Tìm hiểu về một số nhóm thuốc chữa bệnh tiểu đường tuýp 2

06/10/2016

Bệnh nhân tiểu đường bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên thì cần sử dụng thuốc chữa bệnh tiểu đường để ổn định đường huyết. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý đến cơ chế tác dụng và những tác dụng không mong muốn của thuốc để có hướng điều trị phù hợp, an toàn.

>> Bài thuốc mới nhất chữa bệnh tiểu đường

Nhóm thuốc Biguanide

Nhóm thuốc này gồm Phenformin, Metformincó tác dụng làm hạ đường huyết theo nhiều cơ chế khác nhau như:

tim-hieu-ve-mot-so-nhom-thuoc-dieu-tri-tieu-duong-tuyp-2-1

Metformin – thuốc điều trị tiểu đường tuýp 2

– Giúp tăng nhạy cảm insulin ở các tổ chức ngoại vi, ức chế tân sinh đường ở gan, giảm hấp thu đường ở ruột sau ăn và tăng men sử dụng đường ở mô, cơ.

– Ức chế tổng hợp lipid, hạn chế cảm giác thèm ăn ở người béo phì, giảm mỡ máu,…

Tác dụng phụ của thuốc tiểu đường nhóm Biaguanife có thể gặp như cảm giác buồn nôn, rối loạn tiêu hóa,…

Nhóm thuốc Sulfonylureas

Nhóm thuốc chữa tiểu đường này bao gồm các thuốc như Glyburide (DiaBeta, Glynase), Glipizide (Glucotrol) và Glimepiride (Amaryl) có tác dụng giúp cơ thể người bệnh tiết nhiều insulin hơn.

tim-hieu-ve-mot-so-nhom-thuoc-dieu-tri-tieu-duong-tuyp-2-2

Cơ chế tác dụng của nhóm thuốc Sulfonylureas

Tác dụng không mong muốn của thuốc là hạ đường huyết và tăng cân.

Nhóm thuốc chữa bệnh tiểu đường Meglitinides

Bao gồm Repaglinide (Prandin) và Nateglinide (Starlix) có chức năng hoạt động như Sulfonylureas giúp tiết nhiều insulin hơn.

Tác dụng phụ của thuốc của thuốc chữa tiểu đường nhóm này là dễ bị hạ đường huyết.

Nhóm ức chế DPP – 4

Các loại thuốc điều trị tiểu đường thuộc nhóm DPP – 4 có tác dụng giảm đường huyết, cải thiện chỉ số HbA1c mà không gây hạ đường huyết. Đồng thời có tác dụng ngăn ngừa phân hủy hormone GLP -1 và kéo dài thời gian hoạt động của hormon GLP – 1 giúp giảm đường huyết hiệu quả.

Một số thuốc thuộc nhóm thuốc này như Sitagliptin (Januvia), Linagliptin (Tradjenta),…

Nhóm thuốc ức chế SGLT2

Thuốc trị tiểu đường thuộc nhóm này gồm Canagliflozin (Invokana) và Dapagliflozin (Farxiga) có tác dụng hấp thu lượng đường ở thận, giúp đào thải glucose qua đường nước tiểu và giảm đường huyết trong cơ thể. Do đó, thuốc có thể gây nên những tác dụng phụ như nhiễm trùng đường tiết niệu, nấm,…

Để ngăn ngừa tác dụng phụ của thuốc tiểu đường, người bệnh cần uống thuốc đúng giờ, đúng liều và kết hợp sử dụng với các sản phẩm thảo dược từ thiên nhiên, vừa tăng hiệu quả điều trị và giúp giảm dần liều thuốc tân dược.

Dây thìa canh chuẩn hóa – thần dược trong điều trị tiểu đường

Dây thìa canh là thảo dược quý đã được y học Ấn Độ sử dụng cách đây 2000 năm để chữa bệnh “nước tiểu ngọt như mật” hiệu quả. Đến nay, đã có hơn 70 công trình nghiên cứu trên toàn thế giới chứng minh tác dụng của Dây thìa canh trong việc ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Theo đó, Dây thìa canh giúp ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng tiết insulin và tăng hoạt lực insulin, giảm tân sinh đường ở gan và tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả.

the-nao-la-che-do-an-lanh-manh-cho-nguoi-tieu-duong-3

Dây thìa canh giúp ổn định đường huyết lâu dài

Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu cấp Bộ về Dây thìa canh của PGS. TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật của trường Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã chứng minh khả năng ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường của Dây thìa canh ở nước ta không thua kém các loại Dây thìa canh trên thế giới. Nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu, phân tích thành phần và tiến hành bào chế thành công công thức Dây thìa canh điều trị tiểu đường phù hợp với cơ địa người Việt.

tim-hieu-loai-co-chua-benh-tieu-duong-4

TPBVSK Diabetna – sản phẩm đầu tiên khai thác tác dụng của Dây thìa canh chuẩn hóa

Hiện nay, công trình nghiên cứu về tác dụng của Dây thìa canh trong điều trị tiểu đường của PGS. TS Trần Văn Ơn đã được chuyển giao chính thức cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna. TPBVSK Diabetna sử dụng 100% Dây thìa canh sạch chuẩn hóa từ vùng trồng Hải Hậu – Nam Định được Bộ Y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO và được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của nhà máy sản xuất thuốc đầu tiên tại Miền Bắc đạt chuẩn GMP, nhờ đó TPBVSK Diabetna cam kết chất lượng sản phẩm, an toàn cho người bệnh sử dụng lâu dài. Các chuyên gia cho biết, sử dụng kết hợp TPBVSK Diabetna với thuốc điều trị tiểu đường sẽ làm tăng hiệu quả hạ đường huyết, ổn đường huyết, giảm dần liều dùng thuốc tây và hạn chế tác dụng phụ của thuốc điều trị.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?