Giảm cụt chi cho bệnh nhân tiểu đường

29/12/2017

Theo ước tính Thế giới (IDF), cứ 20 giây sẽ có một người bị cụt chi do biến chứng tiểu đường. Trong đó biến chứng bàn chân là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến cụt chi không do chấn thương.

 

Biến chứng bàn chân – nguyên nhân cụt chi ở người tiểu đường

Khi đường huyết tăng cao kéo dài sẽ làm quá trình oxy hóa ở trong cơ thể bạn diễn ra mạnh mẽ. Quá trình này khiến các hóa chất trong cơ thể biến đổi và trở thành những chất có hại, gây tổn thương tới hệ thống mạch máu và các dây thần kinh trong toàn cơ thể.

Dây thần kinh bị tổn thương có thể ngừng truyền tín hiệu tới các mô, cơ quan, bộ phận trong cơ thể đặc biệt là bàn chân. Khi đó người bệnh sẽ không cảm thấy đau, nóng hay lạnh ở chân và bàn chân. Chỉ một vết xước nhỏ nếu không được chữa trị kịp thời sẽ bị nhiễm trùng và để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Loét bàn chân ở người tiểu đường là nguyên nhân chính dẫn đến cụt chi

Đối với người tiểu đường thì điều này càng nguy hiểm. Các vết nhiễm trùng còn có thể gây hoại tử, khiến da và các mô xung quanh bị chết, sẽ trở nên đen và có mùi hôi.

Nếu không giải quyết kịp thời hậu quả cuối cùng mà họ phải đối mặt đó là phẫu thuật cụt chi – cắt bỏ một phần cơ thể (ngón chân, bàn chân hoặc một phần chân). Rõ ràng đây hoàn toàn là một tổn thương nghiêm trọng cần được phòng ngừa.

Yếu tố phát triển biểu bì tái tổ hợp – giải pháp giảm cụt chi cho người tiểu đường

Tại Hội nghị nội tiết và đái tháo đường toàn quốc lần thứ 6 vừa diễn ra tại Huế, GS-TS Arístides García Herrera (Đại họcMatanzas, Cuba) đã báo cáo một giải pháp mới nhằm bảo tồn bàn chân, giảm cụt chi cho những bệnh nhân loét bàn chân nặng do đái tháo đường. Các kết quả nghiên cứu quốc tế cho thấy tỷ lệ thành công của giải pháp này rất cao: đạt 98% sau 8 tuần điều trị.

Yếu tố phát triển biểu bì tái tổ hợp giúp giảm cụt chi ở bệnh nhân tiểu đường

Giải pháp mới chính là yếu tố phát triển biểu bì tái tổ hợp người được dùng đường tiêm bên trong và ngoại vi vết loét, được nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ di truyền và sinh học Cuba.

Yếu tố phát triển biểu bì tái tổ hợp người là một proteine tái tổ hợp được đông khô và giữ lạnh, giúp thúc đẩy mô hạt và liền vết thương đối với các vết loét phức tạp, khó lành, góp phần bảo tồn chi và ngăn ngừa việc cụt chi ở người bệnh. Yếu tố biểu bì tái tổ hợp người được chỉ định cho các vết loét sâu, phức tạp và khó lành phân độ 3, 4, 5 theo Wagner và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ ngày 22/3/2012.

Theo GS William Marston (Đại học Y khoa Bắc Carolina, Mỹ): “Với yếu tố phát triển biểu bì tái tổ hợp người, các bác sĩ đã có một giải pháp mới cho các bệnh nhân loét chân do đái tháo đường có tắc mạch mà không phẫu thuật hoặc can thiệp mạch máu được”.

Yếu tố phát triển biểu bì tái tổ hợp người được tiêm vào các bờ và đáy của vết loét bàn chân do đái tháo đường. Thuốc có tác dụng kích thích tái tạo mô hạt, tăng tái tưới máu tại vết thương một cách liên tục và ổn định. Thuốc làm giảm cụt chi, giảm số lần cắt lọc và can thiệp ngoại khoa và rút ngắn thời gian liền vết thương. Giải pháp này cần phối hợp với các phương pháp chăm sóc thường quy cho loét bàn chân đái tháo đường.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây, các chuyên gia cũng khuyên người bệnh nên sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa như TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược. Các hoạt chất trong Dây thìa canh có tác dụng hạ và ổn định đường huyết, giúp cơ thể tăng tiết insulin, giảm cholesterol trong máu,… rất tốt cho sức khỏe người tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 

  • Chia sẻ :

Đăng ký tư vấn

Tổng đài tư vấn: 1800 6316 (Miễn phí cước gọi tới)