Trước giờ cứ nghĩ những trái cây này giúp giảm đường huyết, nhưng sự thật là…

20/07/2017

Trái cây chứa nhiều vitamin và rất tốt cho cơ thể. Chính vì thế, nhiều người đã tìm đến trái cây như một cứu cánh cho căn bệnh tiểu đường của mình. Thế nhưng, “lợi bất cập hại”, nếu không tìm hiểu kỹ, những trái cây quen thuộc tưởng chừng giúp giảm đường huyết, “thân thiện” với người bệnh, thực chất lại ẩn chứa nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, hiện nay không ít người tiểu đường sử dụng một số loại hoa quả để phòng và điều trị bệnh tiểu đường hay sử dụng hoa quả thay thế rau xanh.  Trong đó, người bệnh chỉ quan niệm và loại trừ một số loại quả chín, vị ngọt đậm. Một số khác lại chỉ quan tâm đến chỉ số GI của thực phẩm mà quên mất lượng đường thực sự mà loại quả đó cung cấp. Đó là sai lầm nghiêm trọng. Bởi có những loại quả tưởng chừng có lợi lại là nguyên nhân chính gây tặng đường huyết, đe dọa sức khỏe người bệnh tiểu đường.

Các chuyên gia khuyến cáo, đối với các loại trái cây, người bệnh tiểu đường nên căn cứ vào 2 chỉ số sau: hàm lượng đường, chỉ số GI trong hoa quả.

Hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu, do đó, kể cả là thực phẩm có tốc độ tăng đường máu nhanh, nhưng hàm lượng đường cao nếu ăn nhiều cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết của thực phẩm (chỉ số GI) là chỉ số cho biết tốc độ làm tăng lượng đường trong máu của cacbohydrate chứa trong thực phẩm. Thực phẩm có chỉ số GI cao làm tăng lượng đường trong máu nhiều hơn thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình hoặc thấp.. Chính vì thế, khi lựa chọn thực phẩm, người bệnh tiểu đường quan tâm đến chỉ số GI đúng nhưng chưa đủ. Bởi thực tế, có nhiều loại quả chỉ số đường huyết thấp nhưng hàm lượng đường cao và ngược lại. Như vậy, ưu tiên hàng đầu đối với người bệnh tiểu đường là lựa chọn hoa qủa có hàm lượng đường thấp, chỉ số đường huyết thấp hoặc trung bình, giàu chất xơ.

Một số loại quả gây nguy hại cho sức khỏe mà người tiểu đường cần tránh như sau:

Chuối

Chỉ số GI của chuối là 75. Trong mỗi 100g chuối có khoảng 12g đường trong đó. Mỗi quả chuối trung bình có khoảng 30g chất đường/carbohydrate. Do đó, với những người bình thường, chuối rất tốt cho sức khỏe. Nhưng với những người tiểu đường thì không. Bởi chuối chứa hàm lượng đường rất cao. Đặc biệt, khi chín, tất cả tinh bột đều được chuyển hóa thành đường đơn: Glucose, Sucrose, Dextrose, Fructose… Đây là những chất khiến quá trình tuần hoàn của máu trở nên chậm đi, làm ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể, khiến bệnh càng thêm nặng. Không chỉ vậy, đường đơn trong chuối còn khiến chỉ số đường huyết của cơ thể tăng vọt, làm gia tăng sự phát triển của những biến chứng bất lợi đối với cơ thể người bệnh như: suy thận, mù lòa, các bệnh tim mạch (suy tim, đột quỵ, động mạch vành…), các bệnh thần kinh…

chuối tiêu

Chuối chứa hàm lượng đường rất cao

Mít

Là trái cây chứa nhiều đường Glucoza, Fructoza… nên mít là trái cây mà người bệnh tiểu đường nên tránh “càng xa càng tốt”. Bởi nếu hấp thụ mít vào cao thể sẽ khiến chỉ số đường huyết tăng vọt, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Chỉ số GI của mít là 63, con số này khá cao. Tuy nhiên, với những người kiểm soát đường huyết tốt, có thể ăn từ 1-2 múi mít. Nhưng không nên ngày nào cũng ăn để đảm bảo sức khỏe của mình.

Sầu riêng

Không giống như chuối, mít, người bị tiểu đường có thể ăn một lượng nhỏ trong trường hợp chỉ số đường huyết quá thấp, sầu riêng là loại trái cây mà người tiểu đường cần đặc biệt kiêng kỵ.

sau riêng

Sầu riêng rất nguy hiểm đối với người tiểu đường.

Nguyên nhân là sầu riêng có chỉ số đường lên tới hơn 70%, chỉ số đường huyết 53. Vì vậy, ngay cả người có thể kiểm soát tốt đường huyết của mình cũng nên nói không với nó. Bởi rất có thể, nó sẽ cho khiến chỉ đường huyết của bạn tăng lên chóng mặt, rất nguy hiểm.

Nhãn

Nhãn là một trong những loại quả có hàm lượng đường cao. Nhãn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Nhưng với người tiểu đường, nhãn là một loại trái cây không có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân vì hàm lượng đường của nhãn là 15, chỉ số này khá là cao, có thể khiến chỉ số đường huyết tăng cao một cách đột ngột, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

T7. qua nhan

Tiểu đường không nên ăn nhãn.

Ngoài những loại trái cây kể trên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên, người bệnh tiểu đường tuyệt đối không dùng hoa quả dưới dạng nước ép. Bởi dù chúng thuôc nhóm hoa quả làm chỉ số đường huyết tăng ít, nhưng nếu dùng với số lượng lớn, lượng đường cùng lúc tích lũy trong cơ thể cũng không tốt cho sức khỏe người bệnh.

 Nho

qua nho

Ngưởi tiểu đường hạn chế ăn nho

Cứ 100g thịt nho sẽ sữa khoảng 10 – 12g đường glucose và frutose dễ hấp thụ, lượng đường này là quá lớn đối với bệnh nhân tiểu đường. Khi ăn và ăn quá nhiều khiến chỉ số đường huyết tăng cao dễ khiến bệnh tình chuyển sang giai đoạn nguy hiểm, tốt nhất bạn nên ăn càng ít càng tốt.

Ngoài ra, để hạ và ổn định đường huyết lâu dài, phòng ngừa tai biến, người bệnh tiểu đường nên sử dụng sản phẩm thảo dược chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa, tiêu biểu là sản phẩm TPBVSK Diabetna. Đây là sản phẩm có mặt 9 năm trên thị trường dược phẩm được chuyên gia khuyên dùng và hàng triệu bệnh nhân tin tưởng sử dụng.

Mới đây, vượt qua cả các sản phẩm được sản xuất tại nước ngoài, TPBVSK Diabetna đã được tổ chức INTAGE của Nhật Bản nghiên cứu và công bố là sản phẩm chất lượng số 1 và được nhiều người tin tưởng sử dụng nhất ở Việt Nam hiện nay.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường