Hiểu đúng về chỉ số GI – chỉ số đường huyết của thực phẩm

21/11/2016

Chỉ số GI được viết tắt của Glycaemic Index. Đây là chỉ số phân loại thức ăn dựa trên tốc độ giải phóng đường trong máu. Bảng chỉ số đường huyết của thực phẩm có thang từ 0 – 100 tùy theo mức độ làm tăng đường huyết sau ăn.

bang-chi-so-duong-huyet-thuc-pham

Ảnh hưởng của chỉ số GI với cơ thể

Phân loại chỉ số đường huyết

Các chuyên gia cho biết, những thực phẩm có chỉ số GI <55 được xem là chỉ số GI thấp, từ 55 – 69 thuộc nhóm chỉ số GI trung bình và trên 70 được xem là có chỉ số đường huyết cao.

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ giải phóng đường nhanh chóng khiến đường huyết tăng lên nhanh. Khi đường huyết tăng cao, cơ thể sẽ tiết ra insulin để chuyển hóa đường thành năng lượng dự trữ.

 bang-chi-so-duong-huyet-thuc-pham-1

Phân màu thực phẩm: màu xanh nên ăn, màu vàng ăn vừa phải, màu đỏ cần hạn chế

Trong khi đó, thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giải phóng đường từ từ nên không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh tiểu đường nên ăn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp để cải thiện đường huyết, kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Chỉ số đường huyết và linh hoạt

Đường ở trong máu dưới dạng glucose – một nội chất không thể thiếu để nuôi sống tế bào và các hoạt động thể chất. Nhưng, dù là nguyên liệu quan trọng của cơ thể thì tiêu thụ đường cũng cần thận trọng.

Bảng chỉ số đường huyết thực phẩm là công cụ để xem xét cũng như dự đoán khả năng tác động đến đường huyết. Tuy nhiên, người bệnh không nên áp dụng một cách cứng nhắc và rập khuôn, thay vào đó hãy quan tâm đến những khía cạnh khác của thực phẩm như hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ,…để đảm bảo cân đối dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe.

Vì thế, người bệnh hãy ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, trong đó, ưu tiên những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, ăn vừa đủ những thực phẩm có chỉ số GI trung bình và kiểm soát tốt lượng thức ăn trong mỗi bữa.

Dây thìa canh – hỗ trợ ổn định đường huyết

Các chuyên gia cho biết, bên cạnh việc xây dựng một chế độ ăn khoa học, rèn luyện thường xuyên, sử dụng thuốc hợp lý, người bệnh tiểu đường nên tìm đến sự hỗ trợ của các sản phẩm từ thảo dược, nổi bật là Dây thìa canh để tăng cường hiệu quả kiểm soát chỉ số đường huyết.

Với hơn 70 công trình nghiên cứu khoa học hiện đại trên thế giới, Dây thìa canh được các nhà khoa học đánh giá cao về hiệu quả kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường của Dây thìa canh. Theo đó, hàm lượng cao hoạt chất trong Dây thìa canh có tác dụng kép lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường của cơ thể: giảm hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng cường hoạt lực insulin và tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp hỗ trợ điều trị tiểu đường ở cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

co-che-day-thia-canh1

Cơ chế tác động kép của Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết hiệu quả

Tại Việt Nam, TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược là sản phẩm tiên phong ứng dụng từ Dây thìa canh theo công thức bào chế viên nang hỗ trợ điều trị tiểu đường tối ưu cho người Việt từ công trình nghiên cứu cấp Bộ của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội.

TPBVSK Diabetna – ổn định đường huyết hiệu quả

TPBVSK Diabetna sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu sạch Hải Hậu – Nam Định – vùng trồng được tổ chức Helvetas của Cục kinh tế liên bang Thụy Sỹ tài trợ theo tiêu chuẩn GACP –WHO trong dự án BIOTRADE – Thương mại sinh học vì an toàn dược liệu cho người bệnh. Nhờ đó, TPBVSK Diabetna đem làm tăng hiệu quả điều trị bệnh tiểu đường, an toàn cho người bệnh và giảm bớt gánh nặng chi phí điều trị cho bệnh nhân tiểu đường.

Vùng trồng dược liệu Dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP – WHO

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

Đăng ký tư vấn

Tổng đài tư vấn: 1800 6316 (Miễn phí cước gọi tới)