Tìm hiểu về các thuốc chữa bệnh tiểu đường

Thứ Tư 19/10/2016.

Tiểu đường là một trong ba căn bệnh nguy hiểm có tốc độ gia tăng nhanh nhất trên thế giới hiện nay (tim mạch, ung thư, tiểu đường). Bệnh nếu không điều trị tốt sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, thậm chí là tính mạng người bệnh. Đó cũng là lý do các nhà khoa học luôn nỗ lực nghiên cứu để tìm ra thuốc chữa tiểu đường tốt nhất, mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới bạn đọc những nhóm thuốc điều trị tiểu đường đang được sử dụng hiện nay.

>> Bài thuốc mới nhất chữa bệnh tiểu đường

tim-hieu-cac-nhom-thuoc-chua-tieu-duong-1

Hiên nay có rất nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường trên thị trường

Nhóm thuốc điều trị tiểu đường Sulfami

Cơ chế tác dụng của thuốc là kích thích tế bào beta đảo tụy tăng tiết insulin (tế bào bêta còn lành). Thuốc được chỉ định uống trước ăn 20 – 30 phút và dùng cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Thuốc chữa tiểu đường nhóm Sulfami không dùng cho những người suy gan, thận, phụ nữ có thai, bệnh nhân bị nhiễm trùng, mắc các bệnh lý cấp tính,…

Nhóm thuốc điều trị tiểu đường Biguanide

Nhóm thuốc có cơ chế tác động chính là làm tăng nhạy cảm của insulin tại cơ quan đích, tăng sử dụng đường ở tổ chức ngoại vi, nhất là tế bào cơ, giảm tân sinh đường ở gan, ức chế hấp thu đường ở ruột.

Tuy nhiên, nhóm thuốc điều trị tiểu đường này không có tác dụng bài tiết insulin ở tuyến tụy. Vì thế, thuốc được chỉ định dùng điều trị tiểu đường tuýp 2. Thuốc dùng sau ăn, tuy nhiên thuốc có thể gây ra các hiện tượng rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nhiễm toan axit lactic.

Nhóm thuốc điều trị tiểu đường ức chế men alpha – glucosidase

Đây là nhóm thuốc chữa tiểu đường có tác dụng làm chậm hấp thu đường ở ruột non, được hướng dẫn uống ngay sau ăn. Thuốc dùng điều trị tiểu đường thể nhẹ cả tuýp 1 và tuýp 2. Không dùng cho bệnh nhân rối loạn hấp thu, trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai.

cac-loai-thuoc-moi-dot-pha-trong-dieu-tri-tieu-duong-1

Bác sỹ sẽ kê thuốc trị tiểu đường theo thể trạng, mức độ biến chứng tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần đến các cơ sở y tế để được làm các xét nghiệm và bác sỹ sẽ căn cứ vào thể trạng, mức độ biến chứng,… để kê thuốc chữa tiểu đường tốt nhất nhằm kiểm soát đường huyết ổn định. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tuân thủ chỉ dẫn của bác sỹ và kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện thì thuốc mới phát huy tốt hiệu quả.

Dây thìa canh – hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả

Người dân Ân Độ cách đây 2000 năm đã sử dụng loại thảo dược Dây thìa canh để chữa trị hiệu quả bệnh tiểu đường. Các công trình nghiên cứu hiện đại đã tìm hiểu bí quyết của người Ấn Độ và phát hiện ra hoạt chất trong Dây thìa canh có tác dụng hạ nhanh, ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng hiệu quả. Theo đó, Dây thìa canh có cơ chế tác động kép lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường của cơ thể, từ khâu ức chế hấp thu đường ở ruột, tăng tiết insulin, tăng hoạt lực insulin, giảm tân sinh đường ở gan, tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Nhờ đó, Dây thìa canh giúp cân bằng chỉ số đường huyết ở mức an toàn.

khoai-lang-va-chi-s0-duong-huyet-3

Cơ chế tác động của Dây thìa canh

Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu cấp Bộ của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội cùng các cộng sự đã chứng minh tác dụng hỗ trợ chữa trị tiểu đường của Dây thìa canh Việt Nam không thua kém các loại Dây thìa canh trên thế giới. Nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu, phân tích thành phần, bào chế thành công công thức viên nang tối ưu cho cơ địa người Việt. Công trình nghiên cứu đã được chuyển giao cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công TPCN Diabetna – sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng từ Dây thìa canh.

benh_tieu_duong_nen_kieng_gi3

Diabetna – giúp ổn định đường huyết hiệu quả

Sử dụng nguồn nguyên liệu từ vùng trồng thảo dược đầu tiên tại Việt Nam được Bộ y tế công nhận đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, Dây thìa canh chuẩn hóa cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần Dây thìa canh thường, nhờ đó mang lại hiệu quả điều trị, an toàn cho người bệnh sử dụng lâu dài.

Các chuyên gia cho biết, sử dụng Diabetna giúp hạ đường huyết, ổn định đường huyết, không ảnh hưởng đến gan thận, có tác dụng thanh nhiệt trong một số trường hợp. Đặc biệt,  sử dụng Diabetna kết hợp với thuốc điều trị tiểu đường làm tăng hiệu quả điều trị và tiến tới giảm liều thuốc và hạn chế tác dụng không mong muốn của thuốc tân dược.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH