Tìm hiểu các dạng bào chế của insulin

24/10/2016

Insulin là thuốc điều trị tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 hiện nay. Người bệnh phải sử dụng insulin trong suốt cuộc đời để kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa hiệu quả biến chứng. Ngoài dạng insulin tiêm phổ biến, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc các dạng bào chế khác của insulin.

Insulin dạng xịt đường miệng

Đây là dạng thuốc chữa tiểu đường đang được nghiên cứu rất nhiều. Theo nguyên lý, sau khi xịt vào miệng, insulin được hấp thu vào mô ở thành sau miệng và họng.

Insulin Injection

Thuốc tiêm insulin vẫn là phương thức chữa tiểu đường tuýp 1 phổ biến

Tuy nhiên, thách thức của phương thức điều trị tiểu đường này là rất khó xác định được lượng insulin tối ưu. Tại Hội nghị Hội nghiên cứu Tiểu đường Châu Âu vào tháng 9/2005, Công ty Generex Biotechnology đã thông báo kết quả thử nghiệm lâm sàng nhỏ điều trị insulin dạng xịt ở 10 bệnh nhân tiểu đường tuýp 1.

Kết quả theo dõi trong 12 sử dụng thuốc điều trị tiểu đường dạng xịt cho thấy hiệu quả kiểm soát đường huyết giữa thuốc insulin dạng tiêm và dạng xịt là tương đương nhau. Tuy nhiên, mục đích của thử nghiệm này chỉ để xác định liều lượng cho một thí nghiệm đa trung tâm lớn hơn. Và mới đây, Công ty Generex Biotechnology đã được Bộ Y tế Ecuado chấp thuận cho bán sản phẩm thuốc trị tiểu đường insulin dạng xịt trên thị trường để điều trị cho cả tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Insulin tấm dán

Các mũi tiêm insulin gây đau đớn có thể sẽ được xóa bỏ với hàng triệu người Hoa Kỳ bị tiểu đường nhờ miếng dán insulin thông minh. Đây là sản phẩm do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bắc Carolina (UNC) và Đại học bang Bắc Carolina (NC state) phát triển. Theo đó, miếng dán có thể phát hiện sự gia tăng mức độ đường huyết và giải phóng insulin vào máu khi cần thiết.

thuoc-chua-benh-tieu-duong-tot-nhat-2

Miếng dán insulin mở ra một phương pháp điều trị tiểu đường mới

Thuốc chữa tiểu đường insulin tám dán là một miếng dán hình vuông, mỏng có chứa hàng trăm kim tiêm nhỏ xíu có kích thước bằng sợi lông mi. Trong những kim tiêm này chứa insulin và các enzyme cảm biến đường huyết và nhanh chóng giải phóng insulin khi nồng độ đường máu quá cao.

Đây là nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ, theo đó miếng dán mới không gây đau và có thể làm giảm đường huyết ở chuột mắc tiểu đường tuýp 1 trong thời gian lên tới 9 giờ đồng hồ. Mặc dù chưa có xét nghiệm tiền lâm sàng và các thử nghiệm lâm sàng ở người nhưng đây thực sự là một phương pháp rất tiềm năng.

Lưu ý: Những thông tin về các dạng bào chế thuốc điều trị tiểu đường trên mang tính tham khảo, để việc chữa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh cần tham khảo và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sỹ.

Dây thìa canh – hỗ trợ điều trị tiểu đường hiệu quả

Xu hướng điều trị bệnh đái tháo đường hiện nay là kết hợp sử dụng thuốc trị tiểu đường kết hợp với các sản phẩm hỗ trợ điều trị từ thảo dược để tăng hiệu quả điều trị và giảm tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Hiện nay, trên thế giới đã có hơn 70 công trình nghiên cứu chứng minh tác dụng của thảo dược Dây thìa canh trong việc hỗ trợ ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả ở cả bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Tại Việt Nam, công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực vật học – Đại học Dược Hà Nội đã chứng minh Dây thìa canh có tác dụng tăng tiết insulin ở tuyến tụy, tăng tính mẫn cảm của insulin ở các mô, cơ và giảm hấp thu đường huyết ở ruột sau ăn, từ đó làm giảm và ổn định đường huyết. Đây được coi là công trình nghiên cứu mở ra tiềm năng cho các sản phẩm thảo dược sử dụng Dây thìa canh để giúp người bệnh kiểm soát hiệu quả bệnh tiểu đường.

su-dung-an-toan-thuoc-dieu-tri-tieu-duong-nhom-biguanid-3

Vườn trồng Dây thìa canh chuẩn hóa đầu tiên tại Việt Nam

Đến nay, tại Việt Nam chỉ có duy nhất sản phẩm TPBVSK Diabetna của Công ty Nam Dược là sản phẩm được bào chế từ 100% Dây thìa canh sạch chuẩn hóa từ vùng trồng Hải Hậu – Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP – WHO và được sản xuất theo công thức bào chế chuyển giao độc quyền từ  từ công trình nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn.

TPBVSK Diabetna giúp ổn định đường huyết và giảm tác dụng phụ của thuốc tân dược

TPBVSK Diabetna thực sự mang lại giải pháp hữu ích cho người bệnh tiểu đường muốn tìm đến các sản phẩm từ thảo dược nhằm tăng hiệu quả sử dụng và hạn chế tác dụng phụ không mong muốn của các thuốc điều trị tiểu đường.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?