Xét nghiệm đường huyết tầm soát bệnh tiểu đường

22/09/2016

Chỉ số đường huyết là nồng độ glucose trong máu. Chỉ số này thay đổi liên tục trong ngày và thậm chí khác nhau từng phút. Đây là chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh đái tháo đường. Việc duy trì đường huyết ở mức cho phép bằng chế độ ăn khoa học, vận động tích cực và sử dụng thuốc là chìa khóa để phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của bệnh tiểu đường với cơ thể.

 

Bệnh tiểu đường và xét nghiệm đường huyết

chi-so-duong-huyet-2

Xét nghiệm đường huyết để xác định tiểu đường

Tiểu đường tuýp 1 thường được chẩn đoán ở trẻ em và thanh thiếu niên do cơ thể không sản xuất đủ insulin. Tiểu đường tuýp 1 cũng có thể khởi phát muộn cũng cho thấy ảnh hưởng ở những người trong nhóm 30 – 40 tuổi.

Những người béo phì, thừa cân, lười vận động thường được chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 2. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc insulin kém chất lượng.

Các xét nghiệm chỉ số đường huyết giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường và xác định tình trạng bệnh có đường điều trị tốt hay không. Nếu chỉ số đường huyết cao nghĩa là bệnh tiểu đường chưa được điều trị một cách hiệu quả.

Làm thế nào để chuẩn bị cho xét nghiệm

Có hai loại xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán tiểu đường là xét nghiệm chỉ số đường huyết lúc đói và xét nghiệm đường huyết bất kỳ.

Nếu làm xét nghiệm đường huyết lúc đói, người bệnh cần nhịn ăn trong 8 tiếng trước khi xét nghiệm. Thông thường bác sỹ thường tiến hành các xét nghiệm vào buổi sáng để bệnh nhân không phải nhịn đói trong ngày.

tieu-duong-co-phai-la-benh-lay-nhiem-khong-1

Hãy báo cho bác sỹ về loại thuốc bạn đang dùng và tâm sinh lý của bạn khi làm xét nghiệm tiểu đường

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, chỉ số đường huyết lúc đói như sau: chỉ số dưới < 6mmol/l là bình thường, rối loạn đường huyết lúc đói khoảng 6,1 – 6,9mmol/l và nếu chỉ số đường huyết > 7mmol/l nghĩa là bạn bị tiểu đường.

Đối với xét nghiệm chỉ số đường huyết bất kỳ bạn không cần phải nhịn ăn uống. Tuy nhiên, tình trạng stress hay sử dụng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết. Vì thế, hãy báo cho bác sỹ về loại thuốc bạn đang dùng và tâm sinh lý của bạn. Trong một số trường hợp bác sỹ có thể yêu cầu bạn ngừng một số loại thuốc hoặc quyết định thay đổi liều lượng trước khi xét nghiệm.

Cách duy trì chỉ số đường huyết ổn định

Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh đái tháo đường, vì thế việc điều trị bệnh đòi hỏi thời gian, kết hợp giữa chế độ dinh dưỡng, luyện tập khoa học và sử dụng thuốc điều trị để ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường gây nên.

Người dân Ấn Độ cách đây 2000 năm đã sử dụng Dây thìa canh để ổn định đường huyết, ngăn ngừa hiệu quả các biến chứng tiểu đường. Tại Việt Nam, năm 2006 PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn thực vật – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã phát hiện ra Dây thìa canh tại Việt Nam và nghiên cứu cho thấy tác dụng ổn định đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam không thua các loại Dây thìa canh trên thế giới.

Sản phẩm TPBVSK Diabetna – hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

Công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược và sản xuất ra TPBVSK Diabetna – sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng từ Dây thìa canh. Sử dụng nguồn nguyên liệu Dây thìa canh sạch từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu – Nam Định (vùng trồng dược liệu đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO) cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần Dây thìa canh thông thường. Nhờ cơ chế tác động kép của Dây thìa canh lên các giai đoạn của quá trình tổng hợp đường từ  giảm hấp thu đường sau ăn, tăng sản xuất và hoạt tính insulin đến tăng men sử dụng đường ở mô, cơ; đồng thời tăng thải Cholesterol, giảm mỡ máu, nên TPBVSK   Diabetna hỗ trợ điều trị tiểu đường toàn diện, giữ chỉ số đường huyết ổn định và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?