Tìm hiểu về thuốc insulin điều trị tiểu đường

24/09/2016

Điều trị bệnh tiểu đường là cả một hành trình lâu dài, cần sự nghiêm túc và chủ động của người bệnh. Và insulin là thuốc điều trị tiểu đường – giải pháp không thể thiếu trong việc kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1. Việc lựa chọn sử dụng insulin sẽ được cá nhân hóa trong từng trường hợp cụ thể và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về insulin.

Vai trò của insulin trong cơ thể

Insulin là hormon duy nhất do tuyến tụy sản xuất có nhiệm vụ vận chuyển đường từ máu vào tế bào để chuyển hóa thành năng lượng cung cấp cho hoạt động của cơ thể. Vì thế, nó đóng vai trò kiểm soát đường huyết ổn định.

benh-tieu-duong-va-cach-chua-tri-hieu-qua-nhat-2

Insulin là giải pháp không thể thiếu trong kiểm soát đường huyết ở tiểu đường tuýp 1

Ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, insulin không được tuyến tụy sản xuất nên phải bổ sung bằng insulin ngoại sinh. Đối với điều trị tiểu đường tuýp 2, bác sỹ sẽ đánh giá chức năng của tuyến tụy, trong trường hợp khả năng sản xuất insulin không đáp ứng tốt thì bệnh nhân cũng có chỉ định sử dụng insulin, nhất là trong giai đoạn cấp cứu khi tăng đường huyết quá mức hoặc điều trị một số bệnh như nhiễm trùng,…

  Phân loại

Trước đây, thuốc trị tiểu đường insulin được sản xuất chủ yếu từ động vật (bò, heo). Tuy nhiên, với sự phát triển hiện đại của công nghệ tái tổ hợp gene thì insulin được sản xuất theo phương pháp biến đổi gene.

tim-hieu-ve-thuoc-insulin-dieu-tri-tieu-duong-1

Người bệnh tiểu đường điều trị bằng insulin ở dạng thuốc tiêm

Dựa theo cách thức hoạt động của insulin trong cơ thể, mà insulin được phân thành 4 các loại khác nhau:

– Tác dụng nhanh chóng thường dùng trước bữa ăn.

– Tác dụng ngắn cung cấp lượng insulin cần thiết bù lại cho bữa ăn mà bạn đã ăn trong khoảng 30 – 60 phút.

– Tác dụng tầm trung bình có tác dụng trong vòng nửa ngày hoặc qua đêm.

– Tác dụng kéo dài: Đây là thuốc insulin điều trị tiểu đường có nguồn gốc tái tổ hợp gene có tác dụng trong vòng 24 giờ nên chỉ định tiêm 1 lần trong ngày.

– Hỗn hợp pha sẵn: thường do 2 loại insulin khác phối hợp tạo thành, có tác dụng dựa vào các loại insulin thành phần.

Insulin là một hormon rất dễ bị phá hủy trong môi trường acid của dạ dày, do vậy, bệnh nhân tiểu đường điều trị bằng insulin bằng dạng thuốc tiêm là chính. Và dù điều trị tiểu đường bằng loại nào thì bệnh nhân cũng cần tuân thủ chỉ định của bác sỹ cùng với việc xây dựng lối sống lành mạnh để giúp ổn định đường huyết lâu dài.

Việc điều trị tiểu đường là quá trình điều trị lâu dài, suốt đời vì thế bệnh nhân càng trở nên phụ thuộc thuốc và khó tránh khỏi những tác dụng phụ không mong muốn do thuốc điều trị tiểu đường gây ra. Vì thế, các chuyên gia khuyên người bệnh tìm đến sự hỗ trợ của các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên để tăng hiệu quả kiểm soát đường huyết và giảm dần liều dùng insulin và hạn chế tác dụng phụ.

Dây thìa canh –hỗ trợ điều trị tiểu đường

Đến nay có khoảng gần 100 công trình nghiên cứu về Dây thìa canh trên thế giới chứng minh tác dụng giảm đường huyết rõ rệt. Các chuyên gia cho biết, Dây thìa canh có chứa hoạt chất có tác dụng kích thích tăng tiết insulin, tăng cường hoạt lực của insulin, giúp ức chế hấp thu  đường ở ruột, tăng men sử dụng đường ở mô và cơ, nhờ đó giúp ổn định đường huyết ở mức an toàn.

Kết quả nghiên cứu trên 27 bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 để so sánh tác dụng của Dây thìa canh với Insulin, nhóm kết hợp sử dụng Dây thìa canh với insulin trong vòng 3 – 6 tháng. Kết quả cho thấy, liều dùng insulin trung bình giảm từ 60 xuống còn 45 đơn vị/ngày sau 6 – 8 tháng điều trị và giảm còn 30 đơn vị/ngày sau 26 – 30 tháng điều trị. Như vậy, có thể thấy hoạt chất trong Dây thìa canh giúp tăng cường insulin ngoại sinh bằng cách tái sinh/phục hồi các tế bào beta đảo tụy.

bien-chung-tieu-duong-gay-tu-vong-3

Cơ chế hoạt động kép của Dây thìa canh

Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật   đã chứng minh tác dụng tuyệt vời của Dây thìa canh Việt Nam trong việc ổn định đường huyết không thua kém các loại Dây thìa canh trên thế giới.  Nhóm nghiên cứu tiến hành thu thập mẫu, phân loại nghiên cứu, tổ chức nuôi trồng Dây thìa canh sạch nhằm mục đích sản xuất và phục vụ cho người bệnh dưới dạng viên nang tiện dụng.

chi-so-duong-huyet-sau-an-va-bien-chung-tim-mach-3

TPBVSK Diabetna hỗ trợ điều trị tiểu đường và giảm dần liều dùng insulin

Công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn đã được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất sản phẩm TPBVSK  Diabetna – sản phẩm đầu tiên từ Dây thìa canh tại Việt Nam.

TPBVSK Diabetna được sản xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu – Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP – WHO cho hàm lượng hoạt chất cao nhất, an toàn cho người bệnh sử dụng lâu dài. Sử dụng kết hợp Viên uống thảo dược TPBVSK Diabetna kết hợp với chế độ dinh dưỡng, vận động và thuốc điều trị tiểu đường sẽ giúp ổn định đường huyết, giảm tác dụng phụ của thuốc tân dược và lâu dài giảm dần liều lượng sử dụng thuốc.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?