Vùng trồng Dây thìa canh Nam Dược đạt chuẩn GACP – WHO đầu tiên tại Việt Nam

28/11/2019

Dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược được trồng và chăm sóc theo những tiêu chuẩn khắt khe về khí hậu, thổ nhưỡng, chọn giống, thu hái, chế biến và bảo quản dược liệu của Tổ chức Y tế thế giới. Đây cũng là vùng trồng Dây thìa canh đầu tiên được dự án phát triển dược liệu sạch BioTrade thuộc tổ chức Helvetas Thụy Sĩ lựa chọn triển khai tại Việt Nam.

Dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược trị bệnh “Nước Tiểu Ngọt”

Từ 2000 năm trước, dây thìa canh đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền của Ấn Độ để trị bệnh “nước tiểu ngọt”. Đến nay, trên thế giới đã có hàng trăm công trình nghiên cứu về tác dụng hạ và ổn định đường huyết của dây thìa canh. Các chế phẩm bào chế từ dây thìa canh được sản xuất và sử dụng rộng rãi tại Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc… Tại Việt Nam, Công ty Nam Dược là đơn vị đầu tiên xây dựng vùng trồng Dây thìa canh đạt chuẩn GACP – WHO đầu tiên tại Việt Nam để bào chế ra sản phẩm Diabetna hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược – nguyên liệu chính của sản phẩm Diabetna

Theo ý kiến của chuyên gia, bộ phận có dược tính tốt nhất ở dây thìa canh là phần lá, cành bánh tẻ. Thực tế cho thấy, nhiều người tiểu đường đã mắc sai lầm khi tự mua dây thìa canh khô ở ngoài chợ về đun nước uống. Bởi hiện có rất nhiều giống dây thìa canh khác nhau, khi còn tươi chúng ta có thể phân biệt rất dễ nhưng khi đã khô thì rất khó phân biệt. Loại dây thìa canh cho hàm lượng hoạt chất cao nhất hiện nay là loại cây dây leo thuộc họ thiên lý, lá bé, hình Elip, mọc đối, nhiều nhựa mủ. Trong khi đó, có một số loại dây thìa canh khác cũng là cây dây leo, lá mọc đối, hình Elip nhưng thuộc họ cà phê, hoàn toàn không có nhựa mủ (hay còn gọi là hoạt chất). Chính vì vậy, người bệnh không nên tin tưởng vào các nguồn thu hái thiên nhiên dễ gây nhầm lẫn, tốt nhất nên dùng sản phẩm dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược (Dây thìa canh trồng theo tiêu chuẩn GACP- WHO) để đảm bảo hàm lượng hoạt chất cao nhất. Hơn nữa, dây thìa canh chuẩn hóa là nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng, giúp người dùng tránh những rủi ro “tiền mất tật mang”.

Hiện nay, trên thị trường rất nhiều nơi trồng dây thìa canh, tuy nhiên trồng theo tiêu chuẩn GACP – WHO (tiêu chuẩn dược liệu sạch được Bộ Y tế công nhận) thì tiên phong chỉ có tại vùng trồng Nam Định của công ty Nam Dược. 

Vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược đạt chuẩn GACP – WHO đầu tiên tại Việt Nam

Vùng trồng dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược được trồng và chăm sóc theo những tiêu chí của Tổ chức Y tế thế giới. Đặc biệt, việc lựa chọn thời điểm thu hái cũng được tính toán chính xác để dây thìa canh đạt được dược tính cao nhất (vào tháng 5 và tháng 10)

Với các loại cây dược liệu dùng để làm thuốc như dây thìa canh thì yếu tố sạch là quan trọng nhất. Từ giống sạch, nước sạch, đất sạch cho đến quy trình thu hái, chế biến cũng phải đảm bảo sạch. Vì vậy, việc tự ý dùng dây thìa canh không rõ nguồn gốc là vô cùng nguy hiểm bởi nếu mua phải dây thìa canh có dư lượng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu, phơi sấy không đảm bảo, dẫn tới nấm mốc có thể gây ra một số bệnh tật nguy hiểm khác.

Ông Lâm Văn Xuân, người nông dân được đào tạo bài bản lại tự tay chăm sóc từng luống Dây thìa canh Nam Dược theo đúng quy trình cho biết: “Tôi thường hái lá ăn ngay tại ruộng để giải khát. Rất sạch. Ăn vô tư. Chúng tôi lên đồng nếu khát nước cứ ăn thoải mái”.

Dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược không sử dụng phân bón hóa học hay các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hữu cơ được ủ ngay tại ruộng để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây sau khi thu hoạch. Các loại rơm rạ cũng được phủ xung quanh gốc để tránh việc phải sử dụng thuốc diệt cỏ. 

Sau khi dọn cỏ, dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược được che phủ đất để giảm cỏ dại

Bên cạnh đó, các luống Dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược được trồng theo hướng Đông Tây, mỗi luống cách nhau 1m để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, kích thích sự phát triển và tăng dược chất trong lá cây. 

Bà Hoàng Thị Thu Hương, Cán bộ Dự án phát triển dược liệu sạch BioTrade cho biết: “So với các vùng khác tại Việt Nam thì vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược tại Nam Định vẫn đạt hoạt chất cao nhất”.

Nói về việc sản xuất sản phẩm từ dây thìa canh Nam Dược, ông Phạm Văn Đông – Giám đốc nhà máy Nam Dược chia sẻ thêm: “Công đoạn quan trọng nhất trong quá trình bào chế là chúng tôi loại tạp chất không cần thiết và làm giàu hoạt chất có tác dụng trị bệnh tiểu đường trong Dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược”.

“Tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh” trong Dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược

Tháng 3/2018, Tạp chí Quốc tế hàng đầu Châu Âu Phytochemistry đã công bố nghiên cứu của 2 giáo sư thuộc Đại học Quốc gia Seoul – Hàn Quốc và Tiến sĩ hoàng Minh Châu của Việt Nam tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh Nam Dược tại Hải Hậu – Nam Định được trồng theo tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới.

Những hoạt chất có trong Dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược không hề có trong dây thìa canh Ấn Độ hay Trung Quốc. Lượng lớn hoạt chất trong Dây thìa canh Nam Dược có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

TS Hoàng Minh Châu – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nam Dược cho biết: “2 hoạt chất tìm thấy trong Dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược có tác dụng ức chế enzym TĐP1B – đây là loại enzym làm tăng đường huyết ở người bệnh tiểu đường”. 

Với những đặc tính dược liệu mới được phát hiện ở Dây thìa canh chuẩn hóa Nam Dược, trong thời gian tới, Công ty Nam Dược sẽ tiếp tục mở rộng vùng trồng Dược liệu Dây thìa canh, nâng cao chất lượng Diabetna.

GS.TS Kum DongWha – Viện trưởng viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) chia sẻ tại Hội thảo Khoa học

Trong thời gian tới, Nam Dược cũng sẽ triển ứng dụng đẩy mạnh cải tiến để nâng cao hiệu quả sản phẩm giúp hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường cho người bệnh, giảm giá thành sản phẩm và xuất khẩu ra thị trường quốc tế. 

05 LÝ DO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN KẾT HỢP SỬ DỤNG TPBVSK DIABETNA

  • DIABETNA có mặt trên thị trường 11 năm, được hàng triệu khách hàng tin dùng và sử dụng có hiệu quả cao.
  • DIABETNA tự hào là một sản phẩm của Nam Dược – Nhà máy sản xuất đạt chuẩn quốc tế GMP-WHO Đông dược đầu tiên tại khu vực Miền Bắc.
  • DIABETNA có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược, được chiết xuất từ dây thìa canh chuẩn hóa, đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế thế giới.
  • DIABETNA được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.
  • DIABETNA được bào chế 100% từ Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hải Hậu, Nam Định của Công ty CP Nam Dược. Nghiên cứu mới nhất của TS. Hoàng Minh Châu – Tổng giám đốc Công ty Nam Dược “Tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh chuẩn hóa của Nam Dược” đã giúp cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp tăng hiệu quả hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
 Thông tin cho bạn đọc:

 • Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, bạn đọc hãy gọi tới tổng đài MIỄN PHÍ CƯỚC GỌI: 1800 6316

 • Tra cứu nơi bán TPBVSK Diabetna: BẤM VÀO ĐÂY

 • Đặt hàng trực tuyến TPBVSK Diabetna ngay tại đây để nhận được những ƯU ĐÃI LỚN:  MUA NGAY

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty TNHH Nam Dược

ĐC: Lô M13 (C4-9) – KCN Hòa Xá – Xã Mỹ Xá – TP. Nam Định – Tỉnh Nam Định

Phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân

ĐC: Lô A18/D7 khi đô thị mới Cầu Giấy, Dịch Vọng

 • Chia sẻ :

Đăng ký tư vấn

Tổng đài tư vấn: 1800 6316 (Miễn phí cước gọi tới)