Tiểu đường tuýp 1 (đái tháo đường) là gì

31/12/2017

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1 là chưa biết. Các nhà khoa học biết rằng trong hầu hết các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch thường chống vi khuẩn có hại và vi rút – nhầm phá hủy tế bào sản xuất insulin – các tế bào trong tuyến tụy.

Định nghĩa

Tiểu đường tuýp 1 ( đái tháo đường), có khi được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên hoặc bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, là một tình trạng mãn tính, trong đó tuyến tụy sản xuất insulin ít hoặc không có, nội tiết tố cần thiết để cho phép đường (glucose) nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng. Tiểu đường loại 2 phổ biến hơn, xảy ra khi cơ thể trở nên kháng với những tác động của insulin hoặc không tạo ra đủ insulin.

Tiểu đường loại 2 phổ biến hơn tiểu đường loại 1

Các yếu tố khác nhau có thể đóng góp cho bệnh tiểu đường tuýp 1, bao gồm di truyền học và tiếp xúc với vi rút nào đó. Mặc dù bệnh tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện trong thời niên thiếu, nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi.

Mặc dù hoạt động nghiên cứu, bệnh tiểu đường tuýp 1 đã không có điều trị đặc hiệu, nhưng nó có thể được quản lý. Với điều trị thích hợp, những người có bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể sống lâu, sống khỏe mạnh hơn so với trong quá khứ.

Các triệu chứng

Có dấu hiệu bệnh tiểu đường tuýp 1 và các triệu chứng có thể đến nhanh chóng và có thể bao gồm:

Tăng sự khát nước và đi tiểu thường xuyên. Khi dư thừa tích tụ đường trong máu, chất lỏng được kéo từ các mô. Điều này có thể khát nước. Kết quả là, có thể uống và đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Tăng đói nhiều. Nếu không có đủ insulin để chuyển đường vào tế bào, các cơ quan của cơ trở nên cạn kiệt năng lượng. Điều này gây nên đói dữ dội có thể kéo dài ngay cả sau khi ăn. Nếu không có insulin, đường trong thức ăn không bao giờ đạt đến việc tạo năng lượng thiếu ở các mô.

Trọng lượng mất mát. Mặc dù ăn nhiều hơn bình thường để làm giảm đói, nhưng có thể giảm cân – đôi khi rất nhanh. Nếu không có nguồn cung cấp đường năng lượng, và các mô cơ bắp đơn giản là chất béo có thể co lại.

Mệt mỏi. Nếu các tế bào đang bị tước đoạt đường, có thể trở nên mệt mỏi và dễ cáu kỉnh.

Tầm nhìn mờ. Nếu mức độ đường trong máu quá cao, chất lỏng có thể được lấy từ các mô – bao gồm cả dịch ống kính của mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn tập trung rõ ràng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu quan tâm về bệnh tiểu đường hoặc nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu tiểu đường type 1 và triệu chứng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường tuýp 1 là chưa biết. Các nhà khoa học biết rằng trong hầu hết các bệnh nhân tiểu đường tuýp 1, hệ thống miễn dịch thường chống vi khuẩn có hại và vi rút – nhầm phá hủy tế bào sản xuất insulin – các tế bào trong tuyến tụy. Di truyền học có thể đóng một vai trò trong quá trình này, và tiếp xúc với virus nào đó có thể gây ra bệnh.

Dù nguyên nhân nào, khi các tế bào islet bị phá hủy, sẽ sản xuất ra insulin ít hoặc không có. Thông thường, các hormone insulin sẽ giúp glucose vào các tế bào để cung cấp năng lượng cho cơ bắp và các mô. Insulin từ tuyến tụy, một tuyến nằm ngay phía sau dạ dày. Khi mọi thứ đang làm việc đúng cách, khi ăn, tuyến tụy tiết ra insulin vào máu. Khi insulin lưu thông, nó hoạt động như một chìa khóa bằng cách mở cửa phép đường vào các tế bào của cơ thể. Insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Gan hoạt động như một trung tâm lưu trữ glucose và sản xuất. Khi mức insulin thấp – khi chưa ăn trong một thời gian, ví dụ – gan chuyển đổi lưu trữ glycogen trở lại đường để giữ mức đường trong máu trong một phạm vi bình thường.

Trong tiểu đường tuýp 1, không quá trình trong số này xảy ra bởi vì không có insulin để cho glucose vào trong tế bào. Vì vậy, thay vì được vận chuyển vào tế bào, đường tích tụ trong máu, nơi nó có thể gây biến chứng đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 1 là khác nhau từ các nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2 quen thuộc hơn. Trong bệnh tiểu đường type 2, các tế bào beta vẫn còn hoạt động, nhưng cơ thể trở nên kháng với insulin hoặc các tuyến tụy không sản xuất đủ insulin.

Yếu tố nguy cơ

Có nhiều yếu tố nguy cơ không được biết đến với tiểu đường tuýp 1, mặc dù các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm thấy những khả năng mới. Một số yếu tố nguy cơ được biết đến bao gồm:

Lịch sử gia đình. Bất cứ ai có cha mẹ hoặc anh chị em ruột với bệnh tiểu đường tuýp 1 có tăng nhẹ nguy cơ phát triển các điều kiện.

Di truyền học. Sự hiện diện của một số gene cho thấy tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 1. Trong một số trường hợp – thường là thông qua một thử nghiệm lâm sàng – xét nghiệm di truyền có thể được thực hiện để xác định xem một người có lịch sử gia đình bệnh tiểu đường tuýp 1 là có nguy cơ phát triển các điều kiện này.

Địa lý. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có xu hướng tăng lên khi đi từ đường xích đạo. Những người sống ở Phần Lan và Sardinia có tỷ lệ mắc cao nhất bệnh tiểu đường tuýp 1 – khoảng 2-3 lần so với tỷ lệ tại Hoa Kỳ và 400 lần so với những người sống ở Venezuela.

Yếu tố nguy cơ có thể xảy ra cho bệnh tiểu đường tuýp 1 bao gồm:

Tiếp xúc vi rút. Tiếp xúc với virus Epstein-Barr, coxsackievirus, virus quai bị hoặc cytomegalovirus có thể phá hủy các tế bào tiểu đảo, hoặc các vi rút trực tiếp có thể lây nhiễm các tế bào tiểu đảo.

Vitamin D thấp. Nghiên cứu cho rằng vitamin D có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường tuýp 1.Tuy nhiên, uống sữa bò – một nguồn vitamin D – có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 1.

Sữa bò có nguy cơ làm tăng đường huyết

Các yếu tố khác. Omega-3 fatty acid có thể cung cấp một số bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường tuýp 1. Uống nước có chứa nitrat có thể làm tăng nguy cơ. Ngoài ra, thời gian dùng ngũ cốc vào chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hoặc nguy cơ về bệnh tiểu đường tuýp 1. Một thử nghiệm lâm sàng cho thấy ở độ tuổi từ 3 đến 7 tháng hình như là thời gian tối ưu cho việc sử dụng ngũ cốc.

Một số có thể có yếu tố nguy cơ khác bao gồm nếu mẹ trẻ hơn tuổi 25 khi sinh cho hoặc nếu mẹ có tiền sản giật trong thai kỳ. Sinh ra với vàng da hay một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp sau khi được sinh ra cũng là yếu tố nguy cơ tiềm năng.

Tình huống liên quan

Hoàn cảnh sống nhất định xem xét khác nhau.

Lái xe. Hạ đường huyết có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả khi đang lái xe. Kiểm tra lượng đường trong máu bất cứ lúc nào đang sau tay lái. Nếu đó là dưới 70 mg / dL (3.9 mmol / L), có một bữa ăn nhẹ và sau đó kiểm tra lại một lần nữa trong 15 phút để chắc chắn rằng nó tăng lên đến một mức độ an toàn. Lượng đường huyết thấp làm cho khó có thể tập trung hoặc để phản ứng nhanh như có thể cần đến khi đang lái xe.

Nơi làm việc. Trong quá khứ, người bị tiểu đường tuýp 1 thường được từ chối công việc nhất định chỉ vì họ đã có bệnh tiểu đường. May mắn thay, những tiến bộ trong quản lý bệnh tiểu đường và chống phân biệt đối xử của pháp luật đã thực hiện lệnh cấm. Tuy nhiên, bệnh tiểu đường loại 1 có thể gây ra một số thách thức tại nơi làm việc. Ví dụ, nếu làm việc trong công việc có liên quan đến lái xe hay vận hành máy móc nặng, hạ đường huyết có thể gây ra nguy cơ nghiêm trọng.

Mang thai. Bởi vì nguy cơ biến chứng khi mang thai cao hơn cho phụ nữ bị tiểu đường tuýp 1, các chuyên gia khuyên phụ nữ có đánh giá định kiến và A1c nhỏ hơn 7 phần trăm trước khi cố gắng để có thai. Một số thuốc như thuốc cao huyết áp và thuốc hạ cholesterol, có thể cần phải dừng lại trước khi mang thai. Nguy cơ dị tật bẩm sinh tăng lên cho phụ nữ bị tiểu đường tuýp 1, đặc biệt là khi bệnh tiểu đường khó kiểm soát trong những tuần đầu tiên từ sáu đến tám của thai kỳ, do đó, kế hoạch mang thai là quan trọng. Quản lý cẩn thận bệnh tiểu đường trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ biến chứng.

Cao tuổi. Khi vẫn hoạt động và có khả năng nhận thức bình thường, mục tiêu của quản lý bệnh tiểu đường có thể giống như khi còn trẻ. Tuy nhiên, đối với những người yếu đuối, bị bệnh hoặc có nhận thức kém, kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu có thể không thực tế. Nếu đang chăm sóc một người bị bệnh tiểu đường tuýp 1, yêu cầu bác sĩ những gì là các mục tiêu của bệnh tiểu đường cần.

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường