Tìm hiểu chỉ số HbA1c – Chỉ số vàng trong kiểm soát đường huyết

10/12/2016

Để ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường thì biện pháp quan trọng nhất là kiểm soát tốt chỉ số đường huyết. Tuy nhiên, việc theo dõi chỉ số đường huyết bình thường là không đủ mà người bệnh cần được kiểm tra định kỳ chỉ số HbA1c – chỉ số vàng trong quá trình theo dõi và điều trị bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết HbA1c là gì?

Hemoglobin (Hb) là một thành phần cấu tạo nên tế bào hồng cầu của máu, nắm giữ vai trò vận chuyển oxy trong máu. Chỉ số HbA1c đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu trong khoảng 120 ngày.

chi-so-duong-huyet-1

Đường gắn trên Hb hồng cầu

Vì thế, chỉ số đường huyết HbA1c phản ánh chính xác mức độ kiểm soát đường huyết của bệnh nhân trong khoảng 2 – 3 tháng.

Những điều cần biết về chỉ số đường huyết HbA1c

Chỉ số đường huyết luôn thay đổi và chỉ phản ánh nồng độ đường trong máu ở một thời điểm nhất định và chịu ảnh hưởng của chế độ ăn uống, tập luyện, thuốc điều trị, tâm lý,… Vì thế, việc kiểm soát chỉ số đường huyết là chưa đủ.

chi-so-duong-huyet-benh-tieu-duong-2

Chỉ số HbA1c được coi là chỉ số vàng trong việc kiểm soát đường huyết.

Ngược lại, chỉ số HbA1c không bị ảnh hưởng bởi các thay đổi bất thường và được tiến hành xét nghiệm vào bất cứ thời điểm nào. Đây là chỉ số đánh giá chính xác độ ổn định đường huyết của bệnh nhân trong một khoảng thời gian từ 2 – 3 tháng. Vì thế, chỉ số HbA1c được coi là chỉ số vàng trong việc kiểm soát đường huyết.

Các chuyên gia cho biết thêm, chỉ số đường huyết bình thường chưa phản ánh được đầy đủ tình trạng kiểm tra đường huyết của bạn. Vì có thể, ở một thời điểm chỉ số đường huyết bình thường nhưng chỉ số GI cao. Điều này chứng tỏ đường huyết không được kiểm soát tốt trong thời gian dài và là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đái tháo đường và nguy cơ biến chứng.

Việc kiểm soát tốt chỉ số HbA1C < 6.5% giúp ngăn ngừa sự phát triển các biến chứng về mắt, thận và thần kinh do bệnh tiểu đường gây nên. Người bệnh tiểu đường nên làm xét nghiệm chỉ số HbA1c tối thiểu 2 lần trong năm và khi đường huyết không ổn định thì nên tiến hành xét nghiệm 3 tháng/lần.

Dây thìa canh – hỗ trợ ổn định đường huyết

Hơn 70 công trình nghiên cứu hiện đại chứng minh Dây thìa canh là thảo dược quý có chứa hàm lượng cao hoạt chất giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa hiệu quả biến chứng tiểu đường.

Theo đó, Dây thìa canh tác động lên toàn bộ quá trình tổng hợp đường của cơ thể từ khâu ức chế đường hấp thu ở ruột sau ăn, giảm sinh đường mới tại gan, tăng tiết insulin đến tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Vì thế, Dây thìa canh giúp hạ nhanh đường huyết và ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường hiệu quả.

Dây thìa canh giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả

Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí Dược học – Bộ y tế số 391 tháng 11/2008 về Dây thìa canh của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội đã chứng minh tác dụng Dây thìa canh Việt Nam không thua kém bất cứ các loài Dây thìa canh nào trên thế giới. Bằng nỗ lực nghiên cứu, PGS.TS Trần Văn Ơn cùng các cộng sự đã bào chế thành công công thức viên nang hỗ trợ điều trị tiểu đường tối ưu cho cơ địa người Việt từ Dây thìa canh. Công trình nghiên cứu này được chuyển giao độc quyền cho Công ty Nam Dược sản xuất thành công sản phẩm TPBVSK Diabetna – mở ra cơ hội mới cho người bệnh tiểu đường tiếp cận với nguồn thảo dược quý nước nhà với chi phí phù hợp.

diabetna-tpcn-co-dau-cnls-final

TPBVSK Diabetna – giải pháp toàn diện cho người bệnh tiểu đường

TPBVSK Diabetna sử dụng 100% nguồn nguyên liệu Dây thìa canh chuẩn hóa tại vùng trồng dược liệu Hải Hậu – Nam Định được Bộ Y tế công nhận đạt chuẩn GACP – WHO và sản xuất tại nhà máy đầu tiên tại miền Bắc đạt tiêu chuẩn GMP nên cam kết chất lượng. Cùng với đó, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh sử dụng lâu dài và giúp người bệnh sống vui khỏe, không còn nỗi lo biến chứng.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường