Phát hiện 9 hoạt chất mới đột phá trong Dây thìa canh trị tiểu đường

23/03/2017

Tạp chí quốc tế hàng đầu châu Âu Phytochemistry đã công bố nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học thuộc khoa Dược, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc và công ty cổ phần Nam Dược về việc tìm ra chín chất mới đột phá trong trị bệnh tiểu đường ở dây thìa canh Việt Nam.

Ít ngày sau đó, ngày 24/3 vừa qua, VTC14 và hàng loạt các phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa tin về những bệnh nhân tiểu đường nhập viện trong trạng thái nguy hiểm bởi dùng dây thìa canh. Người dùng vô tư mua dây thìa canh mà không biết rằng không phải loại dây thìa canh nào cũng đủ tiêu chuẩn để sản xuất dược liệu.

Có đến 9 chất mới đột phá được tìm thấy trong Dây thìa canh ở Việt Nam

Đầu tháng 3 vừa qua, giới khoa học Hàn Quốc vừa công bố nghiên cứu về Dây thìa canh ở vùng trồng dây thìa canh chuẩn hóa theo tiêu chuẩn GACP-WHO (trồng trọt và thu hái dược liệu tốt) của công ty Nam Dược. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí nổi tiếng thế giới –  tạp chí chính thức của Hiệp hội thực vật hóa học châu Âu và Hiệp hội thực vật hóa học Bắc Mỹ: Phytochemistry.

 

Phytochemistry là tạp chí hàng đầu thế giới của

Hiệp hội Thực vật Hóa học Châu Âu và Hiệp hội Thực vật Hóa học Bắc Mỹ.

Xem link bài nghiên cứu đầy đủ Tại đây:

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0031942218300517

Công trình nghiên cứu là sự hợp tác của nhóm các nhà khoa học thuộc khoa Dược, Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc và công ty cổ phần Nam Dược với những thiết bị nghiên cứu khoa học tối tân hiện đại hàng đâu thế giới.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, dây thìa canh ở theo tiêu chuẩn GACP-WHO của tổ chức Y tế thế giới tại Hải Hậu – Nam Định của công ty Nam Dược có đến 9 hoạt chất đột phá là gymnemosides ND1 – ND9, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giúp hạ và ổn định đường huyết, và phục hồi tế bào beta của đảo tụy. Đồng thời chỉ ra thời điểm thu hái trong năm khiến Dây thìa canh cho hoạt chất cao nhất.

Nghiên cứu tìm ra chín hoạt chất mới được tìm ra trong dây thìa canh chuẩn hóa của công ty Nam Dược

Đây là một phát hiện mang tính đột phá, mở ra thêm những hướng đi mới cho công tác nghiên cứu và điều trị bệnh tiểu đường không chỉ ở Việt Nam mà còn cho giới khoa học trên thế giới.

Hiện nay dược tính của dây thìa canh mới chỉ được sản xuất theo dạng đông y viên nén để điều trị bệnh tiểu đường. Từ nghiên cứu mới được công nhận này, dây thìa canh sẽ được chiết tách để nâng cấp lên thành sản phẩm thuốc điều trị tiểu đường trong tương lai.

Thành viên nhóm nghiên cứu – Ông Hoàng Minh Châu – Tổng giám đốc Công ty Nam Dược

Ông Hoàng Minh Châu – Tổng Giám đốc công ty Nam Dược đồng thời cũng là thành viên nhóm nghiên cứu cho biết: “Kế thừa kết quả nghiên cứu này, trong tương lai gần, Nam Dược đang nghiên cứu đầu tư để đổi mới kỹ thuật sản xuất TPBVSK viên uống tiểu đường Diabetna với mục tiêu chiết được 9 hoạt chất mới với hàm lượng cao nhất, tiến tới làm giàu thêm hoạt chất trong từng viên uống và giảm giá thành sản phẩm.”

Năm 2006, Dây thìa canh lần đầu tiên được tìm thấy ở Việt Nam. Rất nhiều người đã mua dây thìa canh để đun sắc uống mà không biết rằng không phải loại dây thìa canh nào cũng đủ tiêu chuẩn để làm dược liệu. 

Bà Hoàng Thu Hương, cán bộ điều phối Biotrade – đơn vị hỗ trợ và giám sát về kỹ thuật cho vùng trồng Dây thìa canh GACP-WHO ở Hải Hậu – Nam Định cho biết: Dây thìa canh chỉ đạt đủ tiêu chuẩn để sản xuất dược liệu khi đạt điều kiện GACP-WHO (tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái tốt dược liệu của Tổ chức Y tế Thế giới). Từ giống, khí hậu, thổ nhưỡng, cho đến quy trình trồng cây, hướng giàn cây để đón ánh sáng mặt trời nhiều nhất, quy trình chăm sóc, thu hái của vùng trồng này đều rất khắt khe và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc, không sử dụng thuốc trừ sâu, và phải có vùng đệm để cách biệt với các vùng khác gần đó. Do đó, không phải cứ mang dây thìa canh đi trồng là đủ tiêu chuẩn dược liệu. Ví dụ cùng 1 xã, cùng 1 huyện là Hải Hậu – Nam Định nhưng chỉ có vùng trồng Dây thìa canh của công ty Nam Dược đạt GACP-WHO, còn các vùng khác đều là trồng tự phát, không theo đúng yêu cầu kỹ thuật, không đảm bảo được dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu và tạp chất có bị nhiễm từ các vùng trồng lân cận do không có vùng đệm để ngăn cách…”

VTV1 đưa tin về Vùng trồng Dây thìa canh theo tiêu chuẩn GACP-WHO  – nguyên liệu sản xuất ra TPBVSK hỗ trợ điều trị tiểu đường Diabetna của công ty Nam Dược

Dược liệu tốt, cần có thêm công thức tối ưu và nhà máy sản xuất tốt

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa tại Hải Hậu Nam Định đã có những ưu điểm vượt trội về mặt hoạt chất và hàm lượng hoạt chất gấp 2,4 lần so với các loại thông thường. Đây là một thế mạnh cần được Nam Dược phát huy. Tuy nhiên, để tạo nên sản phẩm tốt, có chất lượng, yêu cầu đầu tiên là công thức tối ưu và thứ 2 là cần nhà máy sản xuất thuốc tốt theo tiêu chuẩn thế giới.

Theo GS.TS Trần Văn Ơn, người có công trình nghiên cứu cấp Bộ về Dây thìa canh ở Việt Nam: “Dây thìa canh chỉ phát huy hết công dụng khi dùng đơn độc, không kết hợp với bất kỳ loại thảo dược nào. Do vậy viên nang có chứa 100% thành phần là Dây thìa canh chuẩn hóa cho hiệu quả hạ và ổn định đường huyết cao nhất.Trên thị trường hiện nay, TPBVSK Diabetna là sản phẩm duy nhất được chiết xuất 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa. Do đó, người tiêu dùng cần lựa chọn và tỉnh táo xem xét thành phần của sản phẩm”.

Dây thìa canh chuẩn Hóa ở Hải Hậu – Nam Định sau khi thu hái về được chuyển thẳng đến nhà máy Nam Dược để sản xuất ra TPBVSK Diabetna theo tiêu chuẩn GMP-WHO. Đây là tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt, do đó đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

 
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?