Tìm hiểu về các biến chứng mạn tính của bệnh tiểu đường

19/09/2016

Các biến chứng mạn tính của bệnh tiểu đường chính là hậu quả của tình trạng tăng đường huyết kéo dài. Vì thế, việc kiểm soát tốt đường huyết sẽ giúp hạn chế sự tiến triển của các biến chứng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu một số biến chứng mạn tính của bệnh tiểu đường và có cách phòng ngừa hiệu quả.

Biến chứng mắt

biến chứng tiểu đường thường gặp, nếu không được chữa trị kịp thời người bệnh sẽ bị suy giảm thị lực nghiêm trọng, có nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

tim-hieu-bien-chung-man-tinh-cua-benh-tieu-duong-1

Mờ mắt, suy giảm thị lực là một biến chứng tiểu đường nguy hiểm

Nếu việc kiểm soát đường huyết không tốt, người bệnh có khả năng bị các bệnh về mắt như:

  • Bệnh võng mạc mắt: đây là biến chứng tiểu đường nguy hiểm và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người bệnh tiểu đường. Đa số người bệnh tiểu đường có biến chứng này thường không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi bệnh trở nặng.
  • Đục thuỷ tinh thể: nhân mắt trở lên trắng đục, làm giảm thị lực.
  • Glaucoma: đỏ mắt, đau nhức mắt dữ dội, chảy nước mắt.

Biến chứng tiểu đường ở mắt thường xuất hiện ngay từ khi phát hiện bệnh ở người bệnh tiểu đường tuýp 2 và sau 3 – 5 năm ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1.

Biến chứng thần kinh

Biến chứng thần kinh do tiểu đường là biến chứng rất hay gặp với các dạng khác nhau như biến chứng thần kinh tự động và biến chứng thần kinh ngoại vi. Các dạng tổn thương khác như liệt dây thần kinh sọ, teo cơ ít gặp hơn.

tim-hieu-bien-chung-man-tinh-cua-benh-tieu-duong-2

Cảm giác tê bì, kiến bò ở chân là biểu hiện lâm sàng của biến chứng thần kinh

Biến chứng thần kinh tiểu đường thường có các biểu hiện lâm sàng sau: cảm giác tê bì, kiến bò ở hai chân, nhịp tim tăng nhanh khi nghỉ, chóng mặt khi thay đổi tư thế, nuốt nghẹn, buồn nôn sau ăn, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa kéo dài, bí tiểu, rối loạn cương dương ở nam,…

Biến chứng thận do bệnh tiểu đường

Biến chứng thận do tiểu đường chiếm 50% trường hợp suy thận cuối và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các bệnh nhân tiểu đường.

Biến chứng thận có thể được phát hiện sớm nhờ các xét nghiệm protein vi thể trong nước tiểu. Nếu tổn thương thận nặng có thể phát hiện thấy protein đại thể trong nước tiểu. Tình trạng suy thận có thể dễ dàng phát hiện bằng các xét nghiệm như u-rê máu, creatinine máu.

Để ngăn chặn hiệu quả các biến chứng tiểu đường, bên cạnh việc duy trì tốt liệu trình điều trị của bác sỹ, thay đổi lối sống, người bệnh có thể sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược thiên nhiên để phòng ngừa biến chứng cũng là một lựa chọn mới và hiệu quả cho người bệnh.

TPBVSK Diabetna – ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường

Các chuyên gia cho biết, xu hướng điều trị bệnh tiểu đường hiện nay là kết hợp dụng thuốc tân dược với các thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược từ thiên nhiên để tăng cường hiệu quả điều trị và giảm dần các tác dụng phụ không mong muốn.

Công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội đã chứng minh Dây thìa canh có tác dụng tăng tiết insulin ở tuyến tụy, tăng tính mẫn cảm của insulin ở các mô, cơ và giảm hấp thu đường huyết ở ruột sau ăn, từ đó làm giảm và ổn định đường huyết. Đây là công trình nghiên cứu mở ra tiềm năng cho các sản phẩm thảo dược sử dụng Dây thìa canh để giúp người bệnh ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ có duy nhất TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược là sản phẩm được bào chế từ 100% Dây thìa canh sạch chuẩn hóa từ vùng trồng đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn Trần Văn Ơn.

TPBVSK Diabetna giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

ThS. Bác sỹ Hoàng Khánh Toàn – Trưởng khoa Đông Y – Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 cho biết: “TPBVSK Diabetna là một trong những giải pháp hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường với mong muốn tìm ra các sản phẩm từ thảo dược nhằm tăng hiệu quả sử dụng và hạn chế tác dụng phụ không mong muốn của thuốc tân dược.”

Vì thế, có thể khẳng định, TPBVSK Diabetna là sản phẩm đáp ứng xu thế chữa bệnh tiểu đường hiện nay khi vừa giúp bệnh nhân ổn định đường huyết, giảm dần liều sử dụng thuốc tân dược và ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?