Viêm gan c cần được phát hiện sớm

21/10/2015

Viêm gan C hiện vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa HCV nhưng vẫn có khả năng chữa khỏi bệnh nếu được chẩn đoán sớm, điều trị đúng chuyên khoa, kiên trì tuân thủ điều trị liên tục. Tuy nhiên hầu hết người bệnh chỉ phát hiện mình bị nhiễm viêm gan siêu vi C khi đã có những biến chứngtrầm trọng nên việc điều trị rất khó khăn.

Bệnh nhân viêm gan C nên sớm được điều trị (Ảnh minh họa)

Viêm gan C ngày càng gia tăng

Ở Châu Á, những ca nhiễm HCV lúc mới lọt lòng mẹ thường bị xơ gan khi đến tuổi trung niên. Sau khi bị xơ gan do HCV, tỉ lệ đưa đến ung thư gan là 1,4% – 3,3% và tử vong là 2,6% – 4%/năm.

Sau khi bị nhiễm HCV, thời gian ủ bệnh thường kéo dài từ 2 đến 26 tuần. Giai đoạn đầu gọi là nhiễm bệnh cấp tính, có thể chấm dứt sau 2 đến 12 tuần. Tuy nhiên, có đến 80% số người mới bị nhiễm bệnh không loại trừ được hết siêu vi nên trở thành HCV mãn tính. Thời gian 20 đến 40 năm sau có từ 10% đến 20% bệnh nhân bị xơ gan và 1% đến 4% bệnh nhân bị ung thư gan/năm.

Theo bác sĩ Phạm Thị Thu Thủy, Trưởng Khoa Gan Trung tâm Y khoa Medic TPHCM, một trong những người đi sâu tìm hiểu về thực trạng căn bệnh này, HCV mặc dù ít phổ biến hơn HBV (viêm gan siêu vi B) nhưng để lại hậu quả nghiêm trọng hơn. 60% số người bị nhiễm HCV cấp tính không biểu hiện triệu chứng nào, số còn lại có những triệu chứng không đặc trưng, giống như triệu chứng của cảm mạo thông thường.

Vì thế, hầu hết người bệnh chỉ phát hiện mình bị nhiễm HCV khi đã có những biến chứng trầm trọng và việc điều trị trở nên hết sức khó khăn. Đồng thời vì không nhận biết, bệnh đã âm thầm tiến triển trong cơ thể một thời gian dài nên thiếu đề phòng, càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người khác.

Theo thống kê cứ 2 người bệnh HCV, chỉ một người điều trị hoàn toàn hết bệnh. Nhiều bệnh nhân có thu nhập thấp, không đủ khả năng về kinh tế nên thường điều trị ngắt quãng. Thêm vào đó, thuốc còn có tác dụng phụ (10% – 15% bệnh nhân bị phản ứng thuốc) nên người bệnh càng dễ nản trong điều trị đến cùng khiến tình trạng bệnh càng nặng nề hơn.

Như vậy bệnh HCV mãn tính cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt mới đạt hiệu quả và kịp thời ngăn ngừa diễn tiến sang xơ gan, ung thư gan.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường