Tiểu đường thai kỳ và biện pháp phòng ngừa hiệu quả

Thứ Tư 02/03/2016.

Tiểu đường thai kỳ là một trong những chứng bệnh rất dễ xảy ra với phụ nữ trong thời kì mang thai. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng  này và đâu là biện pháp  giúp phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này?

Tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ hay còn gọi là tiểu đường thai nghén là một trong những chứng bệnh liên quan đến sự rối loạn chuyển hóa xảy ra ở phụ nữ thời kỳ mang thai. Việc kiểm soát tiểu đường ở người bình thường đã khó, kiểm soát tiểu đường ở phụ nữ có thai lại càng khó hơn vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp tới sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và sức khỏe của bà mẹ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin liên quan đến chứng bệnh tiểu đường thai kỳ trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây tiểu đường thai kỳ là gì?

Các bác sĩ cho rằng nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ bị tiểu đường thai kỳ đó là khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất nhiều hormone hơn bình thường. Tình trạng này làm giảm khả năng hoạt động của insulin khiến cho việc cung cấp glucose tới các tế bào cơ thể bị thiếu hụt. Kết quả là qua thời gian dài, glucose được tích lũy nhiều trong máu, làm hàm lượng đường trong máu tăng cao.

Các yếu tố nguy cơ khiến phụ nữ mang thai tăng nguy tiểu đường thai kỳ được xác định bao gồm: Những người mang thai thừa cân, béo phì, nhóm thai phụ có tiền sử gia đình mắc chứng tiểu đường hoặc có hàm lượng glucose quá cao trong nước tiểu…

Tiểu đường thai kỳ nguy hiểm như thế nào?

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đối với người mẹ và cả đến sự phát triển cảu thai nhi.

– Đối với người mẹ: Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ dễ gặp phải tình trạng nhiễm độc thai nghén, các triệu chứng như tiền sản giật và sản giật với các triệu chứng như cao huyết áp, protein niệu và phù trong thời kỳ mang thai khiến thai phụ dễ bị nhiễm trùng. Các bác sĩ cũng cho biết tiểu đường thai kỳ khiến nguy cơ sẩy thai cao hơn, nếu thai phụ không có biện pháp kiểm soát đường huyết tốt. Bệnh tiểu đường thai kỳ cũng khiến người mẹ thường phải sinh mổ, chịu các thủ thuật do sinh khó hơn những người bình thường. Hơn nữa, sau khi sinh, nguy cơ mắc tieu duong tuyp 2 ở những người tiểu đường thai kỳ cũng rất cao.

– Đối với thai nhi:

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu người mẹ mẹ bị tiểu đường thai kỳ thì nguy cơ thai nhi bị sảy và tử vong cũng cao hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh về bộ phận, cơ quan nào đó, nguy cơ cao hơn 3 lần so với những trẻ đuộc sinh ra bởi người mẹ có sức khỏe bình thường, hoặc  đứa bé có thể bị chậm phát triển về trí tuệ, kém thông minh. Các bác sĩ cũng cho biết, thời gian thai nhi bị dị tật bẩm sinh rất giới hạn, thường là khi thai nhi ở khoảng 3-6 tuần tuổi. Vì vậy, phụ nữ trước và trong giai đoạn đầu mang thai cần theo dõi và kiểm soát chặt chẽ chỉ số đường huyết để ngăn ngừa nguy cơ bị tieu duong thai kỳ, hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như sức khỏe người mẹ.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH