Tiểu đường đừng nên ăn nội tạng động vật

Thứ Bảy 01/10/2016.

Biết rằng nội tạng động vật là một trong số những món ăn dân dã và vô cùng quen thuộc với người Việt Nam nhưng với người bệnh tiểu đường, đây là loại thực phẩm nên hạn chế tối đa. Bên cạnh đó, còn có nhiều thực phẩm khác để trả lời cho câu hỏi Tiểu đường kiêng gì thì tốt?

>> Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Vì sao tiểu đường không nên ăn nội tạng động vật?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nội tạng động vật (gan, tim, dạ dày, cật, phổi…) chứa nhiều chất đạm, chất béo, có hàm lượng Cholesterol cao… Đây đều là những dưỡng chất cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể nhưng nếu nạp quá nhiều, có thể làm bạn tăng cân và khó kiểm soát chỉ số đường huyết. Không những thế, chúng còn ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp như làm tăng huyết áp, xơ vữa động mạch…

tieu-duong-kieng-gi-1-2

Nội tạng động vật có thể ngon nhưng không hề tốt cho đường huyết

Ngoài nội tạng động vật, có một số nhóm thực phẩm khác cũng có tính chất tương tự và người bệnh nên hạn chế tối đa như thịt mỡ, thịt đỏ, lòng đỏ trứng gà, bơ, sữa, pho mát; nước cốt dừa, sữa dừa. Ngoài ra, trong chế biến thực phẩm nên tránh dầu ăn chiên đi chiên lại; thực phẩm chế biến sẵn như bánh nướng, bánh ngọt, xúc xích, đồ đông lạnh, thức ăn nhanh.

Ngoài ra, tiểu đường kiêng gì nữa?

Đường: Khi mà cơ thể bạn đã quá thừa đường (glucose) trong máu, thì không cớ gì lại nạp thêm vào để đường huyết tăng cao, thúc đẩy biến chứng tiến triển nhanh hơn. Người bệnh nên tuyệt đối tránh xa các loại thực phẩm như kẹo, nước giải khát, nước ép trái cây chứa đường.

Muối: Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người bệnh tiểu đường nên giảm lượng muối trong các bữa ăn để phòng chống tăng huyết áp. Không sử dụng quá 6 gram muối/ngày – tương đương với 1 thìa cà phê, cho cả tất cả các đồ ăn (dưa muối, các món kho, thức ăn chế biến sẵn chứa rất nhiều muối).

tieu-duong-kieng-gi-2-2

Muối hay đường cũng đều bị hạn chế trong thực đơn của người tiểu đường

Rượu, bia, chất kích thích: Hạn chế lượng rượu bạn uống vào hàng ngày, không uống bia, nước ngọt, nước tăng lực hay trà ngọt thường xuyên. Không thêm đường hoặc kem vào đồ uống.

Sữa béo: Thay vì thế, người bệnh nên sử dụng các loại sữa tươi không đường, sữa ít béo để dễ dàng kiểm soát chỉ số đường huyết hơn. Ngoài ra, cũng nên loại bỏ sở thích ăn kem, phô mai, bơ, pho-mát… nếu không muốn bệnh biến chuyển xấu hơn.

Dây thìa canh – “Thần dược” trị tiểu đường

Ngoài việc hạn chế những món ăn mà bệnh tiểu đường nên kiêng, chuyên gia khuyên bạn nên tìm hiểu các sản phẩm Đông y bào chế từ Dây thìa canh để bổ sung thêm vào phác đồ điều trị của mình. Sở dĩ như thế vì Dây thìa canh đã được chứng minh khoa học về công dụng tuyệt vời trong việc hạ đường huyết đồng thời duy trì và ổn định chỉ số đường huyết ở mức độ an toàn.

bien-chung-tieu-duong-3

“Chân dung” Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Hoạt chất trong Dây thìa canh có thể tác động đến toàn bộ quá trình chuyển hóa đường (glucose) trong cơ thể, từ khi được nạp vào qua thức ăn đến lúc được chuyển hóa bởi insulin và cuối cùng là trở thành năng lượng bị đốt cháy bởi các hoạt động của cơ thể. Cụ thể, Dây thìa canh có khả năng ức chế hấp thu đường (glucose) ở ruột, kích thích tuyến tụy sản sinh insulin và tăng men sử dụng đường ở mô cơ, từ đó hạ đường huyết một cách từ từ và ổn định. Ngoài ra, hoạt chất cao trong Dây thìa canh còn giúp giảm Cholesterol, giảm mỡ máu xấu và ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.

Đây là một   loại thảo dược quý được Công ty Nam Dược đưa vào trồng ở khu vực dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO của Tổ chức Y tế thế giới về giống cây, nuôi trồng, thu hái, bảo quản và bào chế, sản xuất ra TPCN Diabetna phù hợp với mọi người bệnh Việt Nam. Chuyên gia khuyên người bệnh nên uống Diabetna thường xuyên mỗi ngày để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

  • VIDEO KIẾN THỨC VỀ BỆNH