3 mẹo phòng ngừa đường huyết tăng cao sau khi ăn

30/11/2019

Làm thế nào để đường huyết không bị tăng cao sau khi ăn là băn khoăn của hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường? Bởi đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị giúp kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.

Tại sao tăng đường huyết sau ăn lại nguy hiểm?

Theo các chuyên gia: với người bệnh tiểu đường, bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm nạp vào cơ thể thì cách thức ăn và thời gian ăn cũng có thể làm tăng hoặc biến động lượng đường trong máu và dẫn đến tình trạng kháng insulin khiến insulin kém hiệu quả.

Khẩu phần ăn khoa học dành cho người tiểu đường

Nguyên nhân là do khi ăn nhanh dễ làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn, tuyến tụy phải tiết ra insulin cần thiết trong một thời gian ngắn. Điều này tạo ra áp lực cho tuyến tụy, khiến tụy dễ bị suy yếu và dễ dẫn đến các vấn đề như giảm lượng insulin được tiết ra, hoặc insulin không hoạt động đúng chức năng ngay cả khi được tiết ra, dần dần khó có thể kiểm soát được đường huyết, trong khi đó insulin là chất không thể thiếu trong việc hạ đường huyết.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, sau bữa ăn mức đường huyết thường tạm thời tăng cao đột biến, làm tăng lượng glycosylated hemoglobin (HbA1c) và mức HbA1c cao sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến các biến chứng tiểu đường lâu dài. Đặc biệt, ở những người bị tiểu đường tuýp 2, lượng đường trong máu cao sau bữa ăn là một yếu tố nguy hiểm dẫn đến bệnh tim mạch, bệnh thận và đẩy nhanh tiến triển của bệnh võng mạc.

Tuy nhiên, không chỉ giới hạn ở thời điểm sau ăn mà bất cứ khi nào lượng đường trong máu tăng lên đột biến cao cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người tiểu đường như: làm giảm năng lượng, thay đổi tâm trạng, suy giảm chức năng não bộ, mệt mỏi, hạn chế vận động, suy giảm trí nhớ…

Chuyên gia “mách” cách phòng ngừa tăng đường huyết sau ăn

Các chuyên gia cho biết: Người tiểu đường nên kiểm soát lượng đường trong cơ thể theo mức đường huyết khi đói từ 4 – 7.2 mmol/l và đường huyết 2 giờ sau ăn dưới 10mmol/l hoặc tốt hơn là 8mmol/l, HBA1C từ 6.5% – 7%. Để làm được điều này, các chuyên gia khuyến khích người bệnh tiểu đường nên áp dụng 3 mẹo sau đây:

 

  • Ăn chậm nhai kỹ:

Nghiên cứu của Nhật Bản đã chỉ ra rằng càng ăn nhanh thì não càng không ghi nhận được tín hiệu dạ dày đã no, khiến cơ thể muốn ăn nhiều hơn và làm nồng độ glucose trong máu tăng rất nhanh. Duy trì thói quen này lâu dài, người bị tiểu đường sẽ dễ bị tăng đường huyết đột ngột. 

Ăn chậm nhai kỹ làm tăng thời gian ăn, nhờ vậy lượng đường được hấp thụ vào cơ thể cũng sẽ chậm hơn, tránh tăng đường huyết sau ăn. 

  • Giảm lượng thức ăn: 

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra: số lần nhai đối với những miếng ăn có lượng nhiều hay ít có sự khác nhau. Miếng ăn càng to thì càng nhai nhanh hơn. Vì vậy nên giảm lượng thức ăn của mỗi miếng có thể giúp tăng số lần nhai, giảm tốc độ hấp thu đường vào cơ thể.

Chú ý không ăn nhiều dồn vào một bữa, nên chia nhỏ bữa ăn thành 3 bữa chính, 1-3 bữa phụ..

  • Lựa chọn thực phẩm và thứ tự ăn:

Để phòng ngừa đường huyết tăng cao sau ăn, người bệnh nên ăn các thức ăn có chỉ số đường huyết thấp. (Link tham khảo: Bảng GI của thực phẩm)

Chủ động chọn thực phẩm giàu chất xơ như: rau lá xanh, nấm, rong biển, các loại hạt (hạnh nhân, quả óc chó) và các sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp khác để làm bữa ăn phụ. Người tiểu đường nên ăn theo thứ tự rau – canh – thịt – cơm để giảm tốc độ hấp thu đường vào cơ thể.

Đặc biệt, chuyên gia còn khuyến cáo thêm người bệnh tiểu đường nên kết hợp Đông Tây y để nâng cao hiệu quả kiểm soát đường huyết. Ngoài sử dụng thuốc tây, người bệnh nên dùng thêm sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường. Cụ thể như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Diabetna có thành phần hoàn toàn từ dây thìa canh chuẩn hóa. Sản phẩm này đã được nghiên cứu qua đề tài khoa học của Tiến sĩ Hoàng Minh Châu và nhóm các nhà khoa học, giáo sư của Đại học Quốc gia Seoul – Hàn Quốc.

Hai hoạt chất được tìm thấy trong dây thìa canh chuẩn hóa (Mẫu nghiên cứu lấy từ vùng trồng Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO – nguyên liệu chính sản xuất TPBVSK Diabetna) có cấu trúc gần giống với đường đơn. Nếu người bệnh uống trước bữa ăn 30 phút, hoạt chất này sẽ lấp đầy các thụ thể ở ruột và làm giảm hấp thu đường từ ruột khi ăn vào. Từ đó, giúp hạ và ổn định đường huyết sau ăn, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

————–

05 LÝ DO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG NÊN KẾT HỢP SỬ DỤNG TPBVSK DIABETNA

    • DIABETNA có mặt trên thị trường 11 năm, được hàng triệu khách hàng tin dùng và sử dụng có hiệu quả cao.
    • DIABETNA tự hào là một sản phẩm của Nam Dược – Nhà máy sản xuất đạt chuẩn quốc tế GMP-WHO Đông dược đầu tiên tại khu vực Miền Bắc.
    • DIABETNA có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược, được chiết xuất từ dây thìa canh chuẩn hóa, đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế thế giới.
    • DIABETNA được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp Bộ về nguyên liệu Dây thìa canh.
    • DIABETNA được bào chế 100% từ Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP – WHO tại Hải Hậu, Nam Định của Công ty CP Nam Dược. Nghiên cứu mới nhất của TS. Hoàng Minh Châu – Tổng giám đốc Công ty Nam Dược “Tìm ra 2 hoạt chất có tác dụng hạ đường huyết mạnh trong Dây thìa canh chuẩn hóa của Nam Dược” đã giúp cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm, giúp tăng hiệu quả hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
 Thông tin cho bạn đọc:

  • Để được tư vấn về bệnh tiểu đường, bạn đọc hãy gọi tới tổng đài MIỄN PHÍ CƯỚC GỌI: 1800 6316

  • Tra cứu nơi bán TPBVSK Diabetna: BẤM VÀO ĐÂY

  • Đặt hàng trực tuyến TPBVSK Diabetna ngay tại đây: MUA NGAY

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty TNHH Nam Dược

ĐC: Lô M13 (C4-9) – KCN Hòa Xá – Xã Mỹ Xá – TP. Nam Định – Tỉnh Nam Định

Phân phối bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân

ĐC: Lô A18/D7 khi đô thị mới Cầu Giấy, Dịch Vọ

 

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu Dây thìa canh. 

CÔNG DỤNG:

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết.
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Sản phẩm Diabetna sử dụng Dây thìa canh chuẩn hóa được cam kết trồng và thu hái theo tiêu chuẩn GACP – WHO. 

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

  • Người bị tiểu đường tuýp 1, tuýp 2
  • Người có đường huyết cao, tiền đái tháo đường 
  • Người cần ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

  • Ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên. Uống vào buổi sáng và buổi tối trước bữa ăn 30 phút

Bảo quản: Để nơi khô ráo, nhiệt độ không quá 30°C, tránh ánh sáng. 

Đăng ký tư vấn chuyên gia

Tổng đài tư vấn: 1800 6316 (Miễn phí cước gọi tới)