Tiểu đường thai kỳ: Giới hạn nào an toàn?

02/01/2018

Có khoảng 2 – 10% các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, bệnh có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo các thai phụ cần chủ động kiểm soát chỉ số đường huyết trong suốt thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng biết điều này.

Đường huyết khi mang thai, thế nào là không bình thường?

Thường xuyên kiểm tra để bảo đảm mức đường huyết của bạn luôn trong giới hạn cho phép

Không giống bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2, tiểu đường thai kỳ có tính tạm thời, xảy ra trong quá trình mang thai và thường “biến mất” sau sinh. Với phụ nữ mang thai, mức đường huyết không bình thường là khi:

– Chỉ số đường huyết lúc đói > 95 mg glucose/ 100 ml máu

– Chỉ số đường huyết sau ăn 1 giờ > 180 mg glucose/ 100 ml máu

– Chỉ số đường huyết sau khi ăn 2-3 giờ > 140 mg glucose/ 100 ml máu

Yếu tố nguy cơ tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ ít dấu hiệu nhận biết và dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng của thai kỳ. Vì thế, các mẹ bầu cần làm xét nghiệm đường huyết ở tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ. Và các bà bầu có nguy cơ bị tiểu đường cao nếu có các yếu tố sau:

– Chỉ số BMI >= 30

– Từng sinh em bé có cân nặng > 4,5kg

– Tiền sử bị tiểu đường thai kỳ hoặc người thân đã từng bị

 Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Tiểu đường thai kỳ nếu không kiểm soát tốt chỉ số đường huyết có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như tiền sản giật, thai chết lưu, sinh non,… Ngoài ra, các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có tỉ lệ sinh mổ cao hơn do thai to và bé có nguy cơ bị béo phì và mắc các bệnh hô hấp cao hơn.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ đóng vai trò quan trọng cho mẹ bầu

Vì thế, mẹ bầu cần kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên để dễ dàng theo dõi những biến động và phòng ngừa các biến chứng. Trong một số trường hợp, mẹ bầu sẽ cần sử dụng thuốc để điều chỉnh insulin trong cơ thể theo chỉ dẫn của bác sỹ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất, tập luyện thường xuyên để kiểm soát tốt mức đường huyết, nâng cao sức khỏe.

 Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Với mẹ bầu bị tiểu đường khi mang thai thì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh đóng vai trò quan trọng giúp mẹ bầu kiểm soát cũng như ổn định mức đường huyết. Các chuyên gia cho biết, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần:

– Tránh những thực phẩm nhiều đường: cơ thể không có đủ lượng insulin cần thiết để chuyển hóa đường thành năng lượng, vì thế việc ăn nhiều đường sẽ khiến mức đường huyết tăng cao.. Ngoài ra, đối với các thực phẩm đóng gói, mẹ bầu cũng cần chú ý kiểm tra thành phần dinh dưỡng để kiểm soát lượng đường vào cơ thể.

Bà bầu cũng cần vận động thường xuyên để kiểm soát tốt đường huyết

– Bổ sung các thực phẩm carbohydrate dạng phức tạp như các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt… Các loại thực phẩm này giải phóng đường chậm, tạo điều kiên cho cơ thể có đủ thời gian chuyển hóa, không làm tăng chỉ số đường huyết một cách đột ngột.

– Mẹ bầu cần tăng cường nhóm thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây,…. Đặc biệt là các loại rau, trái cây không tinh bột như táo, lê, chuối, đậu,…

– Cần duy trì thực phẩm có chất béo ở mức cơ bản cần thiết để chuyển hóa các loại vitamin và khoáng chất. Tăng cường các thực phẩm có hàm lượng chất béo có lợi như omeaga 3,  dầu oliu, dầu thực vật,…

Mẹ bầu cần chia nhỏ các bữa ăn, không ăn nhiều vào một bữa và chú ý không được bỏ bữa sáng. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần duy trì chế độ tập luyện phù hợp với thể trạng cơ thể như đi bộ, bơi lội, tập yoga,… để nâng cao sức khỏe, kiểm soát ổn định chỉ số đường huyết.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  • Chia sẻ :

TPBVSK DIABETNA được chiết xuất từ Dây thìa canh chuẩn hóa và được chuyển giao chính thức từ công trình nghiên cứu cấp bộ về nguyên liệu dây thìa canh.

  • Hỗ trợ sinh tân, chỉ khát, làm hạ đường huyết
  • Hỗ trợ người bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường