Tiểu đường và nguy cơ biến chứng tim mạch

03/10/2016

Tiểu đường tiến triển nhanh dễ dẫn đến rối loạn và suy yếu chức năng của nhiều cơ quan đặc biệt là mắt, não, thận, thần kinh… Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tiểu đường là liên quan đến hệ thống tim mạch.

>> Suy thận – Biến chứng tiểu đường nguy hiểm

Tiểu đường ảnh hưởng thế nào đến tim, mạch?

Cơ chế quan trọng nhất là bệnh tiểu đường sẽ gây nên tổn thương sớm ở tế bào nội mạc, làm rối loạn chức năng nội mạc mạch máu. Lớp nội mạc là lớp tế bào trong cùng của thành mạch, nơi tiếp xúc trực tiếp giữa thành mạch và các thành phần của máu. Khi chức năng nội mạc bị rối loạn, các phân tử Cholesterol sẽ dễ dàng chui qua lớp nội mạc vào trong, kết hợp với khả năng kết dính và xuyên thành của tế bào bạch cầu vào trong lớp nội mạc. Từ đó mảng vữa xơ động mạch sẽ hình thành, hoặc mảng vữa xơ đã hình thành thì tiến triển rất nhanh dẫn đến thu hẹp  lòng mạch.

bien-chung-tieu-duong-1-1

Xơ vữa động mạch, cục máu đông… là những biến chứng tiểu đường có thể xuất hiện

Ngoài ra, khi lớp nội mạc mạch máu bị tổn thương, sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho sự co mạch kết hợp với sự kết dính các tế bào tiểu cầu, hình thành nên cục máu đông trong lòng mạch làm tắc mạch cấp tính, gây nên các biểu hiện lâm sàng của thiếu máu cục bộ cấp tính như cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim, nhồi máu não…đe doạ nghiêm trọng tính mạng người bệnh.

Tuỳ theo vị trí của mạch máu bị thương tổn mà có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu tổn thương động mạch mắt, sẽ gây nên giảm thị lực rồi dẫn đến mù loà. Nếu tổn thương ở động mạch thận sẽ dẫn đến suy thận, tăng huyết áp. Tổn thương động mạch vành sẽ dẫn đến cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, đột tử; tổn thương mạch máu não sẽ dẫn đến tai biến mạch máu não và tổn thương ở động mạch chi sẽ dẫn đến biểu hiện viêm tắc động mạch chi (đi cà nhắc cách hồi, hoại tử đầu chi…).

Nguyên tắc điều trị các biến chứng tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường

– Theo khuyến cáo của Hội Nội tiết đái tháo đường Việt Nam thì trước tiên phải kiểm soát tốt chỉ số đường huyết: căn cứ vào kết quả xét nghiệm đường huyết lúc đói và nồng độ HbA1c. Tùy theo lứa tuổi và tình trạng bệnh lý kết hợp; nhìn chung phải đảm bảo lượng đường máu lúc đói dưới 7,0-7,5 mmol/l và HbA1C dưới 6,5-7%. Đây là vấn đề mấu chốt nhất, nếu không kiểm soát tốt được đường huyết, sẽ không thể khống chế được các biến chứng của tiểu đường.

bien-chung-tieu-duong-2-1

Kiểm tra đường huyết thường xuyên để nắm bắt tình trạng bệnh

– Điều trị toàn diện, không những điều trị các biến chứng như bệnh mạch vành hay bệnh mạch máu não mà phải kết hợp với xử lý các yếu tố nguy cơ đi kèm, đặc biệt là tăng huyết áp, hút thuốc lá và rối loạn lipid máu.

– Theo dõi thường xuyên và định kỳ, kịp thời phát hiện các biến chứng để xử trí sớm và triệt để.

Kiểm soát đường huyết bằng phương pháp Đông y

Tin vui cho những người mắc bệnh tiểu đường là hiện nay đã có những sản phẩm Đông y có tác dụng hạ và duy trì đường huyết ổn định, từ đó ngăn ngừa những nguy cơ biến chứng nguy hiểm. Vì sao lại là thuốc nam mà không phải thuốc tây? Vì tây y trong điều trị tiểu đường đã quá phát triển nhưng lại kèm theo đó là những tác dụng phụ tiềm ẩn, cơ thể luôn “chực chờ” hình thành cơ chế kháng thuốc nếu lạm dụng. Bởi thế, sự ra đời của sản phẩm Đông y như TPBVSK Diabetna trở thành “cứu tinh” cho nhiều người bệnh tiểu đường ở Việt Nam.

tieu-duong-tuyp-2-2-2

Tác dụng “kép” của Dây thìa canh

TPBVSK Diabetna do Công ty Nam Dược sản xuất có thành phần chính là Dây thìa canh (tên khoa học là Gymnema sylvestre). Với hơn 100 nghiên cứu trên toàn thế giới, Dây thìa canh đã được chứng minh là có tác dụng tuyệt vời trong việc hạ và ổn định đường huyết. Bằng việc tác động lên toàn bộ quá trình chuyển hoá đường: từ việc giảm hấp thu glucose ở ruột sau khi ăn, tăng sản xuất và hoạt tính insulin, tăng men sử dụng đường ở mô cơ và tăng thải Cholesterol, mỡ máu. Dây thìa canh vừa hạ đường huyết lại ngăn ngừa được những biến chứng tiểu đường nguy hiểm.

Với nguồn thảo dược chuẩn hóa được trồng tại khu dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới, Dây thìa canh được Công ty Nam Dược sử dụng sẽ đạt độ chuẩn hoá nhất, giữ được nhiều hoạt chất nhất.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường