hàng từ 500,000đ trở lên

Tổng: