Yếu tố khiến bàn chân bị tổn thương do biến chứng đái tháo đường

30/12/2017

Một trong những nguyên nhân trong nhóm “nguyên nhân không phải chấn thương” gây cắt cụt chân ở các nước công nghiệp phát triển, đó chính là loét bàn chân do biến chứng của bệnh tiểu đường. Vậy thì biến chứng này nguy hiểm như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về vấn đề này, không chỉ là để hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này, nhằm bảo vệ sức khỏe cho chính bạn, mà còn bảo vệ cho gia đình và bạn bè của bạn.

Những yếu tố thuận lợi khiến bàn chân bị loét do đái tháo đường

Tỷ lệ người bệnh có nguy cơ phải cắt chân do biến chứng của tiểu đường khá cao, khoảng 5% đến 7%. Nếu nhìn vào con số thống kê này bạn có thể thấy biến chứng của bệnh đái tháo đường là nguy hiểm như thế nào. Bàn chân bị lở loét do biến chứng của đái tháo đường có thể từ nhiều lý do. Trong đó, biến chứng thần kinh là lý do thường gặp nhất khi 40% người bệnh thuộc dạng này. Biến chứng thần kinh khiến cho bệnh nhân đái tháo đường mất đi cảm giác, ngay cả khi bạn nhẫm lên 1 cái đinh hay 1 hòn sỏi nhưng vẫn không hề hay biết. Chính vì thế, nhiều trường hợp cho tới khi vết thương đã bị nhiễm trùng người bệnh mới phát hiện, khi đó việc chữa trị đã khá muộn và thường không đạt được kết quả tốt.

Tổn thương chân do đái tháo đường vô cùng nguy hiểm

Nguy cơ loét bàn chân do mạch máu: Với những người bệnh thường rất dễ bị xơ vữa động mạch, khi mắc phải chứng này, các mạch máu sẽ bị thu hẹp hoặc tệ hơn là bị tắc khiến cho máu không thể lưu thống đến các bộ phận cơ thể. Chân là một trong những bộ phân dễ bị tắc nhất, khiến lượng máu giảm, chính điều này làm cho việc điều trị các vết nhiễm trùng và loét trở nên khó khăn hơn. Trong những trường hợp bị nặng, mạch máu bị tắc hoàn toàn có thể sẽ khiến cho các ngón chân bị hoại tử toàn bộ và phải cắt bỏ.

Nguy cơ do nhiễm trùng: Những bệnh nhân tiểu đường dễ dàng bị nhiễm trùng hơn so với những người bình thường, nguyên nhân là do lượng đường trong máu khá cao và tuần hoàn kém hơn, điều này khiến cho phản ứng bảo vệ nhiễm trùng của người bệnh yếu và chậm hơn.

Không chỉ loét bàn chân, biến chứng từ bệnh đái tháo đường còn rất nhiều dạng khác như giảm thị lực, rối lọan mỡ máu… gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống.

Những tổn thương bàn chân ở người đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường có thể gặp phải nhiều vấn đề ngoài da, chẳng hạn như da khô hơn, bong da hay nứt nẻ… hiện tượng này là do khi mắc bệnh thần kinh chỉ huy bị tổn thương và không thể điều khiển các hoạt động làm ẩm da.

Bàn chân của người đái tháo đường dễ bị tổn thương

Bàn chân của người đái tháo đường cũng dễ bị chai hơn do áp lực ở gan bàn chân người bệnh tăng cao. Thường thì hiện tượng này dễ dàng bị bỏ qua do người bệnh hiểu nhầm chỉ là một trong những hiện tượng bình thường có thể có với tất cả mọi người. Điều này là điểm thuận lợi cho vi khuẩn phát triển khi chân dễ bị nứt, loét… tạo thành ổ nhiễm trùng.

Thường thì những vết loét ban đầu rất nhỏ, nhưng do không được chú ý và điều trị đúng cách nên dần dần lây lan ra rộng hơn. Việc phát hiện sớm và thông báo ngay cho bác sỹ khi bệnh nhân đái tháo đường phát hiện những hiện tượng này là vô cùng quan trọng cho quá trình chữa trị và điều trị.

Những vết loét do biến chứng đái tháo đường rất khó liền do không được cung cấp đủ lượng máu, dưỡng chất và oxy hay các tế bào bạch cầu.

Phòng ngừa tổn thương bàn chân do đái tháo đường

Khi mắc đái tháo đường, bất kỳ trường hợp tổn thương bàn chân nào bạn cũng nên đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt, không được tự điều trị để tránh những biến chứng nguy hiểm. Biện pháp chung vừa để điều trị tốt lại vừa hạn chế nguy cơ mắc đái tháo đường là bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt, cùng với đó là kiểm soát thật tốt lượng đường trong máu với mục tiêu HbA1C nhỏ hơn hoặc bằng 6,5%.

Những lưu ý để giảm nguy cơ tổn thương chân khi mắc đái tháo đường.

Vệ sinh bàn chân sạch sẽ và thường xuyên kiểm tra những tổn thương xem có chỗ nào bị xước hay phồng rộp hay không. Rửa chân hàng ngày với nước ấm và xà phòng nhẹ, sau đó lau khô bàn chân.

Bạn cũng nên đi kiểm tra thường xuyên để tránh tổn thương bàn chân do biến chứng đái tháo đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?