Tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

03/01/2018

Một điều không thể phủ nhận đó là mức độ phủ sóng của bệnh tiểu đường ngày càng cao, và không giới hạn bất kì độ tuổi nào. Tuy nhiên, đối với bệnh tiểu đường tuýp 2, tuổi càng cao càng tăng nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin xung quanh vấn đề này nhé.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Hai loại tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2 làm lượng đường trong máu cao hơn bình thường nhưng theo những cách khác nhau.

Không giống như những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 (bệnh phụ thuộc insulin), insulin được tạo ra ở cơ thể của những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nhưng lại thiếu hụt lượng cần thiết hoặc cơ thể không thể hấp thụ insulin hiệu quả. Đây gọi là tình trạng kháng insulin. Khi không có đủ insulin hoặc insulin không được sử dụng một cách chất lượng, đường (glucose) không thể thâm nhập vào được bên trong các tế bào. Khi đó, thay vì đi vào trong tế bào, đường lại tích tụ trong máu gây tổn thương nhiều vùng cơ quan trong cơ thể, các tế bào sẽ không thể hoạt động một cách đúng đắn. Nếu không điều trị, hậu quả của bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể đe dọa tới tính mạng.

cach-chua-benh-tieu-duong-tu-che-do-dinh-duong-1

Bệnh tiểu đường tuýp 2 ngày càng phổ biến

Đi kèm việc tích tụ đường trong máu là những hệ lụy nguy hiểm:

Làm tổn thương cơ thể: Theo thời gian, lượng đường trong máu luôn ở mức cao có khả năng gây tổn thương các dây thần kinh và mạch máu nhỏ của mắt, thận, tim và dẫn đến chứng xơ vữa động mạch có thể gây đau tim và đột quỵ.

Mất nước: Sự tích tụ đường trong máu làm cơ thể thải ra nhiều nước tiểu, gây mất nước.

Hôn mê do tiểu đường gây ra: Khi một người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và mắc một chứng bệnh khác hoặc bị mất nước trầm trọng, họ sẽ có nguy cơ mắc phải biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Yếu tố nguy cơ từ tuổi tác

Nếu như tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện ở người trẻ dưới 40 tuổi, liên quan tới yếu tố gen, môi trường và miễn dịch, thì ngược lại, tiểu đường tuýp 2 thường xuất hiện ở những người trên 40 tuổi và béo phì.

ap-de-bi-tieu-duong-tuyp-2

Tuổi càng cao càng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Những người nằm trong độ tuổi trên 45 được xem xét là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân cụ thể chưa được lí giải nhưng điều này hoàn toàn phù hợp với thực tiễn nghiên cứu. Khi tuổi càng cao, khả năng mọi người có xu hướng tập thể dục ít đi, ít hoạt động hơn, giảm khối lượng cơ và tăng cân khi có tuổi, các mô mỡ được tích lũy nhiều hơn khiến cho nhiều tế bào trở nên đề kháng với insulin.

Tuy nhiên, với nhịp sống hiện đại ngày nay, độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa. Ngày càng có nhiều trẻ em được chuẩn đoán là mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Nguyên nhân chủ yếu là do béo phì và lười vận động. Điều này có khả năng gây ra các biến chứng lâu dài ở một số trẻ, bao gồm bệnh tim, đột quỵ, suy giảm thị lực, tổn thương thận, các vấn đề mạch máu, dây thần kinh và nướu răng khác. Mặc dù, trong một vài năm đầu, khả năng xuất hiện biến chứng ở trẻ là ít. Tuy nhiên, các vấn đề này có thể xảy ra ở tuổi trưởng thành, đặc biệt là ở những người bị bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt.

Kiểm soát tiểu đường – ngăn ngừa biến chứng

Bệnh nhân tiểu đường cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh để có những giải pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả. Hiện nay cả tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn mà người bệnh phải học cách sống “hòa bình” với bệnh bằng cách điều chỉnh chế độ ăn, tập luyện và kết hợp sử dụng thuốc để ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả.

tieu-duong-an-rau-gi3

Sản phẩm TPBVSK Diabetna chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa

Dây thìa canh là thảo dược quý được y học Ấn Độ, được cả thể giới công nhận về khả năng hỗ trợ điều trị tiểu đường. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hoạt chất cao trong Dây thìa canh có tác dụng lên quá trình tổng hợp đường của cơ thể, giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng hiệu quả. Tính chất toàn diện được thể hiện trong việc ức chế hấp thu glucose ở ruột, làm tăng sản xuất và hoạt tính insulin, tăng men hấp thu và sử dụng đường ở mô và cơ, giảm cholesterol và lipid máu, cùng với đó là tác dụng “hủy diệt đường”, tăng thải cholesterol và giảm mỡ máu giúp hỗ trợ cho việc ăn kiêng và giảm béo phì hiệu quả. Được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa, sản phẩm TPBVSK Diabetna được phát triển bởi công ty Nam Dược mang đến những giá trị tinh túy nhất của nguồn thảo dược này. TPBVSK Diabetna đảm bảo chất lượng trong việc ổn định và hạ đường huyết trong vòng 1 tháng, đem đến niềm tin trong việc ngăn ngừa biến chứng, giúp người bệnh xua tan nỗi lo biến chứng tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường