Vì sao người trẻ cũng mắc bệnh tiểu đường?

02/01/2018

Tiểu đường thường được coi là căn bệnh thường thấy khi bước vào tuổi trung niên. Thế nhưng, ít ai biết rằng, người trẻ cũng đang phải đối mặt với căn bệnh này. Vào những năm 1976 – 1980, rất hiếm các trường hợp tiểu đường tuýp 2 ở độ tuổi dưới 40 nhưng ngày nay, độ tuổi mắc bệnh tiểu đường ngày càng trẻ hóa do rất nhiều nguyên nhân trong cuộc sống gây ra.

Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Thứ nhất là với những trẻ em mắc tiểu đường tuýp 1, nguyên nhân có thể là do di truyền từ cha mẹ. Căn bệnh này thường xuất hiện ở trẻ em từ 5 – 12 tuổi, các tế bào tiểu đảo trong tuyến tụy hoạt động không tốt, sản xuất không đủ insulin để cung cấp cho việc chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.

Tỉ lệ người trẻ bị tiểu đường đang có xu hướng tăng mạnh

Nguyên nhân thứ 2 là do thay đổi lối sống ở người trẻ dẫn đến tiểu đường tuýp 2. Các loại thực phẩm, đồ uống có ga ngày càng nhiều và được giới trẻ yêu thích, tiêu thụ hàng ngày. Trong khi đó, cơ sở vật chất cũng tốt hơn dẫn đến việc lười vận động, gây tích lũy mỡ, tỉ lệ béo phì tăng. Điều này khiến cho lượng đường trong máu cao, quá trình chuyển hóa insulin giảm gây nên bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, một số trường hợp người trẻ mắc bệnh còn có thể do bị nhiễm khuẩn, hệ thống miễn dịch chống lại vi khuẩn đồng thời chống lại cả các tế bào sản xuất insulin trong đảo tụy khiến cho cơ thể không sản xuất đủ insulin để đáp ứng nhu cầu.

Để phòng ngừa nguy cơ mắc tiểu đường sớm từ người trẻ, chúng ta có thể áp dụng những biện pháp như: ăn nhiều loại trái cây tươi, rau củ quả, đặc biệt là các loại hạt để bổ sung chất xơ giúp kiểm soát đường tốt hơn, tránh ăn đồ ăn nhanh và uống nhiều nước ngọt có ga dễ gây tăng cân. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên mỗi ngày từ 30 phút – 1 tiếng cũng là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường