Vitamin b12 gây ức chế virus viêm gan c

21/10/2015

Theo một nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Gut cho thấy thêm vitamin B12 vào phác đồ điều trị chống vi-rút viêm gan C (hepatitis C virus – HCV) chuẩn đã làm tăng rõ rệt khả năng ngăn chặn vi-rút.

413

Hiệu quả này đặc biệt mạnh ở những bệnh nhân mà tình trạng nhiễm vi-rút của họ được cho là khó điều trị hiệu quả.

Phác đồ điều trị chuẩn interferon (peg IFN) và ribavarin làm sạch vi-rút ở khoảng 50% số bệnh nhân nhiễm HCV kiểu gien 1 và 80% số người nhiễm kiểu gien 2 hoặc 3. Nhưng phác đồ này không làm sạch vi-rút ở khoảng một nửa số người nhiễm HCV hoặc nhiễm tái phát khi ngừng điều trị.

Trong khi thử nghiệm các thuốc kháng vi-rút thế hệ mới cho thấy có triển vọng, thì những thuốc này thường đắt và có thể khiến cho việc điều trị khó hơn.

Như chúng ta đã biết, 60-80% số người bị nhiễm HCV sẽ tiến triển viêm gan mạn tính và gần 1/3 số họ sẽ tiến triển thành xơ gan và bệnh gan giai đoạn cuối. Gan là trung tâm chứa phần lớn vitamin B12 của cơ thể, nhưng khả năng này bị suy giảm khi có bệnh tác động trực tiếp tới gan.

Nghiên cứu thử nghiệm cho thấy vitamin B12 có thể có vai trò ức chế HCV. Do đó các tác giả muốn xem liệu thêm vitamin B12 vào phác đồ chuẩn có tạo nên sự khác biệt không.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt giữa 2 phác đồ điều trị tại thời điểm sau 4 tuần, nhưng có sự khác biệt có ý nghĩa về đáp ứng ở tất cả các thời điểm khác, đặc biệt là 24 tuần sau khi ngừng điều trị, là mục tiêu của việc điều trị HCV và đích gần nhất để chữa khỏi bệnh. Hiệu quả này cũng tăng rõ rệt ở những người mang chủng týp 1, là chủng rất khó điều trị, và ở những người có mức nhiễm cao (sức tải vi-rút cao) lúc bắt đầu.

Nói chung thì thêm vitamin B12 vào phác đồ điều trị chuẩn đã làm tăng 34% tỷ lệ đáp ứng vi-rút ổn định.

Các tác giả kết luận rằng: cho tới khi thiết lập được các tiêu chuẩn thích hợp để điều trị bằng các thuốc kháng vi-rút thế hệ mới, phác đồ chuẩn cộng thêm vitamin B12 là phác đồ thay thế an toàn và rẻ tiền, đặc biệt là cho những người mang chủng vi-vút khó điều trị.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường