Tìm hiểu về chỉ số GI để khỏe mạnh hơn

01/01/2018

Nhiều người cho rằng, chỉ số đường huyết sẽ giúp thực phẩm trở nên “lành mạnh” hơn theo cách nào đó. Nhưng lại không biết rõ chỉ số này có nghĩa là gì và có vai trò như thế nào? Bài viết dưới đây cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích về chỉ số đường huyết của thực phẩm giúp kiểm soát, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để khỏe mạnh hơn.

Chỉ số đường huyết thực phẩm là gì?

Hiểu một cách đơn giản, chỉ số đường huyết là chỉ số đánh giá tốc độ chuyển hóa carbonhydrate trong cơ thể so với glucose. Tốc độ chuyển hóa càng nhanh đồng nghĩa với thực phẩm có chỉ số đường huyết (chỉ số GI) càng cao. Bảng chỉ số đường huyết thực phẩm được chia thành 100 mốc và phân thành 3 mục:

– Chỉ số GI thấp: <55

– Chỉ số GI trung bình: 56-69

– Chỉ số GI Cao: > 70

Chỉ số đường huyết của thực phẩm càng cao càng không tốt cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường có chế độ ăn với thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đó, thực phẩm GI thấp giúp ngăn ngừa sự biến động của lượng đường trong máu, giúp giải phóng năng lượng một cách ổn định, giúp người bệnh khỏe mạnh hơn.

Sử dụng GI một cách khôn ngoan

Chỉ số đường huyết là một chỉ dẫn quan trọng cho việc xây dựng chế độ ăn khoa học, kiểm soát đường huyết tốt hơn. Tuy nhiên, nó không phải là hướng dẫn toàn diện để lựa chọn thực phẩm bởi một chế độ ăn đa dạng là cần thiết để đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cơ thể.

Bảng chỉ số đường huyết của một số nhóm thực phẩm

Và cách tốt nhất để có chế độ dinh dưỡng lành mạnh là đảm bảo chế độ ăn có nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Ăn ở mức vừa phải các thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình vì những phần ăn lớn hơn sẽ khiến chế độ ăn bị rối loạn, làm bạn dễ tăng cân hoặc mất kiểm soát đường huyết. Hạn chế các thực phẩm có chỉ số GI cao càng, nhưng vẫn có thể ăn một ít khi hoạt động thể lực. Để bắt đầu, hãy thay thế những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như cơm gạo trắng, bánh mỳ trắng bằng các thực phẩm có chỉ số GI thấp hơn như gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt,…

Dây thìa canh – hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết

Các chuyên gia khuyến nghị người bệnh tiểu đường kết hợp sử dụng thảo dược Dây thìa canh để tăng hiệu quả điều trị tiểu đường, ngăn ngừa biến chứng. Có hơn 70 công trình nghiên cứu trên thế giới chứng minh tác dụng của Dây thìa canh trong việc hạ nhanh đường huyết, ổn định đường huyết hiệu quả nhờ cơ chế tác động kép lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường của cơ thể. Theo đó, hoạt chất trong Dây thìa canh làm ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, tăng tiết insulin, giảm tân sinh đường ở gan, tăng sử dụng đường ở mô, cơ.

Cơ chế tác động kép của Dây thìa canh

Tại Việt Nam, PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật học – Đại học Dược Hà Nội và các cộng sự đã phát hiện Dây thìa canh ở một số tỉnh miền Trung và miền Bắc nước ta vào năm 2006. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu, phân tích thành phần, bào chế công thức viên nang tối ưu cơ địa người Việt – mở ra một hướng giải pháp mới cho người bệnh tiểu đường từ thảo dược quý của nước nhà.

Công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna – sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam sử dụng Dây thìa canh.

TPBVSK Diabetna giúp ổn định đường huyết hiệu quả

TPBVSK Diabetna sử dụng 100% nguồn nguyên liệu Dây thìa canh chuẩn hóa từ vùng trồng dược liệu Hải Hậu – Nam Định được Bộ y tế công nhận đạt tiêu chuẩn  GACP – WHO và sản xuất tại nhà máy sản xuất thuốc đầu tiên của miền Bắc đạt tiêu chuẩn GMP – tiêu chuẩn sản xuất thuốc tốt của WHO khuyến nghị. Do đó, TPBVSK Diabetna làm tăng hiệu quả điều trị tiểu đường, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, ngăn ngừa biến chứng hiệu quả và an toàn cho người bệnh sử dụng lâu dài.

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?