Tự theo dõi chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ

09/09/2016

Theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ, bệnh nhân tiểu đường nên kiểm tra chỉ số đường huyết cả trước và sau khi ăn. Và lưu ý là không nên đo đường huyết ngay sau khi ăn mà nên đo sau 2 giờ.

Tự theo dõi chỉ số đường huyết tại nhà

Theo Bác sỹ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Ánh Vân – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng – Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM thì bệnh nhân tiểu đường nên biết cách tự theo dõi chỉ số đường huyết bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc theo dõi giúp bệnh nhân kiểm soát lượng đường huyết sau ăn và có sự điều chỉnh kịp thời chế độ ăn uống, lối sống để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

tu-theo-doi-chi-so-duong-huyet-sau-an-2-gio1

Bệnh nhân tiểu đường cần chủ động theo dõi chỉ số đường huyết để có sự điều chỉnh kịp thời

Chỉ số đường huyết trước khi ăn ở mức an toàn nên trong khoảng từ 70 – 130mg/dl. Bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra chỉ số đường huyết sau ăn 2 giờ và kết quả không được vượt qua 180mg/dl.

Trường hợp, đường huyết sau ăn cao hơn mức an toàn, bệnh nhân cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn như ăn ít hơn, giảm thực phẩm nhiều đường, giàu năng lượng. Bệnh nhân tiểu đường cũng nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày. Bệnh nhân nên thông báo cho bác sỹ nếu tình trạng tăng đường huyết sau ăn kéo dài nhiều ngày.

Xử lý khi bị tăng đường huyết

Đôi lúc, bệnh nhân tiểu đường ăn món lạ hoặc tham gia bữa tiệc tại nhà,… khiến lượng đường huyết thay đổi bất thường, vậy lúc này cần xử lý như thế nào?

(Ảnh minh họa 2: Bệnh nhân tiểu đường cần thông báo cho bác sỹ khi tình trạng đường huyết sau ăn tăng cao kéo dài nhiều ngày)

Các chuyên gia đưa ra phương pháp xử lý như sau:

  • Nếu bệnh nhân hạ đường huyết <70mg/dl thì cần cho bệnh nhân uống nước chứa đường hấp thụ nhanh như nước ép trái cây, sữa có đường, kẹo,.. Nếu trường hợp, sau khi hết triệu chứng hạ đường huyết mà chưa đến bữa ăn chính, người bệnh cần ăn thêm một khẩu phần ăn bột đường khoảng 15mg tương đương với ½ bắp ngô, 1 củ khoai hoặc ½ ổ bánh mỳ,..
  • Chỉ số đường huyết tăng cao sau ăn là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng tim mạch nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Với người bình thường, đây cũng là dấu hiệu bất lợi cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh khác. Để tránh tình trạng này, bệnh nhân tiểu đường cần ổn định lượng đường bột trong mỗi bữa ăn, lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp/trung bình, chế độ ăn giàu chất xơ, khẩu phần ăn vừa đủ, có bữa phụ.

Và trong bất cứ trường hợp nào thì bệnh nhân tiểu đường cũng cần tham vấn ý kiến bác sỹ để có hướng xử lý kịp thời nhất các dấu hiệu nguy hiểm có thể xảy ra. Và để phòng ngừa hiệu quả các biến chứng tiểu đường, người bệnh cần chủ động theo dõi chỉ số đường huyết, ăn uống hợp lý, vận động thường xuyên và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ.

Dây thìa canh – giảm đường huyết sau ăn hiệu quả

Cách đây 2000 năm, y học cổ truyền Ấn Độ đã sử dụng Dây thìa canh để làm dược liệu chữa bệnh “nước tiểu ngọt như mật”. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, Dây thìa canh có chứa hoạt chất cao nhất có tác dụng hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Hoạt chất có cơ chế tác động kép lên toàn bộ giai đoạn tổng hợp đường của cơ thể: giảm hấp thu đường sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, tăng tiết insulin và tăng hoạt lực insulin, tăng men sử dụng đường ở mô cơ giúp ổn định đường huyết lâu dài.

tieu-duong-co-lay-truyen-khong-3

Dây thìa canh chuẩn hóa cho hàm lượng hoạt chất cao nhất và an toàn cho người sử dụng

Đặc biệt, hoạt chất  tác động lên tế bào vị giác, làm mất cảm nhận vị ngọt, giúp bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn đồ ngọt, nhờ đó giúp giảm lượng đường vào máu và hỗ trợ người tiểu đường ăn kiêng hiệu quả.

Năm 2007, PGS.TS Trần Văn Ơn  – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự đã tìm thấy Dây thìa canh ở một số tỉnh nước ta. Kết quả nghiên cứu cho thấy, hàm lượng hoạt chất cao nhất của Dây thìa canh Việt Nam tương đương với các loại Dây thìa canh trên thế giới. Công trình nghiên cứu mở ra tiềm năng cho việc sản xuất các sản phẩm ứng dụng từ loại dược liệu thìa canh, hỗ trợ người bệnh tiểu đường nước ta điều trị bệnh tốt hơn.

Công trình nghiên cứu và công thức bào chế sản phẩm của PGS.TS Trần Văn Ơn cùng các cộng sự đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược để sản xuất ra TPBVSK Diabetna. Sản phẩm được sản xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa được kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn giống, chọn đất, trồng trọt, thu hái nên cho hàm lượng hoạt chất cao nhất và không có chất bảo quản, an toàn.

Các chuyên gia khuyên rằng, người bị tiểu đường chỉ nên sử dụng các sản phẩm từ Dây thìa canh chuẩn hóa để đạt hiệu quả trị bệnh tiểu đường cao nhất. Hiện nay, trên thị trường, chỉ có  duy nhất sản phẩm TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược là được sản xuất từ nguồn dược liệu Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO do Bộ Y tế công nhận, đảm bảo an toàn về chất lượng và kiểm soát chỉ số đường huyết tốt hơn, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường