Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tiểu đường hơn nam giới

02/01/2018

Tiểu đường là căn bệnh rất phổ biến ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Đặc biệt tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường ở nữ giới cao hơn nam giới (chiếm 2/3 số lượng người mắc bệnh). Tại sao lại có sự chệnh lệch đến như vậy? Hãy cùng ‪nhãn hàng Diabetna tìm hiểu vấn đề này.
Nói về nguyên nhân của sự chênh lệch này, có 4 điểm ở phụ nữ tạo nên sự khác biệt đó.

1.Quá trình mang thai
Khi mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi. Sự phát triển của nhau thai quanh em bé sản sinh rất nhiều kích thích tố. Các kích thích tố này hầu như đều làm giảm tác động của insulin ở các mô, dẫn đến lượng đường trong máu tăng. Cùng với chế độ ăn uống có phần “dư dả” trong quá trình mang thai, nguy cơ phụ nữ mắc tiểu đường vào nửa cuối thai kỳ cao hơn.

 

2. Sử dụng thuốc tránh thai
Những người đã mắc bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường không nên sử dụngthuốc tránh thai vì chúng có thể làm tăng lượng glucose trong máu. Điều này sẽ làm bệnh tiểu đường thêm trầm trọng và tăng nguy cơ mắc bệnh.

3. Giai đoạn mãn kinh
Ở giai đoạn này, các hormon nội tiết tố nữ (progesteron, estrogen) bị suy giảm đột ngột làm các tế bào giảm đáp ứng với insulin, gây tăng nồng độ đường trong máu. Bên cạnh đó, hiện tượng tăng cân, mất ngủ ở độ tuổi này cũng khiến nguy cơ mắc chứng tiểu đường tăng cao.

4.Lý do sinh hoạt
Thói quen sinh hoạt ở mỗi giới khác nhau dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh chênh lệch. Theo kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc trường đại học Leicester (nước Anh), do yêu cầu công việc đòi hỏi ngồi nhiều và liên tục trong nhiều giờ là nguyên nhân khiến chị em dễ mắc bệnh tiểu đường. Khi nghiên cứu phân tích các chất hóa học có trong những người phụ nữ, thì những người phụ nữ ngồi lâu có mức insulin trong máu cao. Khi mức insulin trong máu cao, chứng tỏ cơ thể của những người phụ nữ ngồi lâu đã bắt đầu kháng loại hormone này và làm cho bệnh tiểu đường bắt đầu phát triển. Trong khi đó, với những đối tượng nghiên cứu là nam giới ở cùng độ tuổi, tỉ lệ này thấp hơn do thói quen vận động thường xuyên. Cùng với đó, thói quen ăn vặt khi rảnh rỗi cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Vì vậy, để bảo vệ bản thân trước bệnh tiểu đường, chị em nên thay đổi thói quen ăn uống hợp lý, luyện tập đầy đủ và cần đi khám bác sĩ để tư vấn chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?