Việc ăn trái cây có gây tăng chỉ số đường huyết?

10/12/2016

Nhiều bệnh nhân tiểu đường cho rằng, trái cây ngọt nên rất dễ khiến đường huyết tăng cao, vì thế họ sẵn sàng loại bỏ chúng ra khỏi khẩu phần. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng khoa học. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho bạn đọc câu trả lời về việc chọn lựa trái cây hợp lý để kiểm soát chỉ số đường huyết an toàn.

Ăn trái cây đúng cách không làm tăng chỉ số đường huyết

Trái cây là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe con người nói chung và người bệnh tiểu đường nói riêng. Bởi đây là nguồn cung cấp các vitamin, vi khoáng, chất xơ và các dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể thưởng thức các loại trái cây bằng cách điều chỉnh lượng ăn phù hợp để không ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết.

Ăn trái cây khoa học không làm tăng chỉ số đường huyết

Việc từ bỏ trái cây không phải là ý tưởng hay cho bất cứ người nào. So với kẹo ngọt, bánh và các thực phẩm nhiều đường khác thì lượng calo trong trái cây không đáng kể. Ngoài ra, dù trái cây chứa đường nhưng lượng đường không cao và là đường hấp thu chậm nên ít ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết. Vấn đề then chốt là người bệnh cần kiểm soát lượng ăn của mình.

Ăn trái cây như thế nào là khoa học

Cơ thể mỗi người không giống nhau, do đó, với mỗi loại thực phẩm sẽ có những phản ứng khác nhau. Ví dụ, có thể phải cần đến 2 quả chuối mới làm tăng chỉ số đường huyết đáng kể của một người, nhưng với người khác thì hiện tượng tăng đường huyết đã có thể xảy ra sau khi ăn một quả chuối. Vì thế, bản thân mỗi người bệnh cần xác định rõ cơ thể mình phản ứng như thế nào với trái cây, bằng cách thực hiện theo dõi chỉ số đường huyết của mình.

Người tiểu đường cần biết phản ứng của cơ thể với trái cây để có khẩu phần ăn hợp lý

 Các chuyên gia cho biết, điều quan trọng khi theo dõi chỉ số đường huyết là cần trung thực về khối lượng của một khẩu phẩn ăn đã tiêu thụ. Người bệnh phải đánh giá trung thực kích cỡ, khối lượng khẩu phần đã ăn. Sau đó có thể thực hiện bài kiểm tra chỉ số đường huyết sau 1 đến 2 giờ ăn để đánh giá trái cây làm tăng đường huyết nhiều hay ít. Và khi đã có nhận thức tốt về mối quan hệ giữa ăn trái cây và chỉ số đường huyết, người bệnh sẽ dễ dàng điều chỉnh lượng hoa quả nên ăn là bao nhiêu để tốt cho sức khỏe.

Dây thìa canh – duy trì chỉ số đường huyết ổn định

Các chuyên gia khuyến khích người bệnh tiểu đường bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thường xuyên, sử dụng thuốc đúng cách thì nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược thiên nhiên từ Dây thìa canh để tăng hiệu quả điều trị bệnh. Với hơn 70 công trình nghiên cứu khoa học hiện đại, các nhà khoa học đã chứng minh cơ chế tác động của Dây thìa canh trong việc ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường theo cơ chế minh họa sau:

Cơ chế tác động giúp ổn định đường huyết của Dây thìa canh

Năm 2006 PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã phát hiện ra Dây thìa canh tại Việt Nam và nghiên cứu cho thấy tác dụng ổn định đường huyết của Dây thìa canh Việt Nam không thua các loại Dây thìa canh trên thế giới. Bằng nỗ lực, nhóm nghiên cứu đã tìm ra công thức bào chế viên nang hỗ trợ điều trị tiểu đường từ Dây thìa canh tối ưu cho cơ địa người Việt và chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất ra TPBVSK Diabetna.

Dây thìa canh chuẩn hóa giúp duy trì ổn định chỉ số đường huyết

TPBVSK Diabetna sử dụng Dây thìa canh sạch chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu – Nam Định (vùng trồng dược liệu đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO) cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần Dây thìa canh thường và ổn định trên từng lô dược liệu. Nhờ đó,TPBVSK Diabetna giúp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh, giữ chỉ số đường huyết ổn định và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?