Tin sốc: Phát hiện 9 hoạt chất mới đột phá trong Dây thìa canh chữa tiểu đường

05/03/2018

Vài năm trở lại đây, các nhãn hiệu quảng cáo chữa bệnh tiểu đường từ dây thìa canh nở rộ như nấm mọc sau mưa. Tuy nhiên, các nhà khoa học Hàn Quốc vừa công bố tin sốc, họ đã phát hiện ra những hoạt chất rất đột phá trong Dây thìa canh ở Việt Nam khiến giới khoa học và công chúng bàng hoàng.

Có đến 9 chất mới đột phá được tìm thấy trong Dây thìa canh ở Việt Nam

Chỉ với 0,46 giây, công cụ tìm kiếm google cho ra gần 360 nghìn kết quả với cụm từ “dây thìa canh kém chất lượng”. Những vấn đề như dược liệu bẩn, trôi nổi, không rõ nguồn gốc, dược liệu nhập lậu từ Trung Quốc,… trở đi trở lại trong các bài báo. Đáng báo động hơn, nguồn dược liệu này chính là nguyên liệu sản xuất ra hàng loạt thực phẩm chức năng nói chung và viên uống tiểu đường nói riêng. Các cơ quan chức năng đã điều tra nhiều sai phạm và thu giữ phần lớn trong số đó, thế nhưng, chưa đủ để giải quyết triệt để tình trạng này.

Trong bối cảnh đó, giới khoa học Hàn Quốc vừa công bố nghiên cứu về Dây thìa canh ở Việt Nam và kết luận: ở những vùng địa lý có khí hậu và thổ nhưỡng khác nhau, cách chăm sóc và nuôi trồng dược liệu khác nhau thì sẽ cho ra những giống dược liệu có hàm lượng hoạt chất khác nhau. Đó là chưa kể đến những vùng trồng Dây thìa canh không đủ tiêu chuẩn dược liệu.

Nghiên cứu cũng cho thấy, dây thìa canh ở theo tiêu chuẩn GACP-WHO của tổ chức Y tế thế giới tại Hải Hậu – Nam Định của công ty Nam Dược có đến 9 hoạt chất đột phá là gymnemosides ND1 – ND9, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giúp hạ và ổn định đường huyết, và phục hồi tế bào beta của đảo tụy. Đồng thời chỉ ra thời điểm thu hái trong năm khiến Dây thìa canh cho hoạt chất cao nhất.

Đây là một phát hiện mang tính đột phá, mở ra thêm những hướng đi mới cho công tác nghiên cứu và điều trị bệnh tiểu đường không chỉ ở Việt Nam mà còn cho giới khoa học trên thế giới. Năm 2006, Dây thìa canh lần đầu tiên được tìm thấy ở Việt Nam. Nhưng đến nay, mới có công trình nghiên cứu về Dây thìa canh của Việt Nam được quốc tế công nhận. 

Hiện nay dược tính của dây thìa canh mới chỉ được sản xuất theo dạng đông y viên nén để điều trị bệnh tiểu đường. Từ nghiên cứu mới được công nhận này, dây thìa canh sẽ được chiết tách để sản xuất thuốc tây điều trị tiểu đường trong tương lai.

Dược liệu tốt, cần có thêm công thức tối ưu và nhà máy sản xuất tốt

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, vùng trồng Dây thìa canh chuẩn hóa tại Hải Hậu Nam Định đã có những ưu điểm vượt trội về mặt hoạt chất và hàm lượng hoạt chất gấp 2,4 lần so với các loại thông thồng. Đây là một thế mạnh cần được Nam Dược phát huy. Tuy nhiên, để tạo nên sản phẩm tốt, có chất lượng, yêu cầu đầu tiên là công thức tối ưu và thứ 2 là cần nhà máy sản xuất thuốc tốt theo tiêu chuẩn thế giới.

Theo GS.TS Trần Văn Ơn, người có công trình nghiên cứu cấp Bộ về Dây thìa canh ở Việt Nam: “Dây thìa canh chỉ phát huy hết công dụng khi dùng đơn độc, không kết hợp với bất kỳ loại thảo dược nào. Do vậy viên nang có chứa 100% thành phần là Dây thìa canh chuẩn hóa cho hiệu quả hạ và ổn định đường huyết cao nhất.Trên thị trường hiện nay, TPBVSK Diabetna là sản phẩm duy nhất được chiết xuất 100% từ Dây thìa canh chuẩn hóa. Do đó, người tiêu dùng cần lựa chọn và tỉnh táo xem xét thành phần của sản phẩm”.

Dây thìa canh chuẩn Hóa ở Hải Hậu – Nam Định sau khi thu hái về được chuyển thẳng đến nhà máy Nam Dược và sản xuất ra sản phẩm Diabetna theo tiêu chuẩn GMP – WHO. Đây là tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt, do đó đảm bảo chất lượng và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

Dây chuyền sản xuất hiện đại tại nhà máy Nam Dược

Công ty Nam Dược cũng rất minh bạch trong sản xuất và luôn chào đón các đoàn bệnh nhân tiểu đường đến thăm quan vùng trồng dược liệu và nhà máy sản xuất Diabetna. Cô Nguyễn Thị Hòa (Hà Nội) – một người bệnh đã đến thăm vùng trồng và nhà máy chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi khi được tận mắt chứng kiến công nghệ sản xuất Diabetna, vùng trồng nguyên liệu rộng bao la, đúng tiêu chuẩn trồng trọt và thu hái dược liệu tốt chứ không phải kiểu làm ăn chộp giật, dược liệu không chuẩn hóa, mập mù, đặt lợi nhuận lên trên lợi ích khách hàng, “treo đầu dê, bán thịt chó”, lừa đảo người tiêu dùng. Tôi đã tin Diabetna”.

Đoàn bệnh nhân tiểu đường truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào Diabetna

\

Vợ chồng cô Nguyên Thị Hòa trong chuyến thực tế truy xuất nguồn gốc sản phẩm (2 bác hàng đầu tiên).

Địa chỉ: số 4, tổ 13, phường Mai Dịch, Cầu Giấy. SĐT: 0167.784.4735

Bác Nguyễn Xuân Phú (TP Hồ Chí Minh), người bị tiểu đường 20 năm cũng nhận định: “Nhà máy sản xuất thì rất hiện đại. Tôi không thể ngờ được là sản xuất thuốc Đông dược mà cũng qua nhiều quy trình, vệ sinh an toàn mà hiện đại đến thế. Tôi phải mặc không biết bao nhiêu lớp áo bảo hộ, rửa tay không biết bao nhiêu lần mới đi thăm quan hết các khâu chế biến sản phẩm. Thế nên, dù sử dụng đã có hiệu quả nhưng tận mắt chứng kiến thế này, chúng tôi mới thật sự yên tâm về sản phẩm Diabetna”.

Bác Nguyễn Văn Phú (Hàng đầu, thứ ba từ phải sang) trong chuyến tham quan nhà máy Nam Dược.

Địa chỉ: 112 Đặng Chất, phường 3, quận 8, Tp Hồ Chí Minh. SĐT: 0903.087.891 – 0838.517.520

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?