Tiểu đường thai kỳ là gì

02/01/2018

Tiểu đường thai kỳ là gì ?

Bệnh tiểu đường thai kỳ (GDM) hay bệnh tiểu đường khi mang thai, là khi phụ nữ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai. Họ chưa bao giờ có bệnh tiểu đường trước và sau khi sinh.

Phụ nữ mang thai nên kiểm tra đường huyết thường xuyên để ngăn ngừa tiểu đường thai kì

Trong khi mang thai, thường là khoảng tuần thứ 24, nhiều phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Chẩn đoán tiểu đường thai kỳ không có nghĩa là bạn bị tiểu đường trước khi mang thai hoặc là bạn sẽ mắc bệnh tiểu đường sau khi sinh. Nhưng điều quan trọng là làm theo lời khuyên của bác sĩ về đường huyết trong thời kỳ mang thai. Vì vậy bạn và em bé của bạn vẫn khỏe mạnh.

Khi bạn mắc tiểu đường thai kỳ lần đầu thì nó sẽ trở lại trong lần mang thai sau. Và những người phụ nữ tiểu đường thai kỳ có nguy cơ phát triển tiểu đường thai kỳ thành bệnh tiểu đường loại 2 cao gấp 7 lần những người không mắc tiểu đường thai kỳ.

Những yếu tố nguy cơ dễ mắc tiểu đường thai kỳ

– Thừa cân

– Đường trong máu cao

– Cholesterol không lành mạnh

– Huyết áp cao

– Hút thuốc

– Không nhận được đủ hoạt động thể chất

– Ăn uống không lành mạnh

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không ?

Đối với người mẹ

Người mẹ bị tiểu đường thai kỳ dễ bị nhiễm độc thai nghén (tiền sản giật và sản giật với các dấu hiệu cao huyết áp, protein niệu và phù trong thời kỳ mang thai). Thai phụ cũng dễ bị nhiễm trùng nặng; có tỷ lệ sinh phải can thiệp nhiều hơn (mổ sinh, chịu các thủ thuật do sinh khó). Sau khi sinh có thể bị tiểu đường nặng hơn. Có khoảng 5% đến 20% bà mẹ bị tiểu đường trong lúc có thai sau khi sinh vẫn tiếp tục bị bệnh. Bạn gái bị bệnh tiểu đường khi mang thai có nguy cơ sẩy thai cao hơn, đặc biệt, nếu kiểm soát mức đường huyết không tốt.

Đối với thai nhi

Thai nhi của các bà mẹ bị tiểu đường có tỷ lệ tử vong cao hơn và thai có thể bị dị tật hoặc chậm phát triển. Phần lớn các nghiên cứu chỉ ra rằng bất thường bẩm sinh tăng gấp 3 lần ở những thai nhi có mẹ mắc bệnh tiểu đường. Thời gian bị ảnh hưởng (gây bất thường bẩm sinh) rất giới hạn, khi tuổi thai khoảng 3-6 tuần. Vì vậy, việc kiểm soát đường huyết chặt chẽ, sớm trong thai kỳ, thậm chí ngay cả trước khi có thai, sẽ giúp ngăn ngừa những bất thường của thai nhi.

Tiểu đường thai kì ảnh hưởng xấu đến mẹ và thai nhi

Sự trưởng thành về phổi của thai trong tử cung của mẹ có bệnh tiểu đường thường chậm hơn so với thai nhi của các bà mẹ không bị bệnh. Do đó, nếu trẻ bị sinh non thì càng dễ bị suy hô hấp nặng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ trẻ có mẹ bị tiểu đường bị suy hô hấp tăng gấp 5 – 6 lần so với trẻ có mẹ bình thường.

Con của các bà mẹ tiểu đường thường nặng cân, to con và to cả các bộ phận nội tạng trừ não (4kg hoặc hơn thế là chuyện thường gặp ở các bà mẹ bị tiểu đường). Bởi vì khi đường huyết tăng, thai nhi tăng tiết insulin để tiêu thụ lượng đường này nên bé cũng tăng trưởng và dự trữ năng lượng dưới dạng glycogene ở lớp mỡ của thai nhi. Vì thế, thai này thường gây đẻ khó, có tỷ lệ mổ cao, nếu đẻ thường rất dễ bị sang chấn. Thai tuy to nhưng lại kém về chức năng và kém phát triển sau khi sinh, đặc biệt là phát triển về trí tuệ, tâm thần. Vì vậy trẻ sơ sinh của các bà mẹ mắc tiểu đường thường được coi là “những em bé khổng lồ nhưng chân đất sét”.

Những giờ đầu tiên sau khi sinh, con của những bà mẹ bị tiểu đường có thể bị hạ đường huyết. Thậm chí nếu hạ đường huyết kéo dài và trầm trọng có thể làm tổn thương não của trẻ. Vì vậy, việc kiểm soát đường huyết tốt ở người mẹ có thể ngăn ngừa tình trạng này. Sau sinh nên kiểm tra và theo dõi chặt chẽ.

Con của những bà mẹ bị tiểu đường thường bị vàng da nhẹ, do lượng bilirubin trong máu tăng cao. Hiện tượng này có thể được điều trị bằng cách bù nước và chiếu đèn.

Làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ

Khi bạn tăng cân hơn 20% so với trọng lượng cơ thể trước đó? Giảm một vài cân có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Tiểu đường thai kì nên ăn nhiều trái cây

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh. Thực hiện theo hướng dẫn đơn giản hàng ngày, như ăn đủ rau và trái cây tươi và ngũ cốc nguyên hạt. Hạn chế chất béo đến 30% hoặc ít hơn lượng calo hàng ngày của bạn, và xem lại khẩu phần ăn của bạn. Thói quen ăn uống lành mạnh có thể đi một chặng đường dài trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác.

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2. Thêm vào đó nó có thể giúp bạn giảm cân, quản lý căng thẳng, và cảm thấy tốt hơn.

Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn khi bạn bị tiểu đường thai kỳ.

Nếu bạn đã có tiểu đường thai kỳ, bạn nên được kiểm tra bệnh tiểu đường 6-12 tuần sau khi sinh con và ít nhất 3 năm sau đó để ngăn ngừa tiểu đường loại 2.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe !

(Nguồn tổng hợp)

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường