Tiểu đường tuýp 2 khác tiểu đường tuýp 1 như thế nào?

Thứ Ba 16/08/2016.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 đều có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, hơn 90% trường hợp mắc bệnh tiểu đường là tiểu đường tuýp 2 với nguyên nhân chính bắt nguồn từ chế độ sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học. Vậy, bệnh tiểu đường tuýp 2 khác tiểu đường tuýp 1 như thế nào?

Về nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguyên nhân gây bệnh khác với bệnh tiểu đường tuýp 2. Nếu bệnh tiểu đường tuýp 1 có nguyên nhân do gen, virus hoặc cơ chế tự kháng của cơ thể thì nguyên nhân của tiểu đường tuýp 2 là do suy giảm chức năng  thận, gây giảm tiết insulin tuyến tụy, suy giảm chức năng insulin.

tieu-duong-tuyp2-khac-tieu-duong-tuyp1-như-the-nao2

(Ảnh minh họa 1: Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải tiêm insulin nên được gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin)

Bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 phải tiêm insulin vì cơ thể không có khả năng sản xuất insulin nên còn được gọi là bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin. Bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 không cần tiêm trực tiếp insulin mà chỉ cần sử dụng thuốc điều trị kết hợp với chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ. Vì vậy, tiểu đường cấp 2 còn được gọi là tiểu đường không phụ thuộc insulin.

Đối tượng nào dễ bị bệnh tiểu đường tuýp 2

Trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên là đối tượng bị bệnh tiểu đường tuýp 1 vì bệnh do tổn thương gen, di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nên bệnh nhân có triệu chứng khi còn nhỏ. Và căn cứ vào đối tượng bệnh tiểu đường tuýp 1 nên bệnh còn được gọi là bệnh tiểu đường ở trẻ vị thành niên.

24pl0006rf

(Ảnh minh họa: Người béo phì, lười vận động là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2)

Bệnh tiểu đường túyp 2 thường xảy ra ở người trung tuổi,  xuất hiện do bệnh nhân bị béo phì (theo thống kê thì cứ 10 người béo phì thì có tới 9 người bị mắc bệnh đái tháo đường), chế độ sinh hoạt không tốt, bệnh nhân vẫn có khả năng sản xuất insulin nhưng không đủ. Cũng vì nguyên nhân này mà bệnh tiểu đường type 2 còn được gọi là bệnh tiểu đường ở người trưởng thành.

 Tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 giống nhau về triệu chứng như bệnh nhân hay khát, đi tiểu nhiều lần, nhanh đói, tụt cân, vết thương khó lành, biến chứng về mắt, khả năng nghe, nhiễm trùng da.

Hiện nay cả tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 chưa có cách chữa khỏi mà người bệnh phải học cách sống “hòa bình” với bệnh bằng cách điều chỉnh chế độ ăn, tập luyện và kết hợp sử dụng thuốc để ngăn ngừa biến chứng tiểu đường hiệu quả.

Dây thìa canh – giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

Dây thìa canh là thảo dược quý được y học Ấn Độ sử dụng để giúp người bị bệnh “nước tiểu ngọt như mật” sống khỏe mạnh, không bị các biến chứng nguy hiểm. Nghiên cứu về bí quyết này, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hoạt chất GS4 trong Dây thìa canh có tác dụng lên quá trình tổng hợp đường của cơ thể, giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng hiệu quả.

Nghiên cứu trên 65 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 sử dụng 400mg/ngày chiết xuất từ Dây thìa canh trong vòng 3 tháng cho thấy: các bệnh nhân có chỉ số HbA1c càng cao, Dây thìa canh giúp hạ đường huyết càng rõ rệt, đường huyết giảm trung bình khoảng 2mmol/l, HbA1c giảm trung bình 1%.

tieu-duong-tuyp2-khac-tieu-duong-tuyp1-như-the-nao1

(Ảnh minh họa: Dây thìa canh giúp hạ đường huyết và giảm dần liều sử dụng thuốc điều trị tiểu đường)

Kết quả nghiên cứu trên 27 bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 của Ấn Độ sử dụng Dây thìa canh kết hợp với Insulin trong vòng 6 – 30 tháng: sau 6 – 8 tháng, đường huyết lúc đói giảm trung bình 3mmol/l, liều dùng insulin giảm từ 60 đơn vị/ngày còn 45 đơn vị/ngày; sau 26 – 30 tháng liều dùng insulin còn 30 đơn vị/ngày. Việc điều trị bổ sung GS4 từ Dây thìa canh giúp bệnh nhân tăng cường insulin nội sinh bằng cách tái sinh các tế bào beta – nơi sản xuất Insulin. Các kết quả nghiên cứu trên cho thấy, Dây thìa canh có tác dụng ổn định đường huyết ở cả tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.

Tại Việt Nam, Công ty Nam Dược đã sản xuất thành công sản phẩm đầu tiên ứng dụng từ Dây thìa canh theo công nghệ chuyển giao độc quyền từ công trình nghiên cứu của Ts.Trần Văn Ơn – Trưởng bộ môn Thực Vật – Đại học Dược Hà Nội mang tên TPCN Diabetna. Đây là sản phẩm sử dụng 100% Dây thìa canh chuẩn hóa cho hoạt chất GS4 cao nhất, được sản xuất tại nhà máy sản xuất thuốc đầu tiên tại Miền Bắc đạt GMP về sản xuất thuốc tốt do WHO khuyến cáo nên đảm bảo chất lượng, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người bệnh. Diabetna giúp hạ, ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và giúp bệnh nhân giảm dần liều dùng cũng như sự phụ thuộc vào thuốc tân dược/insulin.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH