Tìm hiểu: Chỉ số đường huyết bao nhiêu là cao

04/10/2016

Chỉ số đường huyết GI (viết tắt của Glycemic Index) là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Nói cách khác là chỉ số tăng đường huyết của thực phẩm. Chỉ số đường huyết thể hiện nồng độ đường trong máu và là cơ sở để chẩn đoán bạn có mắc tiểu đường hay không. Vậy chỉ số đường huyết bao nhiêu là cao và làm thế nào để phòng tránh bệnh tiểu đường?

>> Chỉ số đường huyết là gì, bao nhiêu là an toàn?

Chỉ số đường huyết – những điều cần biết

Theo thuật ngữ y học, đường huyết là hàm lượng đường trong máu. Đường glucose là nguồn năng lượng chính của cơ thể, cung cấp nhiên liệu cho hệ thần kinh, tổ chức não bộ có thể hoạt động bình thường. Chỉ số đường huyết có thể thay đổi theo thời điểm hoặc tình trạng sức khoẻ của mỗi người. Tuy nhiên, nếu chỉ số đường huyết tăng lên quá cao là dấu hiệu cho thấy sức khoẻ của bạn đang có vấn đề.

Theo các chuyên gia, thời điểm để kiểm tra chỉ số đường huyết là khi ngủ dậy, sau khi ăn sáng, sau khi ăn trưa và buổi tối trước khi đi ngủ. Theo mức chuẩn của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ ADA, chỉ số đường huyết an toàn trước ăn là khoảng 4 – 6 mmol/l, sau ăn là 4 – 8 mmol/l, trước khi đi ngủ là khoảng 6,0-8,3 mmol/l. Mức đường huyết cao cảnh báo nguy hiểm khi đói (được định nghĩa là ít nhất 8h không ăn) là lớn hơn hoặc bằng 7 mmol/l; sau khi ăn xong là 11 mmol/l.

chi_so_duong_huyet_cao1

Chỉ số đường huyết của một số thực phẩm

Nguy cơ dẫn đến tiểu đường

Tăng đường huyết là hiện tượng trong máu có nhiều đường glucose. Khi chỉ số đường huyết tăng đến mức lớn hơn hoặc bằng 11 mmol/l sẽ gây ra triệu chứng bất thường như đi tiểu nhiều, khát nước, mệt mỏi. Theo Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ ADA, chỉ số đường huyết của người bệnh đái tháo đường là:

– Chỉ số HbA1c (chỉ số đánh giá mức đường huyết trung bình trong vòng 2-3 tháng) lớn hơn hoặc bằng 6,5%;

– Đường huyết lúc đói lớn hơn hoặc bằng 126 mg/dL (tương ứng với 7mmol/l);

– Đường huyết bất kỳ lớn hơn hoặc bằng 200mg/dL (tương ứng với 11,1mmol/l);

– Đường huyết 2 giờ sau uống 75g Glucose lớn hơn hoặc bằng 200mg/dL (tương ứng với 11,1mmol/l).

 Với bệnh nhân tiểu đường, tăng đường huyết thực sự là điều rất đáng sợ, bởi đường huyết tăng cao kéo theo hàng loạt biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, suy thận, suy giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến nhiễm trùng thận, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch,…

Giải pháp hỗ trợ duy trì chỉ số đường huyết ổn định

Đến nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị khỏi hoàn toàn bệnh đái tháo đường. Vì vậy, người bệnh cần điều trị trong thời gian dài, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, luyện tập khoa học. Đồng thời kết hợp sử dụng các loại thuốc điều trị để ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng do tiểu đường gây ra.

Trong các phương thuốc chữa tiểu đường bằng thảo dược thiên nhiên, từ cách đây 2000 năm, người Ấn Độ đã biết sử dụng Dây thìa canh để ổn định đường huyết. Năm 2006, Dây thìa canh đã được phát hiện tại Việt Nam với nghiên cứu cho thấy tác dụng ổn định đường huyết không thua kém các loại Dây thìa canh trên thế giới.

chi_so_duong_huyet_cao2

Chỉ số đường huyết an toàn

TPBVSK Diabetna là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng Dây thìa canh trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Sản phẩm sử dụng nguyên liệu chính là Dây thìa canh chuẩn hoá được nuôi trồng 100% theo tiểu chuẩn GACP của Tổ chức Y tế Thế giới cho hàm lượng hoạt chất cao nhất. Hoạt chất chiết xuất từ Dây thìa canh có cơ chế tác động kép lên các giai đoạn của quá trình tổng hợp đường, giúp giảm hấp thu đường sau ăn, tăng sản xuất và hoạt tính insulin, đồng thời tăng men sử dụng đường ở mô, cơ. Bên cạnh đó, TPBVSK Diabetna còn khiến cơ thể tăng thải cholesterol, giúp làm giảm mỡ máu, hỗ trợ điều trị tiểu đường một cách toàn diện, hỗ trợ giữ chỉ số đường huyết ở mức an toàn và ổn định, ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. Sản phẩm có thể sử dụng kết hợp với thuốc Tây y để đem lại hiệu quả cao và an toàn nhất cho người sử dụng.

trieu_chung_tieu_duong_type13

TPBVSK Diabetna – hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường