YOGA – Phương pháp tập luyện an toàn và hiệu quả đối với người bị đái tháo đường

31/12/2017

Yoga làm giảm đường huyết và phòng các biến chứng do đái tháo đường gây nên

Cơ sở khoa học của tập luyện Yoga trong chữa trị đái tháo đường:

– Phương pháp thở bụng trong yoga có tác dụng massage các tạng trong ổ bụng, làm tăng tuần hoàn máu đến tuyến tuỵ và kích thích tuỵ bài tiết Insulin để điều tiết đường trong máu. Trong yoga, phương pháp thở bụng gồm thở 2 thì: hít vào sâu – thở ra chậm, dài. Thì thở ra chậm, dài có tác dụng kích thích hệ phó giao cảm; sẽ kích thích tuyến tuỵ tăng tiết insulin vào máu.

Khi thực hiện các tư thế (asana) trong yoga, các cơ và dây chằng bị kéo căng có tác dụng tăng tuần hoàn máu đến tế bào làm tăng tăng cường độ nhạy cảm của thụ thể insulin trên tế bào cơ, làm tăng sự dụng glucose ở cơ và giảm glucose máu. Đồng thời nhiều tư thế (asana) khi thực hiện sẽ chèn ép ổ bụng, làm thay đổi áp suất ổ bụng, từ đó tăng lượng máu đến các cơ quan trong ổ bụng và tăng cường chức năng bài tiết insulin của tuyến tuỵ.

– Các kỹ thuật thở như trong yoga như: Bhastrika Pranayama, Kapalbhati Pranayama, Anuloma-Viloma Pranayama,Ujjayi Pranayama. Đây là các kỹ thuật thở có thể chữa bệnh tiểu đường thông qua cơ chế làm dịu tâm trí, làm giảm mức độ căng thẳng, giảm bài tiết glucagon của tuyến tuỵ (hormon làm tăng đường huyết) và do đó có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường. Đồng thời các kiểu thở này có tác dụng làm tăng nồng độ oxy và làm giảm nồng độ carbon dioxide trong máu, loại bỏ gốc tự do và làm chậm lão hoá các cơ quan, trong đó có tuyến tuy

– Khi thực hành thiền định trong yoga, bạn sẽ quên đi các yếu tố bên ngoài đang làm bạn căng thẳng và làm giảm căng thẳng trí não; từ đó giúp bạn quên đi bệnh tật. Tập trung vào tuyến tụy trong việc thực hành thiền định đã cho thấy tác dụng tích cực đối với lượng đường trong máu do đó chữa bệnh tiểu đường.

Ngoài tác dụng trên, yoga có tác dụng giảm trọng lượng cơ thể, giảm cholesterol, giảm huyết áp, giảm adrenaline, nor-adrenalin và cortisol trong máu. Bằng cách này, bệnh nhân sẽ được hưởng lợi bằng việc thực hành Yoga

Yoga còn có tác dụng tăng cường chức năng sinh lý sinh dục, tăng cường sức khoẻ tình dục, nhất là đối với những người bị ĐTĐ. Hãy tập luyện yoga hàng ngày, bạn sẽ có những phút giây khoái cảm trong tình dục

Yoga thường được xem là an toàn đối với người bị ĐTĐ. Tuy nhiên, một số tập yoga đặt ra có thể gây ra tổn thương cơ bắp, khớp nếu bạn tập luyện không đúng cách hoặc có thể căng thẳng cơ hoành và gây căng thẳng thần kinh nếu bạn thở không đúng. Bạn hãy tìm đến một khoá học Yoga cho người bị đái tháo đường và có chỉ dẫn của giáo viên có kinh nghiệm và kiến thức cũng như hiểu rõ thực trạng sức khoẻ của bạn, để theo dõi mọi thay đổi của cơ thể bạn trong quá trình tập luyện. Hãy lựa chọn các bài tập yoga kéo dài 30-50 phút với các kỹ thuật thư giãn và thiền định. Ngoài tập Yoga, bạn cần phải uống thuốc theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Tổng hợp: PGS. TS. Hoàng Thị Ái Khuê

Chuyên gia nghiên cứu và xây dựng chương trình tập luyện TDTT

phù hợp với sức khoẻ và lứa tuổi.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường