Tiểu đường typ 1, typ 2 có phải là độ nặng nhẹ của bệnh

01/01/2018

Một số người cho rằng, tiểu đường typ 1 sẽ nặng hơn tiểu đường typ 2 hoặc ngược lại. Vậy điều này có đúng không? Sau đây, ‪chúng tôi sẽ giúp người bệnh tiểu đường hiểu rõ hơn về điều này.

1. Thế nào là tiểu đường typ 1 và typ 2?
– Tiểu đường typ 1 còn gọi là phụ thuộc insulin hay bệnh tiểu đường tự miễn, thường xuất hiện ở trẻ em hay người trẻ tuổi. Hệ thống miễn dịch của cơ thể đã sinh ra các kháng thể chống lại và phá hủy tế bào beta của tiểu đảo tụy insulin. Sự thiếu hụt insulin dẫn đến tăng đường huyết và thường dẫn đến các biến chứng lâu dài. Do đó, người bệnh tiểu đường typ 1 cần tiêm insulin hàng ngày để kiểm soát nồng độ insulin máu. Tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường typ 1 vào khoảng 7% – 8% số lượng người mắc bệnh tiểu đường.
– Tiểu đường typ 2 còn gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin hay bệnh tiểu đường không do nguyên nhân tự miễn, là dạng hay gặp nhất của bệnh (chiếm hơn 90%), thường xuất hiện ở những người trên 45 tuổi, người có các yếu tố nguy cơ như: béo phì, ít hoạt động thể lực.

 

2. Vì sao lại chia ra tiểu đường typ1 và typ 2?
Sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 là: tiểu đường typ 1 là cơ thể không sản xuất insulin, trong khi trong bệnh tiểu đường loại 2 các tế bào không được đáp ứng đúng với insulin hoặc không sản xuất đủ insulin.
Dấu hiệu cảnh báo tiểu đường typ 1 là tăng khát và đi tiểu, đói liên tục, giảm cân, mờ mắt và cực kỳ mệt mỏi. Tiểu đường typ 2 có dấu hiệu cảm thấy mệt mỏi hoặc bị bệnh, đi tiểu thường xuyên (đặc biệt là vào ban đêm), khát bất thường, giảm cân, mờ thị lực, nhiễm trùng thường xuyên và thương chậm lành. Đối tượng chủ yếu của typ 1 là trẻ em/thiếu niên, còn ở typ 2 là người lớn, người cao tuổi
Chính vì thế, tiểu đường type 1 không thể phòng ngừa được, còn tiểu đường typ 2 có thể phòng ngừa được bằng việc điều chỉnh lối sống.

3. Người bệnh tiểu đường typ 1 hoặc typ 2 cần lưu ý những gì?
Việc thay đổi cách gọi để người bệnh biết được bản chất của từng từng typ tiểu đường, qua đó sẽ biết cách điều trị phù hợp nhất. Ngoài việc sử dụng thuốc, người bệnh tiểu đường cần lưu ý chế độăn uống, sinh hoạt cần thoả mãn các yếu tố cơ bản sau:
• Đủ chất Đạm – Béo – Bột – Đường – Vitamin – Muối khoáng – Nước với khối lượng hợp lý.
• Duy trì được hoạt động thể lực bình thường hàng ngày.
• Duy trì được cân nặng ở mức cân nặng lý tưởng hoặc giảm cân đến mức hợp lý.
• Không làm tăng các yếu tố nguy cơ như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, suy thận…
• Không nên thay đổi quá nhanh và nhiều cơ cấu cũng như là khối lượng của các bữa ăn.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

Sản phẩm đầu tiên được chuyển giao chính thức từ đề tài công trình nghiên cứu của PGS. TS Trần Văn Ơn. Nguyên liệu 100% Dây thìa canh chuẩn hóa ở vùng trồng Hải Hậu, Nam Định đạt tiêu chuẩn GACP-WHO của Tổ chức Y tế

  • Giúp hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Giảm Cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
  • Giảm thèm ăn ngọt, hỗ trợ ăn kiêng.
  • Giúp giảm HbA1c, ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường trên tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi…

BÍ QUYẾT SỐNG VUI KHỎE CỦA
HÀNG NGHÌN NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

“Ông trùm Phan Quân” chia sẻ bí quyết hạ đường huyết xuống còn 6 phẩy

Xin đừng gọi tôi là Phan Quân nữa. Tôi chỉ giống Phan Quân ở đúng duy nhất 1 điểm là bình tĩnh, ngay cả khi tôi phát hiện mình bị tiểu đường. Nhờ sự bình tĩnh đó mà tôi đã tìm ra bí quyết hạ đường huyết từ 23 phẩy xuống còn 6 phẩy.

Bí quyết để yên tâm sống khỏe không lo biến chứng tiểu đường

Gia đình từng có tiền sử bị tiểu đường và mỡ máu cao đã làm cho bác Đỗ Kiều Thọ ở P.301 ĐN 1, KTT Thiết bị điện ảnh, ngõ 44, Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội vô cùng lo sợ những biến chứng nguy hiểm do tăng đường huyết gây ra.Nhưng nhờ thực hiện đúng lời khuyên của bác ...

Bí quyết ổn định đường huyết sau 12 năm chạy chữa căn bệnh tiểu đường

Chúng tôi tìm đến nhà cô Phạm Thị Mậu trong một ngày TP. Nam Định đang hứng chịu những cơn bão xối xả đổ về. Con ngõ nhỏ dẫn đến nhà cô tại số 2 đường Lê Hữu Trác, phường Thống Nhất ngập chìm trong nước. Nhưng trái ngược với khung cảnh bên ngoài, cô đón tiếp chúng tôi trong ng...

Cách xử lý khi người tiểu đường bị rối loạn tiêu hóa

Con cái trưởng thành, kinh tế ổn định. Cuộc sống sẽ thật tốt đẹp ở tuổi xế chiều nếu biến chứng tiểu đường không tìm đến và hành hạ tôi. Mới đầu, căn bệnh đến với tôi không quá kinh khủng, nhưng sau một thời gian điều trị bệnh, tôi bị rối loạn tiêu hóa, bị ngứa, bị hạ đường hu...

Giảng viên Đại học Bách Khoa bày cách chữa tiểu đường

Bị tiểu đường hơn 6 năm nay, nhưng tôi chưa hề dùng thuốc tây. Thật sự là không hề uống 1 viên thuốc tây nào. Mà vẫn khỏe mạnh.