Vì sao bệnh đái tháo đường lại tăng nhanh hơn ở các thành phố lớn?

Thứ Hai 14/03/2016.

Qua khảo sát về tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường trong những năm gần đây các bác sĩ nhận thấy người sinh sống tại các thành phố thường có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn những người sống ở vùng nông thôn. Lí do cho điều này được giải thích là vì những người sống ở thành phố thường sử dụng thức ăn nhanh có nhiều chất béo, nhiều đường dẫn đến cơ thể bị béo phì nhưng lại rất ít vận động.

Vì sao bệnh đái tháo đường lại tăng nhanh hơn ở các thành phố lớn?

Chúng ta đều biết rằng đái tháo đường/tiểu đường hiện đang là căn bệnh nguy hiểm của thời đại và chúng ta vẫn chưa tìm ra được thuốc phòng ngừa và chữa trị triệt để cho căn bệnh này.

Đái tháo đường thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa đường, khiến đường trong máu cao và gây tăng đường huyết mạn tính. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình rạng rối loạn chuyển hóa đường được xác định là do chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh, không có sự cân bằng giữa các chất khiến tụy bị suy giảm chức năng, ảnh hưởng đến quá trình sản sinh insulin

Tiểu đường thường có 2 dạng chính đó là tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Tiểu đường tuýp 1 chỉ xảy ra ở đối tượng thanh thiếu niên và chiếm tỷ lệ ít, chỉ khoảng 10% số ca mắc tiểu đường; trong khi tiểu đường tuýp 2-bệnh xảy ra ở những người trung niên, người béo phì ít vận động, chiếm tới khoảng 90%.

Cũng theo khảo sát của các bác sĩ, tiểu đường tuýp 2 gia tăng nhanh những năm gần đây và đại đa số những người mắc tiểu đường tuýp 2 đều là những người hiện đang sinh sống tại thành thị. Nguyên nhân được xác định là do những người sống tại các thành phố lớn thường bận rộn, hay sử dụng thức ăn nhanh với nguồn thực phẩm nhiều chất béo, nhiều đường, ít chất xơ,lại ít khi phải vận động cơ thể khiến cơ thể trở nên béo phì. Lối sống thiếu khoa học trên tác động làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy, khiến tụy bị suy giảm chức năng, lâu dần không thể cung cấp đủ insulin cho cơ thể, dẫn đến hiện tượng tiểu đường.

Bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện sớm và có phác đồ điều trị khoa học từ giai đoạn đầu thì sẽ khiến người bệnh có nguy cơ cao mắc các biến chứng tiểu đường nguy hiểm như gây mù lòa, suy thận, bệnh tim mạch, gây hoại tử tay chân và có thể khiến người bệnh tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Lời khuyên của các bác sĩ đưa ra cho chúng ta trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường đó là chúng ta nên thực hiện lối sống lành mạnh ngay từ hôm nay bằng việc:

Ăn uống khoa học, cân bằng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể:tăng cường chất xơ, nhiều đạm, ít tinh bột

Hạn chế các thực phẩm ăn nhanh có nhiều chất béo, nhiều đường

Kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý, an toàn

Tăng cường vận động cơ thể, hình thành thói quen tập thể dục thể thao hàng ngày

Sử dụng các loại thảo dược, các bài thuốc đông y có tác dụng tăng cường chức năng tuyến tụy, ổn định đường huyết, giúp đẩy lùi yếu tố nguy cơ gây tiểu đường.

Viên uống thực phẩm chức năng Diabetna chiết xuất từ 100% dây thìa canh đạt chuẩn, qua thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả cao trong việc hỗ trợ thuốc tây điều trị đái tháo đường nhờ tác dụng hạ đường huyết và ổn định đường huyết ở mức ổn đinh trong thời gian dài, ngăn ngừa biến chứng đái tháo đường. Viên uống Diabetna cũng được chứng nhận giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường nhờ khả năng kiểm soát đường huyết, tăng cường chức năng tuyến tụy, ngăn ngừa tiền đái tháo đường tiến triển.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH