Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?

Thứ Sáu 15/01/2016.

So với tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường thai kì thì tiểu đường tuýp 2 là chứng bệnh phổ biến hơn hẳn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Tiểu đường tuýp 2 là gì?
Tiểu đường tuýp 2 – đái tháo đường tuýp 2 là một trong 3 dạng tiểu đường chính: tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kì. So với 2 dạng tiểu đường còn lại thì tiểu đường tuýp 2 chiếm khoảng 80-90% tổng số ca mắc bệnh, có nghĩa là cứ 10 người mắc tiểu đường thì sẽ có 9 người bị tiểu đường tuýp 2.
Theo các bác sĩ, nguyên nhân bệnh tiểu đường tuýp 2 chủ yếu hình thành là do người bệnh có lối sống thiếu khoa học, ăn nhiều đồ ngọt, ít vận động và việc bị thừa cân, béo phì.

bieu hien tieu duong tuyp 2

Tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh nguy hiểm của thời đại
Dựa vào số liệu thống kê về số người mắc tiểu đường hàng năm của các nước, các nhà khoa học cảnh báo tiểu đường tuýp 2 đang trở thành căn bệnh nguy hiểm của thời đại, một thách thức lớn cho cả cộng đồng.
Theo thống kê của Hiệp hội đái tháo đường thế giới, bệnh ngày càng gia tăng nhanh tại các nước đang phát triển, ở các nước phát triển, tình trạng gia tăng về số ca mắc đái tháo đường là khoảng 45%, trong khi đó tại các nước đã phát triển, con số này là gần 170%-một con số đáng lo ngại.
Tiểu đường được thống kê là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất thứ tư tại các nước đang phát triển. Hiện chỉ có khoảng 6% số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đạt được mục tiêu điều trị, có cơ hội tiếp cận với liệu trình điều trị khoa học. Những người bị tiểu đường thường tự chữa, không chữa hoặc không biết mình mắc bệnh nên không được chữa trị kịp thời, dẫn đến suy giảm về sức khỏe, và tử vong sớm.
Người mắc tiểu đường phải xác định chung sống với căn bệnh này đến hết đời vì hiện khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị tiểu đường đặc trị. Các loại thuốc chỉ có tác dụng cân bằng đường huyết và bổ sung insulin tạm thời.
Nếu không chữa trị đúng phác đồ điều trị cũng như thực hiện lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học, người bệnh sẽ có nguy cơ mắc biến chứng tiểu đường như bệnh lý về tim mạch, hoại tử chân tay, liệt dương, suy thận, và nguy cơ cao mắc ung thư máu, ung thư ruột.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH