Tự đo đường huyết thế nào cho đúng?

01/01/2018

Hầu hết mọi người đều có thể tự đo chỉ số đường huyết tại nhà một cách đơn giản, với sự hỗ trợ của các thiết bị y tế hiện đại. Bằng cách thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết, người bệnh cũng sẽ kiểm soát được tình trạng bệnh của mình.

Các chỉ số đường huyết cần biết

Đường huyết là một thuật ngữ chỉ hàm lượng đường có trong máu, viết tắt là GI (Glycemic Index). Đường (glucose) là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời là nhiên liệu chính cho hệ thần kinh và tổ chức não. Chỉ số đường huyết bình thường được y học đánh giá như sau:

– Khi mới thức dậy: 90-130mg/dl (5,0-7,0mmol/l)

– Trước bữa ăn: 70-130mg/dl (4,0-7,2mmol/l)

– Sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180mg/dl (10mmol/l)

– Trước lúc đi ngủ: 110-150mg/dl (6,0-8,3mmol/l)

Kết quả hiển thị khi tự đo đường huyết tại nhà

Chỉ số đường huyết trong máu luôn thay đổi, tuỳ vào thời điểm và tình trạng sức khoẻ của cơ thể. Tuy nhiên, nếu đường huyết tăng lên hoặc giảm xuống quá nhiều so với mức độ bình thường thì bạn nên chuẩn bị tinh thần bởi nó đang báo hiệu sự bất thường của sức khoẻ con người.

Cách đo chỉ số đường huyết cho đúng

Một máy đo đường huyết cơ bản gồm có: máy đo, que thử, mũi kim nhọn để chích máu và bông gòn để lau da và cầm máu nơi chích. Nên tìm mua các sản phẩm này đều có thể tìm mua ở các quầy thuốc và cơ sở cung cấp thiết bị uy tín. Quy trình đo chỉ số đường huyết cơ bản gồm có các bước:

 1. Rửa sạch tay với nước ấm và xà bông rồi lau cho thật khô. Chỉ một chút xíu thức ăn, đường, nước dính trên ngón tay là kết quả đã sai đi. Ta có thể chùi đầu ngón tay với cồn, nhưng cần lau khô trước khi chích máu.
 2. Ðặt mũi kim vào cán giữ kim.
 3. Lấy que thử khỏi hộp, và đậy hộp lại ngay, để tránh que khỏi bị ẩm vì hút hơi nước trong không khí. Ðôi khi que thử được cất giữ trong máy. Cần bảo đảm là que thử thích hợp với máy đo. Không dùng que thử từ chai đã nứt vỡ, quá hạn dùng.
 4. Chích ngay phía cạnh ngón tay. Ðừng chích đầu ngón tay vì sẽ lấy được rất ít máu và cũng đau hơn.
 5. Nhỏ giọt máu lên điểm chính của que thử. Ðể máu tự nhiên nhỏ xuống, đừng bóp vì kết quả sẽ khác đi. Một vài loại máy cho ta đặt que vào máy trước khi nhỏ giọt máu.
 6. Ðè cục bông gòn sạch lên chỗ kim chích để máu khỏi chảy nữa.
 7. Ðưa que thử vào máy cho tới khi nào cảm thấy đầu que đụng vào đáy của máy.
 8. Ðọc và ghi kết quả cũng như giờ thử máu để biết rõ lượng đường huyết trong ngày

Tự đo đường huyết đơn giản nhưng cần cẩn thận vấn đề vệ sinh y tế

Theo khuyến cáo của Hiệp hội tiểu đường Mỹ, người bệnh tiểu đường nên theo dõi đường huyết thường xuyên, tốt nhất là vào 4 thời điểm trong ngày như đã nêu trên: khi vừa thức dậy, trước khi ăn, sau khi ăn 1-2 tiếng và trước khi đi ngủ. Việc tự đo chỉ số đường huyết ở nhà sẽ tiện lợi nhưng rủi ro sai lệch nhiều, hoặc bị đau do chích cùng một nơi nhiều lần.

Điều hoà, duy trì đường huyết với sản phẩm Đông y

Để duy trì được chỉ số đường huyết lý tưởng, chúng ta phải kết hợp chặt chẽ giữa chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục thường xuyên và tuần thủ điều trị của bác sỹ. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng thêm các sản phẩm Đông y để hỗ trợ điều trị. Vì Đông y được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên nên rất an toàn, lành tính, có thể sử dụng thường xuyên mà không gây tác dụng phụ. Một trong những loại thảo dược nổi tiếng trong điều trị bệnh tiểu đường là Dây thìa canh.

Dây thìa canh trong tự nhiên

Các công trình nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh hoạt chất cao trong Dây thìa canh có tác dụng giảm hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng tiết insulin, tăng hoạt lực insulin, tăng men sử dụng đường ở mô cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp giảm và ổn định đường huyết ở cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn –  Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự đã chứng minh Dây thìa canh Việt Nam có công dụng tương tự các loại Dây thìa canh trên thế giới.

TPBVSK Diabetna được bào chế từ Dây thìa canh chuẩn hoá

Hiện nay, Dây thìa canh được nghiên cứu và bào chế ra nhiều loại sản phẩm Đông y để điều trị tiểu đường, nổi bật nhất phải kể đến là sản phẩm TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược. Được bào chế từ nguồn dược liệu chuẩn hoá GACP – WHO của Tổ chức Y tế Thế giới, sản xuất tại nhà máy đạt chuẩn GMP đầu tiên của miền Bắc, sản phẩm TPBVSK Diabetna có hàm lượng hoạt chất cao nhất, đảm bảo nhất, và hiệu quả nhất.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

 • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
 • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường