Tiểu đường typ 1, typ 2 có phải là độ nặng nhẹ của bệnh

01/01/2018

Một số người cho rằng, tiểu đường typ 1 sẽ nặng hơn tiểu đường typ 2 hoặc ngược lại. Vậy điều này có đúng không? Sau đây, ‪chúng tôi sẽ giúp người bệnh tiểu đường hiểu rõ hơn về điều này.

1. Thế nào là tiểu đường typ 1 và typ 2?
– Tiểu đường typ 1 còn gọi là phụ thuộc insulin hay bệnh tiểu đường tự miễn, thường xuất hiện ở trẻ em hay người trẻ tuổi. Hệ thống miễn dịch của cơ thể đã sinh ra các kháng thể chống lại và phá hủy tế bào beta của tiểu đảo tụy insulin. Sự thiếu hụt insulin dẫn đến tăng đường huyết và thường dẫn đến các biến chứng lâu dài. Do đó, người bệnh tiểu đường typ 1 cần tiêm insulin hàng ngày để kiểm soát nồng độ insulin máu. Tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường typ 1 vào khoảng 7% – 8% số lượng người mắc bệnh tiểu đường.
– Tiểu đường typ 2 còn gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin hay bệnh tiểu đường không do nguyên nhân tự miễn, là dạng hay gặp nhất của bệnh (chiếm hơn 90%), thường xuất hiện ở những người trên 45 tuổi, người có các yếu tố nguy cơ như: béo phì, ít hoạt động thể lực.

 

2. Vì sao lại chia ra tiểu đường typ1 và typ 2?
Sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là: tiểu đường typ 1 là cơ thể không sản xuất insulin, trong khi trong bệnh tiểu đường loại 2 các tế bào không được đáp ứng đúng với insulin hoặc không sản xuất đủ insulin.
Dấu hiệu cảnh báo tiểu đường typ 1 là tăng khát và đi tiểu, đói liên tục, giảm cân, mờ mắt và cực kỳ mệt mỏi. Tiểu đường typ 2 có dấu hiệu cảm thấy mệt mỏi hoặc bị bệnh, đi tiểu thường xuyên (đặc biệt là vào ban đêm), khát bất thường, giảm cân, mờ thị lực, nhiễm trùng thường xuyên và thương chậm lành. Đối tượng chủ yếu của typ 1 là trẻ em/thiếu niên, còn ở typ 2 là người lớn, người cao tuổi
Chính vì thế, tiểu đường type 1 không thể phòng ngừa được, còn tiểu đường typ 2 có thể phòng ngừa được bằng việc điều chỉnh lối sống.

3. Người bệnh tiểu đường typ 1 hoặc typ 2 cần lưu ý những gì?
Việc thay đổi cách gọi để người bệnh biết được bản chất của từng từng typ tiểu đường, qua đó sẽ biết cách điều trị phù hợp nhất. Ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh tiểu đường cần lưu ý chế độăn uống, sinh hoạt cần thoả mãn các yếu tố cơ bản sau:
• Đủ chất Đạm – Béo – Bột – Đường – Vitamin – Muối khoáng – Nước với khối lượng hợp lý.
• Duy trì được hoạt động thể lực bình thường hàng ngày.
• Duy trì được cân nặng ở mức cân nặng lý tưởng hoặc giảm cân đến mức hợp lý.
• Không làm tăng các yếu tố nguy cơ như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, suy thận…
• Không nên thay đổi quá nhanh và nhiều cơ cấu cũng như là khối lượng của các bữa ăn.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường

Bạn có những thắc mắc muốn được
Dược sĩ tư vấn ?