Triệu chứng của xơ gan thời kỳ đầu

Thứ Tư 21/10/2015.

Xơ gan thời kỳ đầu là chỉ về mặt lâm sàng không có bất cứ triệu chứng hoặc thể chứng riêng biệt gì, kiểm tra chức năng gan không khác thường rõ, nhưng xét về mặt mô gan, đã xuất hiện những biến đổi bệnh lý rõ. Nghiên cứu của các nước đều đã chứng thực, ở những người xơ gan thời kỳ đầu hàm lượng collagen các loại trong gan đều có phần tăng lên, trong các collagen độ I, độ III tăng đều là chính. Xơ gan thời kỳ cuối độ I tăng là chính, xơ gan thời kỳ đầu độ III tăng lên là chính, cùng với sự tiến triển của gan fibrin hóa, tỉ lệ collagen độ I/III cũng tăng từ 1 lên đến 1,59, sợi collagen độ I tăng lên tham dự vào sự hình thành mô liênkết, tính khả nghịch của nó mạnh, chủ yếu thể hiện ở xơ gan thời kỳ cuối.

Do xơ gan thời kỳ đầu về lâm sàng không có bất cứ triệu chứng và thể chứng riêng biệt nàm, cho nên là ở vào giai đoạn biến đổi bệnh lý cận lâm sàng, những một số người sẽ có những biểu hiện như sau:

Các triệu chứng toàn thân: Chủ yếu có uể oải, dễ mệt mỏi, thể lực suy nhược. Một số ít người sẽ bị nhiễm sắc tố ở mặt.

136

Xơ gan kèm theo cơ thể mệt mỏi, thể lực suy nhược. Hình ảnh minh họa.

Các triệu chứng tiêu hóa kém mạn tính: Chưa ăn đã no, chướng bụng hoặc kèm theo táo bón, đi lỏng hoặc đau âm ỉ vùng gan, rõ hơn sau lao động mệt.

Các thể chứng: Một số ít người sẽ có nơvi hình nhện, gan to độ nhẹ đến độ vừa, phần nhiều gặp ở những người xơ gan do cồn rượu, thường không có ấn đau. Lách bình thường hoặc to độ nhẹ.

Những biểu hiện lâm sàng trên đây thường dễ bị lẫn với bệnh gạn mạn tính hoặc không được người bệnh chú ý đến.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH