Yếu tố nguy cơ nào dẫn đến bệnh tiểu đường

20/10/2016

Tiểu đường là căn bệnh mạn tính gây ra nhiều hệ lụy đến sức khỏe người bệnh như suy thận, mù lòa, hoại tử,… Vì thế, việc tìm ra nguyên nhân tiểu đường có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về các yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường.

Phân biệt các loại tiểu đường

Tiểu đường tuýp 1 thường xảy ra ở trẻ em. Tiểu đường type 1 thường do tuyến tụy bị một di tật bẩm sinh gây mất khả năng sản xuất Insulin và chiếm khoảng 5% trường hợp mắc bệnh tiểu đường.

cach-chua-benh-tieu-duong-1-1

Người tiểu đường cần kiểm tra đường huyết thường xuyên

Tiểu đường tuýp 2 chiếm hơn 90% tổng số các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Tiểu đường tuýp 2 là bệnh ảnh hưởng tới khả năng sử dụng insulin một cách hợp lí của cơ thể. Khác với tiểu đường tuýp 1 thì ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cơ thể vẫn sản xuất insulin nhưng không đủ hoặc chất lượng insulin kém.

Tiểu đường thai kỳ là trường hợp tiểu đường tạm thời. Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Tiểu đường thai kỳ cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tiểu đường tuýp 2 ở bà mẹ không có biện pháp kiểm soát đường huyết sau sinh đúng cách.

Các yếu tố nguy cơ tiểu đường

Một điều bạn cần lưu ý là khi cơ thể có các yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh tiểu đường không đồng nghĩa với việc bạn mắc bệnh tiểu đường.

– Di truyền:

Đến nay, các chuyên gia chưa xác định chính xác nguyên nhân tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên, tiền sử gia đình được coi là yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 1. Các chuyên gia cho biết, tỉ lệ này là 10% nếu như trong gia đình, người cha bị mắc bệnh và 4% nếu chỉ có người mẹ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Tỉ lệ này còn cao hơn ở tiểu đường tuýp 2 khi tỉ lệ lên đến 50% nếu cả bố và mẹ bị tiểu đường.

tieu-duong-tuyp-2-1-2

Béo phì là yếu tố nguy cơ cao bệnh tiểu đường tuýp 2

– Lối sống

Các chuyên gia cho biết, tiểu đường tuýp 1 cũng có liên quan đến lối sống, chế độ ăn uống. Theo đó, những em bé không được bú sữa mẹ hoặc ăn dặm quá sớm cũng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 chủ yếu là do lối sống không lành mạnh. Bao gồm các yếu tố như:

– Béo phì

– Lười vận động

– Ăn uống thiếu khoa học

– Hút thuốc, sử dụng rượu bia, chất kích thích,…

– Tuổi tác cũng là yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) thì những người >45 tuổi nên kiểm tra tiểu đường, đặc biệt nếu đang béo phì.

TPBVSK Diabetna – hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường từ gốc

Mặc dù đến nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị tận gốc bệnh tiểu đường, tuy nhiên, người bệnh có thể kiểm soát tốt đường huyết nhờ chế độ dinh dưỡng, vận động và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ.

bien-chung-tieu-duong-3

Dây thìa canh mang lại hiệu quả ổn định đường huyết

Cách đây 2000 năm, y học cổ truyền Ấn Độ đã sử dụng Dây thìa canh để chữa trị hiệu quả bệnh “nước tiểu ngọt như mật” (ngày nay gọi là bệnh tiểu đường). Các chuyên gia nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, Dây thìa canh chứa hàm lượng cao hoạt chất tác động toàn diện lên quá trình tổng hợp đường của cơ thể từ tăng tiết isulin, tăng hoạt lực insulin, ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm sinh đường mới ở gan, tăng men sử dụng đường ở mô. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp hạ và ổn định đường huyết lâu dài. Đặc biệt, Dây thìa canh còn tác động lên tế bào vị giác, làm giảm cảm nhận vị ngọt, giúp bệnh nhân hạn chế ăn thức ăn ngọt, giảm lượng đường vào cơ thể – nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

tieu-duong-tuyp-2-2-2

Cơ chế tác động kép của Dây thìa canh

Tại Việt Nam, TPBVSK Diabetna là sản phẩm tiên phong ứng dụng từ Dây thìa canh theo công nghệ chuyển giao chính thức công trình nghiên cứu cấp Bộ của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội. Sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu Dây thìa canh chuẩn hóa từ vùng trồng Hải Hậu, Nam Định được Bộ Y tế công nhận đạt chuẩn GACP – WHO, nhờ đó giúp tăng hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần Dây thìa canh thông thường, an toàn cho người bệnh.

Sử dụng TPBVSK Diabetna giúp giảm dần liều sử dụng thuốc tân dược và hạn chế những tác dụng phụ do thuốc tân dược mang lại cho người bệnh sống vui khỏe, không còn nỗi lo biến chứng tiểu đường.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường