Tiểu đường và các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường

Thứ Hai 18/01/2016.

Bệnh tiểu đường ngày càng có xu hướng gia tăng trong cộng đồng. Một số yếu tố hiện đã được xác định là làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Hãy cùng tìm hiểu xem đâu là yếu tố nguy cơ của căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Bài liên quan : Trắc nghiệm giúp bạn tự đánh giá nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Các chuyên gia khuyến cáo đừng bỏ qua những yếu tố sau, vì rất có thể nó là dấu hiệu cho biết bạn có nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường trong tương lai

Thân hình trái táo
Nghiên cứu tiến hành bởi  các chuyên gia của tổ chức Diabetes UK (Anh) cho biết những người có thân hình mảnh dẻ nhưng lại có vòng 2-vòng bụng quá to, người có thân hình trái táo có nguy cơ cao bị tiểu đường do lượng mỡ tích tụ gây mất cân bằng insulin và glucose. Nghiên cứu cũng cho biết những người này có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn cả những người có lượng mỡ tích tụ ở vòng mông hay đùi.

thân hình trái táo

Thiếu ngủ
Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Boston (Mỹ) chỉ ra rằng những người thường xuyên thức khuya và ngủ không đủ 7-8 tiếng/ ngày có nguy cơ bị tiểu đường hơn những người ngủ đủ giấc tới 50%. Lí do là việc thiếu ngủ khiến đồng hồ sinh học bị rối loạn, dẫn đến lượng hoocmorn gây stress-cortisol tăng lên , do đó gây mất cân bằng glucose.
Buồng trứng đa nang
Rất nhiều phụ nữ bị buồng trứng đa nang nhưng lại không hề ý thức được rằng nó là nguyên nhân gây mất cân bằng insuluin khiến họ bị mắc tiểu đường tuýp 2.

buồng trứng đa nang

Ngáy ngủ
Các nhà khoa học thuộc Đại học Yale (Mỹ) đã tiến hành khảo sát với hơn 1000 người có tật ngủ ngáy và tìm ra rằng việc ngủ ngáy làm tăng 50% nguy cơ mắc tiểu đường ở những người có tật ngủ ngáy ngủ nặng. Những người ngủ ngáy cũng có nguy cơ mắc chứng huyết áp cao, cao hơn những người bình thường.
Bỏ bữa sáng
Bỏ bữa sáng là hành động tàn phá sức khỏe nhưng lại ít người để ý tới. Thí quen xấu này nếu không được từ bỏ có thể khiến chúng ta bị hạ đường huyết đột ngột, tăng ham muốn ăn thực phẩm ngọt, đồ ngọt. Và hậu quả của việc thỏa mãn cơn thèm đó sẽ khiến đường trong máu cao, đường huyết tăng đột ngột và kích thích sản sinh insulin quá mức, gây ra bệnh tiểu đường.
Giờ giấc thường xuyên bị thay đổi
Đây là một yếu tố cũng đáng lo ngại, góp phần làm gia tăng nguy cơ bị tiểu đường hiện nay trong cộng đồng. Các nhà khoa học của Đại học danh tiếng Havard công bố kết quả nghiên cứu cho biết những người có đồng hỗ sinh học thay đổi liên tục, người phải làm việc theo ca, thường xuyên thay đổi giờ giấc sinh hoạt, làm việc có nguy cơ mắc tiểu đường cao hơn 50%.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH