Vì sao thuốc lá là “kẻ thù” của người bệnh tiểu đường

28/09/2016

Không ít người cho rằng, khói thuốc và bệnh tiểu đường chẳng có gì liên quan tới nhau cho đến khi những biến chứng của bệnh tiểu đường xuất hiện như hoại tử, tim mạch,… Vậy, thuốc lá có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe người tiểu đường sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

>> Hút thuốc lá tăng nguy cơ đái tháo đường và biến chứng

Thuốc lá – tăng nguy cơ biến chứng ở người tiểu đường

Đường huyết đột ngột tăng luôn là nỗi ám ảnh của người bệnh tiểu đường khi ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như sầu riêng, bánh kẹo ngọt,… Và có một chất không phải là chất ngọt nhưng lại nguy hiểm với người tiểu đường gấp trăm lần chất ngọt. Đó chính là nicotin và các thành phần độc hại trong thuốc lá.

vi-sao-thuoc-la-la-ke-thu-cua-nguoi-tieu-duong-1

Thuốc lá làm tăng nguy cơ các biến chứng tiểu đường

Các chuyên gia cho biết, người bệnh tiểu đường hút thuốc lá khiến nguy cơ tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim tăng gấp 12 lần so với người tiểu đường không hút thuốc. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường kèm cao huyết áp, tăng mỡ máu xác suất rủi ro tăng 16 lần người chỉ có vấn đề với đường huyết.

Sức công phá của cơ chế ôxy hóa

Hầu hết mọi người đều biết: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe” nhưng với người tiểu đường mối nguy hại này cao gấp nhiều lần do:

– Trong thuốc lá có hơn 7000 chất độc hại khiến hệ miễn dịch suy yếu, đồng thời các chất oxy hóa trong thuốc lá khiến cơ thể người bệnh tiểu đường nhanh lão hóa, thậm chí biến thể ác tính. Vì thế, suy yếu đề kháng là vấn đề không sớm thì muộn và dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác như ung thư.

vi-sao-thuoc-la-la-ke-thu-cua-nguoi-tieu-duong-2

Bỏ thuốc lá để ngăn ngừa bệnh tiểu đường

– Nicotin và các chất trong thuốc lá làm co mạch khiến thiếu dưỡng khí, từ đó gây ra tổn thương mạch máu, làm tăng nguy cơ xỡ vữa động mạch.

– Thuốc lá cũng là nguyên nhân gây tiêu hao nguồn dự trữ các loại vitamin, khoáng chất có công năng kháng ung thư như vitamin A, C, E,… cũng như các vi chất cần thiết cho hệ miễn dịch như Kẽm, selen,… Đó là nguyên nhân khiến các vết thương ngoài da trở nên trầm trọng, kéo dài, có thể gây bội nhiễm nghiêm trọng ở người bị tiểu đường.

Vì thế, người bệnh tiểu đường phải nói không với khói thuốc lá. Đừng vì bất cứ một lý do nào để hút thuốc và trở thành nạn nhân của các cơn nhồi máu cơ tim, đột quỵ, ung thư,… do khói thuốc lá gây nên.

Dây thìa canh – hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết

Các chuyên gia cho biết, để kiểm soát đường huyết tốt người bệnh tiểu đường cần xây dựng lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động thường xuyên và sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ. Đồng thời, người bệnh nên kết hợp sử dụng các sản phẩm hỗ trợ từ Dây thìa canh để tăng hiệu quả điều trị và hạn chế những tác dụng không mong muốn của thuốc tây y.

Đến nay trên thế giới đã có hơn 70 công trình nghiên cứu về Dây thìa canh chứng minh tác dụng hạ nhanh và ổn định đường huyết hiệu quả mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người tiểu đường.

bien-chung-tieu-duong-gay-tu-vong-3

Cơ chế tác động của Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết

Ở Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự phát hiện ra Dây thìa canh và chứng minh tác dụng của Dây thìa canh ở Việt  Nam không khác các loại Dây thìa canh trên thế giới. Công trình nghiên cứu y học về Dây thìa canh với công thức bào chế tối ưu cho cơ địa người Việt đã được PGS.TS Trần Văn Ơn đã được chuyển giao chính thức cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna – nhằm mang lại cơ hội điều trị và giúp người bệnh tiếp cận dễ dàng hơn với loại thảo dược quý này.

TPBVSK Diabetna – ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường

  Công ty Nam Dược đã đầu tư vùng trồng nguyên liệu sạch chuẩn hóa từ khâu chọn giống, chọn đất, gieo trồng, thu hái được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần Dây thìa canh thông thường nên TPBVSK Diabetna mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất và an toàn cho người bệnh sử dụng lâu dài. Vì vậy, bên cạnh việc người bệnh tiểu đường nên ăn uống khoa học, sinh hoạt lành mạnh, sử dụng thuốc điều trị thì các chuyên gia khuyên kết hợp sử dụng TPBVSK Diabetna để ổn định đường huyết và giảm dần liều thuốc tây, ngăn ngừa biến chứng hiệu quả.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?