Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không?

26/09/2016

Cứ 10 người tiểu đường thì có tới 9 người bị tiểu đường tuýp 2. Căn bệnh này đang dần đe doạ cả cộng đồng, có tốc độ gia tăng nhanh không kém gì các bệnh tim mạch và đại dịch HIV. Vậy mức độ nguy hiểm của tiểu đường tuýp 2 lớn tới đâu?

>> Các biến chứng tiểu đường nguy hiểm dễ gây tử vong

Hiểu về tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường (hay còn gọi là Đái tháo đường) là căn bệnh liên quan đến rối loại chuyển hoá cacbohydrate. Bệnh chia làm hai loại chính là tiểu đường tuýp 1 (cơ thể không sản sinh ra insulin) và tiểu đường tuýp 2 (cơ thể có sinh ra insulin nhưng không đủ hoặc sử dụng không hiệu quả). Vì insulin là hoạt chất có khả năng chuyển hoá đường (glucose) thành dinh dưỡng nuôi cơ thể nên khi insulin không đáp ứng được yêu cầu, cơ thể sẽ hình thành cơ chế đào thải đường qua nước tiểu. Đó là lý do vì sao căn bệnh này được gọi là tiểu đường hay “nước tiểu ngọt như mật”.

thuoc-chua-tieu-duong-1

Tiểu đường đang dần trở thành căn bệnh toàn cầu

Bệnh tiểu đường có xu hướng gia tăng nhanh chóng và có phần khó kiểm soát, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển trong đó có Ấn Độ và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Theo Hội liên hiệp Đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2011 toàn thế giới có 366 triệu người mắc đái tháo đường và 280 triệu người bị tiền đái tháo đường. Dự tính tới năm 2030, con số tương đương sẽ là 552 triệu người và 398 triệu người. Trong số đó thì khoảng 90% là bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, còn lại là người mắc tiểu đường tuýp 1. Tuy nhiên chỉ có khoảng 6% số bệnh nhân đạt được mục tiêu điều trị. Những con số đó có thể thấy phần nào sự nguy hiểm của bệnh tiểu đường ở thì hiện tại và trong tương lai sớm.

Mức độ nguy hiểm của tiểu đường tuýp 2

Bệnh đái tháo đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 hoặc 5 ở các nước phát triển. Phần lớn người bệnh khi đến bệnh viện để điều trị tiểu đường thì còn kèm theo là giải quyết các biến chứng mà bệnh mang theo, đặc biệt là những người phải nằm viện thì thường các biến chứng chiếm tới 2/3 tổng chi phí điều trị. Tiểu đường có các biến chứng liên quan đến thận, mắt, chân tay, sức khoẻ tim mạch… Bằng một cách âm thầm, những biến chứng này đã huỷ hoại người bệnh một cách từ từ.

Điển hình như với thận. Do thừa đường trong máu, thận phải làm việc nhiều hơn. Giai đoạn đầu, thận còn có thể “cáng đáng” được nhưng càng về sau, quá trình thải loại càng tăng cao áp lực dẫn đến nguy cơ suy thận cao. Đồng thời, khi thận không sản xuất đủ hormone còn gây rối loạn chức năng các cơ quan khác trong cơ thể.

tieu-duong-tuyp-2-2

Hoại tử chân vì bệnh tiểu đường

Riêng đối với chân, tiểu đường làm ảnh hưởng đến các mạch máu ngoại vi. Việc kém máu nuôi làm cho da chân trở nên khô, nứt nẻ, dễ bị loét và nhiễm khuẩn. Biểu hiện này thường kín đáo, khó nhận biết như: thay đổi màu sắc da, lạnh hoặc tê bì hai chân, đau chân lúc nghỉ ngơi… Tổn thương mạch máu ngoại vi, nếu phối hợp với bệnh thần kinh ngoại vi, sẽ làm vết thương lâu lành. Mặt khác, đường huyết cao là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và làm giảm sức đề kháng của cơ thể. Vì thế, vết thương có thể bị loét, nhiễm khuẩn, có thể tiến triển thành hoại tử nếu không được điều trị đúng và kịp thời. Khi đó nguy cơ cắt bỏ chân để ngăn hoại tử lây lan là rất cao.

Chỉ với hai biến chứng thường gặp nhất của bệnh tiểu đường tuýp 2, chúng ta đã có thể mường tượng ra phần nào những ảnh hưởng của chúng đến không chỉ người bệnh mà còn cả gia đình và xã hội.

Điều trị tiểu đường tuýp 2

Tin vui cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 là hiện nay đã có những sản phẩm Đông y có tác dụng hạ và duy trì đường huyết ổn định. Vì sao lại là thuốc nam mà không phải thuốc tây? Vì tây y trong điều trị tiểu đường đã quá phát triển nhưng lại kèm theo đó là những tác dụng phụ tiềm ẩn, cơ thể luôn “chực chờ” hình thành cơ chế kháng thuốc nếu lạm dụng. Bởi thế, sự ra đời của sản phẩm Đông y như TPBVSK Diabetna trở thành “cứu tinh” cho nhiều người bệnh tiểu đường ở Việt Nam.

bien-chung-tieu-duong-gay-tu-vong-3

Hiệu quả kép của Dây thìa canh – thành phần chính của TPBVSK Diabetna

TPBVSK Diabetna do Công ty Nam Dược sản xuất có thành phần chính là Dây thìa canh (tên khoa học là Gymnema sylvestre). Với hơn 100 nghiên cứu trên toàn thế giới, Dây thìa canh đã được chứng minh là có tác dụng tuyệt vời trong việc hạ và ổn định đường huyết. Bằng việc tác động lên toàn bộ quá trình chuyển hoá đường: từ việc giảm hấp thu glucose ở ruột sau khi ăn, tăng sản xuất và hoạt tính insulin, tăng men sử dụng đường ở mô cơ và tăng thải Cholesterol, mỡ máu. Dây thìa canh vừa hạ đường huyết lại ngăn ngừa được những biến chứng tiểu đường nguy hiểm. Với nguồn thảo dược chuẩn hóa được trồng tại khu dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới, Dây thìa canh được Công ty Nam Dược sử dụng sẽ đạt độ chuẩn hoá nhất, giữ được nhiều hoạt chất nhất.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường