Tiểu đường nên kiêng gì để ổn định đường huyết

Thứ Sáu 07/10/2016.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tốc độ gia tăng của bệnh tiểu đường (hay còn gọi là đái tháo đường) ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, là 170% – một con số đáng báo động. Để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm, bệnh nhân cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, trong đó cần lưu ý những thực phẩm cần hạn chế để đảm bảo chỉ số đường huyết ở mức an toàn.

>> Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì là tốt nhất

Tiểu đường – những điều cần biết

Tiểu đường (hay đái tháo đường) là bệnh do rối loạn chuyển hoá cacbohydrat, mỡ và protein. Rối loạn này gây ra bởi khiếm khuyết tiết hoặc khiếm khuyết hoạt động insulin hoặc cả hai, với đặc trưng là tình trạng tăng glucose máu mạn tính. Khi tuyến tuỵ sản xuất không đủ hoặc cơ thể sử dụng insulin không hiệu quả, nồng độ glucose trong máu sẽ tăng lên và glucose sẽ được thải ra ngoài qua đường nước tiểu, gây ra bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết lúc đói (được định nghĩa là không ăn ít nhất 8 giờ) lớn hơn hoặc bằng 7.0 mmol/l được xác định là mắc bệnh tiểu đường.

benh_tieu_duong_nen_kieng_gi1

Biến chứng tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh vô cùng nguy hiểm. Biến chứng tiểu đường có thể gây ra tổn thương cho các mạch máu ở võng mạc, dẫn đến suy giảm thị lực hoặc mù hoàn toàn. Tiểu đường cũng làm suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng đến hệ thống lọc ở thận, khiến chất thải lắng đọng trong máu nhiều hơn, là nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh về tim mạch cao gấp 2-4 lần so với người bình thường.

Bệnh nhân tiểu đường nên kiêng gì?

Với người bị bệnh tiểu đường, điều quan trọng là giữ cho chỉ số đường huyết ở mức an toàn. Vì vậy, các thực phẩm với chỉ số đường huyết cao cần tránh là:

– Nước trái cây: Các loại trái cây giàu chất xơ rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường nhưng nước trái cây thì ngược lại. Nước ép trái cây chứa hầu hết lượng đường trong trái cây, vì vậy có thể làm tăng lượng đường trong máu đột ngột.

Gạo: Với người mắc bệnh tiểu đường, thực phẩm dường như là không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày này lại có thể gây nguy hiểm. Gạo trắng làm cho hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn, vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn gạo lứt và các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt để thay thế.

– Mật ong: Trong mật ong có chứa đến 40% hàm lượng đường. Đường trong mật ong cũng không được hấp thu một cách dễ dàng như các loại đường khác.

benh_tieu_duong_nen_kieng_gi2

Tiểu đường nên kiêng gì?

– Đường mía: Trong mía chứa chủ yếu là glucose, fructose và sucrose, đều là những chất làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng.

– Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn: Các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì gói, bánh rán, bánh ngọt… thường có nhiều chất béo và dầu mỡ, làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây ra nguy cơ các bệnh về tim mạch.

– Các chất kích thích: Rượu, bia hay thuốc lá làm cho lượng đường tăng cao đột ngột.
Uống rượu thường xuyên còn làm tổn hại đến gan, làm lượng đường trong máu giảm xuống, xuất hiện triệu chứng đường máu thấp.

Giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên cũng là cách để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Trong các thảo dược thiên nhiên, dây thìa canh được biết đến và sử dụng bởi người Ấn Độ từ hơn 2000 năm nay để chữa bệnh tiểu đường. Trong dây thìa canh có chứa axit gynmenic có tác dụng lấp đầy thụ thể ruột trong 2-4 tiếng, giúp giảm hấp thu đường sau ăn, đồng thời tăng men sử dụng đường ở mô cơ, giúp tối ưu hoá việc sử dụng đường của cơ thể.

benh_tieu_duong_nen_kieng_gi3

Diabetna – Hạ và ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng

Trên cơ sở đó, sản phẩm Diabetna ra đời với sự khai thác tối ưu lợi ích của dây thìa canh trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Diabetna là sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam có tác dụng vượt trội trong điều trị bệnh tiểu đường nhờ ứng dụng cơ chế tác động kép của hoạt chất trong dây thìa canh chuẩn hoá được nuôi trồng 100% theo tiêu chuẩn GACP của Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy sản phẩm đem lại hiệu quả hạ đường huyết về mức bình thường, đồng thời không gây ra các tác dụng phụ. Diabetna có nguồn gốc thiên nhiên, đảm bảo an toàn cho người sử dụng lâu dài hoặc khi dùng chung với các loại thuốc khác, từ đó mở ra hướng điều trị Đông – Tây y kết hợp để đem lại hiệu quả tối đa lâu dài.

Comments

comments

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH

  • Hỏi đáp cùng chuyên gia

    • Chuyên gia 1 Chuyên gia 1
      Chuyên gia 2 Chuyên gia 2
    • Kính gửi TS, Anh của tôi bị bệnh tiểu đường, hiện nay đang tự điều trị bằng ...

      Chào bạn. Đường huyết của bạn như vậy là ổn định rồi không cần lo lắng ...  Chi tiết
    • Kính gửi ThS, Tôi có 2 thắc mắc như sau kính nhờ Ths giải đáp giúp: 1/ Chỉ ...

      Chào bạn. 1. Đường huyết áp dụng cho người Á Đông theo tiêu chuẩn giao động ...  Chi tiết
    • E moi phat hien bi tieu duong dc 3 th . E co di bs va ...

      Chào bạn. Bệnh nhân tiểu đường nên kiểm soát đường huyết ở mức dưới 7 mmol/l ...  Chi tiết