Vì sao người mắc đái tháo đường dễ bị biến chứng loét bàn chân?

Thứ Năm 05/11/2015.

Bệnh đái tháo đường-tiểu đường thường kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm liên quan đến hệ tim mạch, hệ thần kinh  ngoại vi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh. Một trong những biến chứng tiểu đường thường gặp ở người mắc bệnh này đó là biến chứng loét bàn chân gây hoại tử, khiến người bệnh phải phẫu thuật cắt bỏ chân.

bien chung chan

Tiểu đường hiện được xếp vào nhóm bệnh có tỷ lệ người mắc cao hàng đầu trên thế giới và là căn bệnh nguy hiểm, gây tỷ lệ tử vong do các biến chứng cao. Trước tình trạng tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường không ngừng gia tăng trong cộng đồng các nước qua những năm gần đây các nhà khoa học cảnh báo tỷ lệ mắc bệnh sẽ còn tiếp tục gia tăng trong những năm tới nếu người dân các nước tiếp tục thờ ơ với căn bệnh này cũng như không có ý thức phòng ngừa và chữa trị bệnh một cách hợp lý.

Bên cạnh những biến chứng về tim mạch, mỡ máu cao, huyết áp cao thì bệnh tiểu đường cũng khiến người bệnh gặp phải biến chứng lở loét ở bàn chân, gây nhiễm trùng, trường hợp nguy hiểm hơn gây hoại tử chân, do đó người bệnh cần phải thực hiện cuộc phẫu thuật cắt bỏ chân bị hoại tử.

Tại sao bênh nhân đái tháo đường dễ bị loét bàn chân?

Theo các bác sĩ, người bệnh đái tháo dường có nồng độ đường trong máu cao, chỉ số đường huyết  luôn ở mức cao đồng nghĩa với việc nhiều cơ quan khác của cơ thể bị tổn thương và người bệnh dễ mắc những biến chứng đái tháo đường kèm theo trong đó có biến chứng loét chân. Vậy đâu là nguyên nhân khiến người bệnh đái tháo đường dễ bị loét bàn chân, hoại tử chân?

Theo các bác sĩ chuyên khoa nội tiết của Bệnh viện nội tiết Trung ương, biến chứng loét chân xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường xảy ra do 3 nguyên nhân chính sau:

– Biến chứng thần kinh: biến chứng thần kinh ngoại vi gây ra hiện tượng suy giảm khả năng cảm nhận của người bệnh. Vì vậy người bệnh tiểu đường khó cảm nhận được cảm giác đau đớn, nóng hay lạnh và họ sẽ không thể cảm nhận mình bị thương, không cảm nhận được sự đau đớn khi bị chầy xước da,…Người bệnh chỉ có thể phát hiện ra các triệu chứng bất thường khi đã ở giai đoạn muộn, chân bị sưng to lên hoặc nhiễm trùng nặng.

– Biến chứng mạch máu: Các bác sĩ cho biết có khoảng 20% số bệnh nhân tiểu đường được phát hiện bị hẹp hoặc tắc các động mạch ở chân do cholesterol trong máu cao gây xơ vữa động mạch và khiến máu khó đến chân. Điều này khiến chân người bệnh tiểu đường khó được điều trị khỏi nhiễm trùng và các vết loét khó lành hơn. Trường hợp nặng hơn, bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch, khiến bàn chân và các ngón chân có thể bị hoại tử toàn bộ.

– Dễ bị nhiễm trùng: Các bác sĩ cũng chỉ ra rằng đường trong máu cao, đường huyết luôn ở mức cao chính là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của người bệnh tiểu đường yếu hơn và người bệnh sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn người bình thường.

Để hạn chế biến chứng loét chân cũng như các biến chứng tiểu đường nguy hiểm khác, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu, thực hiện việc điều trị đúng liệu trình và đầy đủ theo phác đồ để có thể hạ đường huyết và ổn định đường huyết ở mức an toàn.

Ngoài việc điều trị theo các loại thuốc Tây, bệnh nhân đái tháo đường cũng được khuyến cáo sử dụng thêm viên uống Diabetna để làm tăng hiệu quả chữa bệnh đái tháo đường của các loại thuốc tây và giảm tác dụng phụ do thuốc tây gây ra cho cơ thể và hệ miễn dịch vốn yếu của bệnh nhân. Và quan trọng nhất chính là viên uống Diabetna đã được thử nghiệm lâm sàng và cho kết quả rât tốt trong việc hạ đường huyết, phòng ngừa biến chứng đái tháo đường. Sử dụng viên uống Diabetna mỗi ngày giúp bệnh nhân đái tháo đường không còn nỗi lo về đường huyết cao, xua tan nỗi lo mắc các biến chứng mà bệnh đái tháo đường gây ra.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH